Feel free to go with the truth

Trang chủ / BÀI VIẾT & ẤN PHẨM CỦA FDVN / XEM XÉT XỬ LÝ VỤ VIỆC ‘ĐẤT VÀNG’ CHO VỢ NGUYÊN CHỦ TỊCH HUYỆN Ở BÌNH ĐỊNH THUÊ TRÁI LUẬT

XEM XÉT XỬ LÝ VỤ VIỆC ‘ĐẤT VÀNG’ CHO VỢ NGUYÊN CHỦ TỊCH HUYỆN Ở BÌNH ĐỊNH THUÊ TRÁI LUẬT

Cơ quan chức năng đang xem xét xử lý việc UBND huyện Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định) cho vợ nguyên Chủ tịch UBND huyện thuê hơn 0,7ha đất để xây dựng Trung tâm vui chơi giải trí thể thao nhưng không xin ý kiến UBND tỉnh Bình Định, không tổ chức đấu thầu, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Không xin ý kiến UBND tỉnh Bình Định

Trao đổi với phóng viên Báo Dân Việt, ông Lý Hoài Nam – Trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định) cho biết, đang chuẩn bị báo cáo lãnh đạo UBND huyện xem xét hướng xử lý đối với vụ việc cho bà Võ Thị Ánh Nhạn (vợ ông Trần Công Xí – nguyên Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh) thuê 7.947,3m2 đất (hơn 0,7ha), xây dựng Trung tâm vui chơi giải trí thể thao nhưng không xin ý kiến chấp thuận của UBND tỉnh Bình Định.

Theo hồ sơ vụ việc, năm 2013 bà Võ Thị Ánh Nhạn có đơn xin thuê 9.100m2 đất thời hạn 50 năm tại thửa đất số 17, tờ bản đồ số 01 (thị trấn Vĩnh Thạnh) gửi UBND huyện Vĩnh Thạnh, UBND thị trấn Vĩnh Thạnh để sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ và được UBND thị trấn xác nhận, khả năng quỹ đất thuê phù hợp với quy hoạch.

Tháng 5/2014, UBND huyện Vĩnh Thạnh mới có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án Trung tâm vui chơi giải trí thể thao huyện Vĩnh Thạnh, với nguồn vốn của chủ đầu tư là bà Võ Thị Ánh Nhạn.

Tháng 7/2014, xét hồ sơ xin thuê đất của bà Nhạn và đề nghị của Trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường, UBND huyện Vĩnh Thạnh có quyết định cho bà Võ Thị Ánh Nhạn thuê 7.947,3m2 đất (tại thửa đất số 17, tờ bản đồ địa chính số 01 thuộc thị trấn Vĩnh Thạnh) để xây dựng Trung tâm vui chơi giải trí thể thao, thời hạn cho thuê đất là 50 năm.

Người ký quyết định cho thuê đất là ông Lê Văn Đẩu – Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, thời điểm này (năm 2014) ông Trần Quốc Lại (em ruột ông Trần Công Xí – nguyên Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh) giữ chức Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh.

Tháng 12/2014, ông Từ Hải – Trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Vĩnh Thạnh đại diện cho UBND huyện này ký hợp đồng cho bà Võ Thị Ánh Nhạn thuê đất 50 năm (thời hạn cho thuê đến ngày 24/7/2064), với giá 3.360 đồng/m2/năm.

Năm 2015, ông Lê Văn Đẩu – Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh tiếp tục ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất) cho bà Võ Thị Ánh Nhạn với tổng diện tích 7.947,3m2, nguồn gốc sử dụng là nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hằng năm.

Theo quan sát của chúng tôi, khu đất bà Võ Thị Ánh Nhạn thuê có vị trí khá đắc địa, được ví là “đất vàng” ở trung tâm huyện này nằm tiếp giáp với đồi lâm viên, khuôn viên Tượng đài khởi nghĩa Vĩnh Thạnh.

Trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Vĩnh Thạnh Lý Hoài Nam cho biết, khu đất UBND huyện Vĩnh Thạnh cho bà Nhạn thuê trước đây được quy hoạch đất công viên. Nhưng sau này, bà Nhạn có ý tưởng làm khu vui chơi nên huyện thống nhất chủ trương cho bà này thuê đất.

