Feel free to go with the truth

Trang chủ / BÀI VIẾT & ẤN PHẨM CỦA FDVN / XỬ PHẠT HÀNH CHÍNH KHÔNG LẬP BIÊN BẢN VI PHẠM CÓ HỢP PHÁP?

XỬ PHẠT HÀNH CHÍNH KHÔNG LẬP BIÊN BẢN VI PHẠM CÓ HỢP PHÁP?

Theo luật sư, Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định rõ việc xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản.

Một bạn đọc hỏi: “Mẹ tôi bán hàng rong ở vỉa hè vào buổi tối, vì chủ nhật đông người nên mẹ có vào chỗ cấm bán hàng rong để bán. Nhưng ngày chủ nhật đó ban quản lý trật tự đô thị đến không lập biên bản mà ra luôn quyết định xử phạt tại chỗ vì mẹ tôi lấn chiếm vỉa hè với mức phạt là 200.000 đồng. Tôi muốn hỏi rằng việc không lập biên bản vi phạm mà phạt tại chỗ của ban quản lý trật tự đô thị đối với mẹ tôi có đúng pháp luật hay không?”.

Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Nguyễn Thị Sương, Công ty Luật Hợp danh FDVN, Đoàn luật sư TP Đà Nẵng xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì việc xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản như sau:

“1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.

2. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ phải ghi rõ ngày, tháng, năm ra quyết định; họ, tên, địa chỉ của cá nhân vi phạm hoặc tên, địa chỉ của tổ chức vi phạm; hành vi vi phạm; địa điểm xảy ra vi phạm; chứng cứ và tình tiết liên quan đến việc giải quyết vi phạm; họ, tên, chức vụ của người ra quyết định xử phạt; điều, khoản của văn bản pháp luật được áp dụng. Trường hợp phạt tiền thì trong quyết định phải ghi rõ mức tiền phạt.”

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì mẹ bạn vào nơi cấm bán hàng rong để bán, mà Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ cụ thể là:

“1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 2, điểm b khoản 5, điểm e khoản 6 Điều này;”

Đối với hành vi bán hàng rong trên vỉa hè tuyến phố có quy định cấm bán hàng rong của mẹ bạn thì mức xử phạt lên đến 200.000 đồng. Do đó, đối với mức xử phạt này thì như quy định tại Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 đã được viện dẫn ở trên thì người có thẩm quyền xử phạt ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ mà không lập biên bản vi phạm.

LINK BÀI BÁO: Xử phạt hành chính không lập biên bản vi phạm có hợp pháp? | Báo Dân trí (dantri.com.vn)

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường V.I Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0906 499 446 – 0905 045 915

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan