Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự /   Chưa được cấp giấy đăng ký xe thì có bán được bán xe không?

  Chưa được cấp giấy đăng ký xe thì có bán được bán xe không?

    Chưa được cấp giấy đăng ký xe thì có bán được bán xe không?

Ông A bán xe cho em vào năm 2017, hợp đồng mua bán đã có công chứng. Do em chưa đăng ký xe và chưa được cấp giấy đăng ký. Nay em muốn bán nối tiếp chiếc xe đó cho người khác có được hay không? Xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

   [1]. Việc không tiến hành đăng ký xe khi mua bán đúng hạn là vi phạm pháp luật

Thông tư 15/2014/TT-BCA, ngày 04/4/2014 Quy định về đăng ký xe tại Khoản 3 Điều 6 có nội dung: “Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.”

Từ năm 2017 đến nay bạn không thực hiện việc đăng ký xe trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày mua xe là không đúng với quy định của pháp luật. Trong trường hợp này bạn có thể bị xử phạt hành chính khi tham gia giao thông như sau:

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP ban hành ngày 26/5/2016 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

  1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
  2. a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;
  3. b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.

…”

Kể từ ngày 01/01/2017, nếu như bạn mua xe mới sau thời hạn 30 ngày mà không tiến hành đăng ký xe theo quy định thì khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

[2]. Phương án xử lý

Đối chiếu các quy định pháp luật trong trường hợp này có các hướng xử lý như sau:

  1. Bạn tiến hành các thủ tục đăng ký xe quá hạn, sau khi có giấy đăng ký xe tiến hành các thủ tục mua bán xe theo quy định pháp luật.
  2. 2. Trong trường hợp bạn đã bán xe khi chưa tiến hành đăng ký xe thì để đảm bảo quyền lợi của người mua xe cuối cùng, các bạn cần phải thực hiện theo thủ tục quy định tại Điều 24 Thông tư 15/2014/TT-BCA, ngày 04/4/2014 Quy định về đăng ký xe:
  3. Trường hợp đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh:

Hồ sơ:

– Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của bạn chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của bạn của Công an cấp xã nơi bạn thường trú.

– Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

– Hợp đồng mua bán xe của bạn và người bán trước và Hợp đồng mua bán xe của bạn và người mua sau.

– Giấy chứng nhận đăng ký xe (của người bán trước).

Trình tự thủ tục:

Cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ đăng ký sang tên xe, kiểm tra đủ thủ tục quy định, viết giấy hẹn cho người sử dụng xe:

– Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng thì trong thời hạn hai ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe phải giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe; giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì thu lại biển số cũ để đổi sang biển 5 số theo quy định).

– Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe thì giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ cơ quan đăng ký xe trả kết quả.

Cơ quan đăng ký xe gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe biết và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày kể từ ngày gửi thông báo và niêm yết công khai, cơ quan đăng ký xe giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe; giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì thu lại biển số cũ để đổi sang biển 5 số theo quy định).

  1. Trường hợp đăng ký sang tên xe đi tỉnh khác:

Hồ sơ:

– 02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của bạn  về việc chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của bạn của Công an cấp xã nơi bạn thường trú.

– Hợp đồng mua bán xe của bạn và người bán trước và Hợp đồng mua bán xe của bạn và người mua sau

– Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. (của người bán trước).

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Trình tự thủ tục:

Cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đúng thủ tục quy định và giải quyết như sau:

– Trường hợp hồ sơ sang tên, di chuyển xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng thì trong thời hạn hai ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe phải giải quyết thủ tục sang tên, di chuyển xe cho người sử dụng xe.

– Trường hợp hồ sơ sang tên, di chuyển xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định thì viết giấy hẹn và thực hiện các thủ tục sang tên, di chuyển xe cho người sử dụng xe. Giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ cơ quan đăng ký xe giải quyết thủ tục sang tên, di chuyển xe.

Cơ quan đăng ký xe gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày, kể từ ngày gửi thông báo và niêm yết công khai, cơ quan đăng ký xe giải quyết sang tên, di chuyển xe theo quy định, ghi kết quả xác minh và ký xác nhận vào giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.

– Trả cho người đang sử dụng xe: 01 phiếu sang tên di chuyển và 01 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe  kèm theo hồ sơ gốc của xe để làm thủ tục đăng ký xe ở nơi chuyển đến.

– Lưu 01 phiếu sang tên, di chuyển và 01 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe, thông báo, niêm yết và kết quả xác minh.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

                                                                                                                              Quỳnh – Công ty Luật FDVN

…………………………………………………………………………………………………………………………………

Luật sư tại Đà Nẵng: 

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online