Feel free to go with the truth

Trang chủ / Kinh doanh & Thương mại / CÁC ĐIỀU KIỆN THỰC HIỆN NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG MẠI?

CÁC ĐIỀU KIỆN THỰC HIỆN NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG MẠI?

Tình huống pháp lý: Luật sư cho tôi hỏi: Tôi có một Công ty bán hải sản tại Đà Nẵng. Nay tôi muốn nhân rộng các cửa hàng của mình bằng hình thức nhượng quyền thương mại thì phải đáp ứng điều kiện gì và đăng ký nhượng quyền thương mại ở đâu?

Trả lời:

Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi vấn đề cần tư vấn đến Công ty Luật FDVN (“FDVN”). Đối với yêu cầu của Quý khách, sau khi tìm hiểu các quy định pháp luật, chúng tôi có những thông tin trao đổi như sau:

  1. Đối với bên nhượng quyền:

Theo Khoản 1, Điều 5 Nghị định số 35/2006/NĐ-CP ngày 31/3/2006 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động nhượng quyền thương mại (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 08/2018/NĐ-CP ngày 15/01/2018 của Chính phủ) thì điều kiện đối với bên nhượng quyền được quy định như sau: “Thương nhân được phép cấp quyền thương mại khi hệ thống kinh doanh dự định dùng để nhượng quyền đã được hoạt động ít nhất 01 năm”.

Thời hạn 01 năm theo quy định này được hiểu là thời gian được tính từ ngày cấp Giấy chứng nhận địa điểm kinh doanh của cửa hàng đầu tiên thuộc hệ thống kinh doanh của thương nhân, không phải tính từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

  1. Đăng ký nhượng quyền thương mại:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 291 Luật Thương mại 2005, trước khi nhượng quyền thương mại, bên dự kiến nhượng quyền phải đăng ký với Bộ Thương mại.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Nghị định số 35/2006/NĐ-CP ngày 31/3/2006 của Chỉnh phủ quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động nhượng quyền thương mại, (được bổ sung bởi Khoản 2 Điều 3 Nghị định 120/2011/NĐ-CP của Chính phủ) thì các trường hợp sau đây không bắt buộc phải đăng ký nhượng quyền thương mại:

– Nhượng quyền trong nước;

– Nhượng quyền thương mại từ Việt Nam ra nước ngoài.

Ngoài hai trường hợp trên, trước khi tiến hành hoạt động nhượng quyền thương mại, thương nhân nước ngoài nhượng quyền thương mại vào Việt Nam, bao gồm cả hoạt động nhượng quyền thương mại từ Khu chế xuất, Khu phi thuế quan hoặc các khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật Việt Nam vào lãnh thổ Việt Nam thì phải đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại với Bộ Công thương.

Trường hợp của Quý khách thuộc trường hợp nhượng quyền trong nước hoặc nhượng quyền thương mại từ Việt Nam ra nước ngoài. Do đó, Quý khách thuộc đối tượng không phải đăng ký nhượng quyền thương mại theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Quý khách phải thực hiện chế độ báo cáo định kỳ tới Sở Công Thương chậm nhất là vào ngày 15/01 hàng năm theo mẫu tại Phần B Phụ lục III TT09/2006/TT-BTM.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Duyên Trần – Công ty Luật FDVN

…………………………….

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan