Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / XIN CẤP LẠI BẰNG ĐẠI HỌC CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

XIN CẤP LẠI BẰNG ĐẠI HỌC CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Tình huống pháp lý. Xin cấp lại bằng đại học có được không?

Tôi tốt nghiệp đại học năm 2019, đã nhận bằng và hoàn tất mọi thủ tục ra trường. Tuy nhiên, vừa qua tôi tìm giấy tờ thì phát hiện tôi bị mất bằng đại học. Bây giờ tôi muốn được cấp lại có được không? Quý Công ty cho tôi hỏi thủ tục xin cấp lại bằng đại học.

Trả lời:

Cảm ơn Qúy khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho Công ty Luật FDVN (FDVN), thuộc Đoàn Luật sư thành phố Đà Nẵng. Đối với yêu cầu tư vấn của Quý khách, sau khi tìm hiểu các quy định pháp luật, FDVN có những tư vấn như sau:

[1]. Văn bằng đại học chỉ được cấp 01 lần.

Căn cứ theo Điều 2 Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp Trung cấp sư phạm, bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân, ban hành kèm theo Thông tư số 21/2019/TT-BGDDT ngày 29 tháng 11 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định như sau:

“Điều 2. Nguyên tắc quản lý, cấp phát văn bằng, chứng chỉ

  1. Văn bằng, chứng chỉ được quản lý thống nhất, thực hiện phân cấp quản lý cho các sở giáo dục và đào tạo, giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các cơ sở đào tạo giáo viên, cơ sở giáo dục đại học theo quy định tại Điều 3 của Quy chế này.
  2. Văn bằng, chứng chỉ được cấp một lần, trừ trường hợp quy định tại Điều 18 của Quy chế này.
  3. Nghiêm cấm mọi hành vi gian lận trong cấp phát và sử dụng văn bằng, chứng chỉ.
  4. Bảo đảm công khai, minh bạch trong cấp phát văn bằng, chứng chỉ.”

Theo Khoản 1 Điều 18 Quy chế này thì “Trường hợp văn bằng, chứng chỉ đã cấp nhưng phát hiện bị viết sai do lỗi của cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ thì cơ quan đã cấp văn bằng, chứng chỉ có trách nhiệm cấp lại bản chính văn bằng, chứng chỉ.”

Như vậy, Văn bằng Đại học chỉ được cấp 01 lần, trừ trường họp văn vằng đã cấp có sai sót do lỗi của cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng thì được cấp lại; trường hợp Quý khách bị mất văn bằng này sẽ không thuộc trường hợp được cấp lại. Do đó, Quý khách chỉ có thể làm thủ tục để xin cấp bản sao văn bằng của mình.

[2]. Thủ tục cấp bản sao văn bằng đại học

* Hồ sơ cần chuẩn bị:

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 31 Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp Trung cấp sư phạm, bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân, ban hành kèm theo Thông tư số 21/2019/TT-BGDDT ngày 29 tháng 11 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quý khách cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

– Đơn đề nghị cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ, trong đó cung cấp các thông tin về văn bằng, chứng chỉ đã được cấp;

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng để người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra;

– Giấy ủy quyền (đối với người được ủy quyền) hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ với người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ (người này phải đáp ứng các điều kiện được quyền yêu cầu cấp bản sao văn bằng theo quy định tại Điều 30 Quy chế này);

– Trong trường hợp người yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc gửi yêu cầu qua bưu điện thì phải gửi bản sao có chứng thực giấy tờ nêu trên kèm theo 01 (một) phong bì dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận cho cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc.

* Trình tự, thủ tục xin cấp lại văn bằng:

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 31 Quy chế ban hành kèm Thông tư số 21/2019/TT-BGDĐT thì trình tự, thủ tục cấp bản sao văn bằng đại học thực hiện như sau:

Bước 1: Người đề nghị cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện 01 (một) bộ hồ sơ theo quy định tại khoản 1 Điều này cho cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc

Bước 2:  Ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầu cấp bản sao hoặc trong ngày làm việc tiếp theo, nếu tiếp nhận yêu cầu sau 03 (ba) giờ chiều, cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao văn bằng chứng chỉ từ sổ gốc phải cấp bản sao cho người có yêu cầu. Trong trường hợp yêu cầu cấp bản sao từ sổ gốc được gửi qua bưu điện thì thời hạn được xác định từ thời điểm cơ quan tiếp nhận yêu cầu cấp bản sao nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo dấu bưu điện đến.

– Đối với trường hợp cùng một lúc yêu cầu cấp bản sao từ nhiều sổ gốc, yêu cầu số lượng nhiều bản sao, nội dung văn bằng, chứng chỉ phức tạp khó kiểm tra, đối chiếu mà cơ quan tiếp nhận yêu cầu cấp bản sao không thể đáp ứng được thời hạn quy định nêu trên thì thời hạn cấp bản sao được kéo dài thêm không quá 02 (hai) ngày làm việc hoặc dài hơn theo thỏa thuận bằng văn bản với người yêu cầu cấp bản sao.

– Trường hợp cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao văn bằng không còn lưu trữ được sổ gốc hoặc trong sổ gốc không có thông tin về nội dung yêu cầu cấp bản sao hoặc không cấp bản sao cho người yêu cầu thì cơ quan tiếp nhận yêu cầu cấp bản sao có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho người yêu cầu và nêu rõ lý do theo thời hạn quy định neu trên.

Trên đây là phần tư vấn của FDVN gửi đến Quý khách dựa trên những tìm hiểu các quy định của pháp luật hiện hành, hy vọng rằng sẽ giúp ích được cho Quý khách

Theo Nguyễn Thị Thanh Thanh Trà FDVN Law Firm

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan