Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / XỬ LÝ KỶ LUẬT SA THẢI NHƯ THẾ NÀO ĐỂ ĐÚNG QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

XỬ LÝ KỶ LUẬT SA THẢI NHƯ THẾ NÀO ĐỂ ĐÚNG QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Tình huống pháp lý: Xử lý kỷ luật sa thải như thế nào để đúng quy định pháp luật?

Tôi là nhận viên bộ phận hành chính nhân sự, tôi muốn hỏi Luật sư các quy trình, thủ tục sa thải người lao động khi họ thường xuyên vi phạm kỷ luật lao động, không hoàn thành công việc đưuọc giao theo đúng quy định của pháp luật. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách,sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

  1. Căn cứ xử lý kỷ luật sa thải.

Theo quy định tại Điều 126 Bộ luật Lao động 2012 quy định các trường hợp người sử dụng lao động được áp dụng hình thức kỷ luật lao động sa thải gồm:

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”

Theo như quy định trên, người sử dụng lao động chỉ được áp dụng hình thức kỷ luật sa thải nếu người lao động vi phạm một trong các trường hợp quy định tại Điều 126 vừa trích dẫn.

  1. Quy trình sa thải người lao động theo quy định của pháp luật

Bước 1: Gửi thông báo

Sau khi phát hiện hành vi vi phạm, người sử dụng lao động tiến hành lập biên bản vi phạm, thông báo đến tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở; cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật trong trường hợp người lao động là người dưới 18 tuổi để tiến hành họp xử lý kỷ luật lao động.

Người sử dụng lao động thông báo nội dung, thời gian, địa điểm cuộc họp xử lý kỷ luật lao động, thời gian gửi thông báo ít nhất 5 ngày làm việc trước khi tiến hành cuộc họp.

Khi nhận được thông báo của người sử dụng lao động, trong thời hạn tối đa 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo, người lao động phải xác nhận tham dự cuộc họp. Trường hợp không tham dự phải thông báo cho người sử dụng lao động và nêu rõ lý do.

Bước 2: Họp xử lý kỷ luật lao động

a. Thành phần

– Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải (hoặc cha, mẹ, người đại diện theo pháp luật đối với người lao động dưới 18 tuổi), luật sư (nếu có);

– Tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;

– Người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền là chủ trì cuộc họp.

b. Nội dung cuộc họp

– Người lao động trình bày địa điểm, thời gian, diễn biến, thiệt hại thực tế xảy ra;

– Người chủ trì phiên họp trình bày hồ sơ kỷ luật lao động bao gồm: Biên bản vi phạm, chứng cứ, cơ sở pháp lý, hình thức đề nghị áp dụng;

– Nhân chứng trình bày (nếu có);

– Đại diện tổ chức Công đoàn tại cơ sở nêu ý kiến.

c. Kết quả

Chủ trì cuộc họp tuyên bố hình thức kỷ luật và kết thúc phiên họp, cuộc họp xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản và được thông qua các thành viên tham dự trước khi kết thúc cuộc họp. Biên bản phải có đầy đủ chữ ký của các thành viên tham dự cuộc họp. Trường hợp một trong các thành viên đã tham dự cuộc họp mà không ký vào biên bản thì phải ghi rõ lý do.

  Bước 3: Ra quyết định xử lý kỷ luật

Người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động là người có thẩm quyền ra quyết định xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động.

Quyết định xử lý kỷ luật lao động phải được ban hành trong thời hạn của thời hiệu xử lý kỷ luật lao động hoặc thời hạn kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật lao động theo Điều 124 của Bộ luật lao động. Quyết định xử lý kỷ luật lao động phải được gửi đến người lao động, cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật của người dưới 18 tuổi và tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Vậy, theo các quy định được trích dẫn nêu trên, công ty của bạn muốn sa thải người lao động phải căn cứ vào các trường hợp sa thải người lao động, nếu có đầy đủ các căn cứ sa thải thì tiến hành đúng các trình tự sa thải lao động theo quy định của pháp luật được trích dẫn nêu trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Ngô Thị Mỹ Trâm – Công ty Luật FDVN

…………..….

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online