Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / XỬ PHẠT HÀNH CHÍNH KHÔNG LẬP BIÊN BẢN VI PHẠM CÓ HỢP PHÁP?

XỬ PHẠT HÀNH CHÍNH KHÔNG LẬP BIÊN BẢN VI PHẠM CÓ HỢP PHÁP?

Tình huống pháp lý: Xử phạt hành chính không lập biên bản vi phạm có hợp pháp?

Mẹ tôi bán hàng rong ở vỉa hè vào buổi tối, vì chủ nhật đông người nên mẹ tôi có vào chỗ cấm bán hàng rong để bán. Nhưng vào ngày chủ nhật đó có ban quản lý trật tự đô thị đến không lập biên bản mà ra luôn quyết định xử phạt tại chỗ vì lấn chiếm vỉa hè với mức phạt là 200.000 đồng. Tôi muốn hỏi rằng việc không lập biên bản vi phạm mà phạt tại chỗ của ban quản lý trật tự đô thị có đúng pháp luật hay không? Mong Quý Công ty sớm phản hồi.

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Theo quy định tại Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì việc xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản như sau:

“1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.

2. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ phải ghi rõ ngày, tháng, năm ra quyết định; họ, tên, địa chỉ của cá nhân vi phạm hoặc tên, địa chỉ của tổ chức vi phạm; hành vi vi phạm; địa điểm xảy ra vi phạm; chứng cứ và tình tiết liên quan đến việc giải quyết vi phạm; họ, tên, chức vụ của người ra quyết định xử phạt; điều, khoản của văn bản pháp luật được áp dụng. Trường hợp phạt tiền thì trong quyết định phải ghi rõ mức tiền phạt.”

Theo thông tin mà bạn công cấp thì mẹ bạn vào nơi cấm bán hàng rong để bán, mà Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ cụ thể là:

“1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 2, điểm b khoản 5, điểm e khoản 6 Điều này;

Đối với hành vi bán hàng rong trên vỉa hè tuyến phố có quy định cấm bán hàng rong của mẹ bạn thì mức xử phạt lên đến 200.000 đồng. Do đó, đối với mức xử phạt này thì như quy định tại Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 đã được viện dẫn ở trên thì người có thẩm quyền xử phạt ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ mà không lập biên bản vi phạm là đúng với quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Nguyễn Thị Sương – Công ty Luật FDVN

……………….

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan