Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / Ký phụ lục hợp đồng được bao nhiêu lần, gia hạn hợp đồng bao nhiêu lần?

Ký phụ lục hợp đồng được bao nhiêu lần, gia hạn hợp đồng bao nhiêu lần?

   Ký phụ lục hợp đồng được bao nhiêu lần, gia hạn hợp đồng bao nhiêu lần?

 Doanh nghiệp tôi có ký hợp đồng lao động có thời hạn 01 năm với người lao động, sau đó công ty tôi muốn thay đổi mức lương cơ bản trên hợp đồng thì có thể ký kết phụ lục hợp đồng lao động được hay không? Và được quyền ký phụ lục hợp đồng lao động mấy lần? Nếu khi hợp đồng hết hạn thì được phép gia hạn mấy lần hợp đồng?

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Theo Bộ Luật Lao Động 2012 tại Điều 24 quy định chi tiết về phụ lục hợp đồng lao động như sau:

“Điều 24. Phụ lục hợp đồng lao động

  1. Phụ lục hợp đồng lao động là một bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động.
  2. Phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều khoản hoặc để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều, khoản của hợp đồng lao động mà dẫn đến cách hiểu khác với hợp đồng lao động thì thực hiện theo nội dung của hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động dùng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động thì phải ghi rõ nội dung những điều khoản sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực.”

Như vậy Phụ lục hợp đồng là một bộ phận không thể tách rời với hợp đồng lao động và doanh nghiệp có thể ký phụ lục hợp động để sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực của khoản sửa đổi, bổ sung. Do vậy, doanh nghiệp Anh/Chị có quyền ký kết Phụ lục Hợp đồng để thay đổi mức lương của NLĐ.

Tuy nhiên phụ lục hợp đồng lao động lại bị giới hạn bởi số lần lập nếu phụ lục quy định về sửa đổi thời hạn hợp đồng lao động. Cụ thể theo Điều 5 Nghị định 05/2015/NĐ-CP có quy định: “Thời hạn hợp đồng lao động chỉ được sửa đổi một lần bằng phụ lục hợp đồng lao động và không được làm thay đổi loại hợp đồng đã giao kết, trừ trường hợp kéo dài thời hạn hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi và người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách quy định tại Khoản 6 Điều 192 của Bộ luật Lao động.”

Theo quy định trên thì thời hạn hợp đồng chỉ được sửa đổi 01 lần bằng phụ lục hợp đồng lao động và không làm thay đổi loại hợp đồng đã giao kết.

Trong trường hợp nếu anh/chị đã sửa đổi bằng phụ lực hợp đồng một lần rồi mà vẫn muốn sửa đổi nữa thì có thể thực hiện ký kết hợp đồng lao động mới. Trường hợp ký kết lao hợp đồng lao động mới đối với hợp đồng lao động có thời hạn 1 năm thì trong 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động cũ hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì hai bên phải ký kết hợp đồng mới, nếu không ký hợp đồng mới thì hợp đồng cũ trở thành hợp đồng lao động vô thời hạn. Và việc ký kết hợp đồng hợp đồng lao động mới là hợp đồng lao động có thời hạn thì chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn ( Khoản 2 Điều 22 Bộ luật lao động 2012).

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

                                                                                   Quỳnh – Công ty Luật FDVN

…………………………………………………………………………………………………………………

Luật sư tại Đà Nẵng: 

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Bài viết liên quan