Feel free to go with the truth

Trang chủ / Tư vấn pháp luật / Xử lý hành vi đánh tráo vật chứng trong vụ án

Xử lý hành vi đánh tráo vật chứng trong vụ án

Tình huống pháp lý: Công ty X được giao bảo quản vật chứng là 01 xe máy cày trong vụ án “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” xảy ra tại lâm phần do Công ty X quản lý. Sau đó Công ty X đã giao cho anh T bảo quản. Nhận thấy xe máy cày là vật chứng trong vụ án gần giống với xe máy cày của mình nhưng có giá trị lớn hơn, nên T đã đánh tráo 2 chiếc xe máy cày này với nhau, sau đó cơ quan công an đã phát hiện hành vi trên của T.  Như vậy, hành vi của T sẽ bị xử lý như thế nào? Rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư!

Trả lời:

Cảm ơn Quý Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (“FDVN”). Dựa trên những thông tin được cung cấp, sau khi đối chiếu các quy định pháp luật liên quan,  FDVN xin đưa ra một số trao đổi như sau:

  1. Quy định về vật chứng

Căn cứ tại Điều 89 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định: “Vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội, vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm, tiền hoặc vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội hoặc có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.”

Căn cứ tại Điều 90 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về bảo quản vật chứng như sau:

− Vật chứng phải được bảo quản nguyên vẹn, không để mất mát, lẫn lộn, hư hỏng. Vật chứng không thể đưa về cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng để bảo quản thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng giao vật chứng đó cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp đồ vật, tài sản hoặc người thân thích của họ hoặc chính quyền địa phương, cơ quan, tổ chức nơi có vật chứng bảo quản;

− Người có trách nhiệm bảo quản vật chứng mà để mất mát, hư hỏng, phá hủy niêm phong, tiêu dùng, sử dụng trái phép, chuyển nhượng, đánh tráo, cất giấu, hủy hoại vật chứng của vụ án thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.

Trường hợp thêm, bớt, sửa đổi, đánh tráo, hủy, làm hư hỏng vật chứng của vụ án nhằm làm sai lệch hồ sơ vụ án thì phải chịu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của luật.

Như vậy, việc anh T đã đánh tráo vật chứng là xe máy cày đây là hành vi vi phạm pháp luật. Theo các quy định trên, hành vi của anh T có thể bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

  1. Xử phạt đối với hành vi đánh tráo vật chứng

Căn cứ tại khoản 1, 3 Điều 385 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội vi phạm việc niêm phong, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản như sau:

“1. Người nào được giao giữ, quản lý tài sản bị kê biên, bị niêm phong hoặc vật chứng bị niêm phong, tài khoản bị phong tỏa mà thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phá hủy niêm phong, giải tỏa việc phong tỏa tài khoản mà không có quyết định của người có thẩm quyền;

b) Tiêu dùng, chuyển nhượng, đánh tráo, cất giấu hoặc hủy hoại tài sản bị kê biên.Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 đến 05 năm”

Như vậy, đối với hành vi đánh tráo vật chứng, người phạm tội có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây là những trao đổi của FDVN về những vấn đề Quý Khách cần giải đáp dựa trên cơ sở nghiên cứu quy định pháp luật. Hy vọng những trao đổi, phân tích trên hữu ích cho Quý Khách!

Công ty Luật FDVN

……………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

366 Phan Chu Trinh, phường An Cựu, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Luật sư tại Gia Lai:

Số 61 Phạm Văn Đồng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0772 096 999

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan