Feel free to go with the truth

Trang chủ / Kinh doanh & Thương mại / QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ HỢP ĐỒNG ĐẠI LÝ NHƯ THẾ NÀO?

QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ HỢP ĐỒNG ĐẠI LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Tình huống pháp lý: Quy định pháp luật về hợp đồng đại lý như thế nào?

Tháng 01 năm 2017 Công ty tôi có giao kết hợp đồng đại lý với công ty sữa tươi X. Theo hợp đồng, công ty chúng tôi sẽ làm đại lý cho công ty trong thời hạn là 03 năm. Tháng 12 năm 2019 vừa rồi, có một công ty sữa chua Y đã đề nghị giao kết hợp đồng đại lý với chúng tôi. Vậy tôi muốn hỏi Quý công ty tư vấn chúng tôi đồng ý đề nghị giao kết đó có được không, biết rằng trong hợp đồng với công ty X không có điều khoản nào hạn chế việc chúng tôi ký kết hợp đồng với bên thứ 3. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

 [1] Căn cứ vào Khoản 1 Điều 11 Luật Thương mại năm 2005 quy định: “Các bên có quyền tự do thỏa thuận không trái với các quy định của pháp luật, thuần phong mỹ tục và đạo đức xã hội để xác lập các quyền và nghĩa vụ của các bên trong hoạt động thương mại. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ các quyền đó.”

Điều 174 Luật thương mại năm 2005 quy định về quyền của bên đại lý: “Giao kết hợp đồng đại lý với một hoặc nhiều bên giao đại lý, trừ trường hợp quy định tại khoản 7 Điều 175 của Luật này.”

Khoản 7 Điều 175 Luật thương mại năm 2005 quy định: “Trường hợp pháp luật có quy định cụ thể về việc bên đại lý chỉ được giao kết hợp đồng đại lý với một bên giao đại lý đối với một loại hàng hóa hoặc dịch vụ nhất định thì phải tuân thủ quy định của pháp luật đó.”

Như vậy, khi xem xét quyền lợi được giao kết với bên thứ ba của bên đại lý, trước tiên phải xét loại hàng hóa, dịch vụ các bên thỏa thuận có thuộc đối tượng pháp luật quy định chỉ được giao kết với một bên giao đại lý hay không. Các đối tượng này được quy định trong pháp luật chuyên ngành riêng, bao gồm các hàng hóa như xăng, kinh doanh bảo hiểm…

Khi các đối tượng hợp đồng đại lý không thuộc đối tượng tại Khoản 7 Điều 175, phải xem xét các bên có thỏa thuận điều khoản hạn chế giao kết với bên thứ ba hay không. Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận về các điều khoản hạn chế giao kết hợp đồng đại lý, bên đại lý có quyền giao kết hợp đồng đại lý với một hoặc nhiều bên giao đại lý.

[2] Trong tình huống trên thì có thể thấy mặt hàng sữa chua của công ty Y không phải là mặt hàng pháp luật quy định về việc chỉ được làm đại lý bán sữa chua cho một hàng sản xuất sữa chua, nên việc công ty Quý khách có thể đồng thời là đại lý bán sữa chua cho công ty Y và đồng thời là đại lý bán sữa cho ty X hay không hoàn toàn phụ thuộc vào sự thỏa thuận trong hợp đồng đại lý.

Theo thông tin mà Quý khách cung cấp, công ty của Quý khách không có thỏa thuận về các điều khoản hạn chế giao kết hợp đồng đại lý. Vì vậy, trong trường này thì công ty của Quý khách vẫn có quyền giao kết hợp đồng đại lý bán sữa chua cho công ty Y.

Công ty Luật FDVN

……………

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Luật sư tại Hà Nội:

45C Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan