Feel free to go with the truth

Trang chủ / Doanh nghiệp / CÓ ĐƯỢC CHẤM DỨT HOẠT ĐỘNG KINH DOANH KHI KHÔNG CÓ GIẤY ĐĂNG KÝ KINH DOANH?

CÓ ĐƯỢC CHẤM DỨT HOẠT ĐỘNG KINH DOANH KHI KHÔNG CÓ GIẤY ĐĂNG KÝ KINH DOANH?

Tình huống pháp lý. Có được chấm dứt hoạt động kinh doanh khi không có giấy đăng ký kinh doanh?

Tôi là Võ Thanh A là chủ hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Thời gian trước vì gia đình xảy ra sự cố về chập điện nên một số giấy tờ trong gia đình tôi bị hư hỏng và trong đó có giấy đăng ký kinh doanh thì bây giờ tôi muốn chấm dứt hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh mà không có bản gốc của Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì có được không? Và có cách nào tôi có thể vừa tiến hành chấm dứt hoạt động kinh doanh mà không bị vi phạm pháp luật hay không? Mong Quý Công ty Luật FDVN (FDVN) có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Điều 77 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh nghiệp quy định về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh như sau: “Khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi Thông báo về việc chấm dứt hoạt động và nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký, đồng thời thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện.”

Tại Điều 44 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP về vi phạm quy định về việc chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh như sau:

“1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi chấm dứt hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không thông báo hoặc không nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thông báo hoặc nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này.”

Như vậy nếu Quý Khách chấm dứt hoạt động kinh doanh mà không nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì sẽ bị xử phạt theo quy định nêu trên.

Do vậy để tránh việc bị xử phạt, trước khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, Quý Khách nên tiến hành thủ tục xin cấp lại Giấy chứng nhận. Điều 79 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh nghiệp quy định về cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh như sau:

“1. Trường hợp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh bị mất, cháy, rách, nát hoặc bị tiêu hủy dưới hình thức khác, hộ kinh doanh có thể gửi Giấy đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh.

Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nhận Giấy đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và xem xét cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được Giấy đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

3. Trường hợp hộ kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mới thì Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh của các lần trước đó không còn hiệu lực.”

Như vậy, đối với trường hợp Quý Khách gặp sự cố dẫn đến việc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh của Quý Khách bị cháy thì Quý Khách có thể gửi Giấy đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh.

Sau khi Quý Khách được cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể thì Quý Khách có thể tiến hành việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh và nộp bản gốc giấy chứng nhận để không bị xử phạt theo các quy định nêu trên.

Theo Đinh Thị Thông – Công ty Luật FDVN

…………..….

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online