“Tuy nhiên, qua kiểm tra chúng tôi đã nhận thấy một số vấn đề không ổn. Cụ thể, Luật Đất đai năm 2013 ban hành, thời điểm năm 2014 đã có hiệu lực, huyện cho hộ gia đình thuê trên 5.000m2 đất nếu chuyển mục đích kinh doanh thương mại thì phải xin ý kiến chấp thuận của UBND tỉnh Bình Định. Nhưng qua kiểm tra, phần xin ý kiến của UBND tỉnh, huyện không thực hiện”, ông Nam khẳng định.

Theo ông Lý Hoài Nam, việc thiếu sót này có thể thời điểm cho thuê đất vào năm 2014 cán bộ chưa hiểu đúng quy định theo Luật Đất đai năm 2013. Ngoài ra, việc cho thuê đất 50 năm đối với hộ gia đình để làm khu vui chơi là quá dài, chưa hợp lý.

“Trên khu đất cho thuê với diện tích hơn 2.000m2, chủ đất đã tiến hành xây dựng không theo thiết kế hồ sơ quy hoạch, cơ quan chức năng đã phạt hành chính 40 triệu đồng, buộc tháo dỡ các công trình vi phạm xây dựng trái phép. Huyện cũng đang tính phương án thu hồi diện tích vi phạm này”, ông Nam cho hay.

Có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Luật sư Nguyễn Công Tín, Công ty Luật FDVN, Đoàn luật sư TP.Đà Nẵng cho biết, theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư, đối với dự án đầu tư có sử dụng đất mà nhà đầu tư không có đất thì việc lựa chọn chủ đầu tư phải thực hiện thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất (đối với đất đã giải phóng mặt bằng) hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư (đối với đất chưa giải phóng mặt bằng).

Khu đất cho thuê làm Trung tâm vui chơi giải trí thể thao nhưng không xin ý kiến UBND tỉnh Bình Định nằm sát với đồi lâm viên, khuôn viên Tượng đài khởi nghĩa Vĩnh Thạnh.

Mặc khác, theo Điểm a Khoản 2 Điều 59 Luật Đất đai 2013 thì đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân thuê đất từ 0,5ha trở lên thì trước khi UBND cấp huyện quyết định cho thuê đất thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh: “Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5ha trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định”.

“Việc UBND huyện Vĩnh Thạnh cho bà Võ Thị Ánh Nhạn thuê đất để thực hiện dự án xây dựng Trung tâm vui chơi giải trí thể thao với thời hạn thuê 50 năm, diện tích thuê 7.947,3m2 mà không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, quyết định cho thuê đất trên 0,5ha mà không có sự chấp thuận của UBND tỉnh Bình Định là có dấu hiệu vi phạm pháp luật”, luật sư Nguyễn Công Tín cho hay.

Cũng theo luật sư Nguyễn Công Tín, đối với các sai phạm nêu trên, tuỳ theo tính chất, mức độ của hành vi mà cá nhân vi phạm có thể bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh như: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Trung tâm vui chơi giải trí thể thao ở huyện Vĩnh Thạnh

Để có thông tin đa chiều, phóng viên liên lạc qua điện thoại, bà Võ Thị Ánh Nhạn (vợ ông Trần Công Xí – nguyên Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh). Bà Nhạn thông tin, để thuê khu đất trên bà tham gia đấu thầu nhưng không có ai đấu thầu nên bà làm đơn thuê đất.

“Chỗ này tôi làm khu giải trí bóng chuyền, cà phê…”, bà Nhạn nói.

Tuy nhiên, Trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Vĩnh Thạnh Lý Hoài Nam khẳng định: “Không có chuyện đấu thầu, đấu giá mà huyện chỉ cho thuê đất trực tiếp đối với bà Nhạn”.

LINK BÀI BÁO: ‘Đất vàng’ cho vợ nguyên Chủ tịch huyện ở Bình Định thuê ‘trái luật’ (danviet.vn)

—————

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường V.I Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0906 499 446 – 0905 045 915

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

 

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online