Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / XE MÁY PHẢI GẮN BAO NHIÊU GƯƠNG CHIẾU HẬU?

XE MÁY PHẢI GẮN BAO NHIÊU GƯƠNG CHIẾU HẬU?

Tình huống pháp lý: Xe máy phải gắn bao nhiêu gương chiếu hậu?

Vừa rồi khi đang lưu thông xe 100 phân khối trên đường thì tôi bị Cảnh sát giao thông nhắc nhở về việc gắn thêm một gương chiếu hậu bên phải. Tôi muốn biết là xe máy phải gắn bao nhiêu gương chiếu hậu? và mức xử phạt nếu không gắn đầy đủ là bao nhiêu? Mong Quý Công ty Luật FDVN tư vấn!

Trả lời:

 [1]. Xe máy phải lắp bao nhiêu gương chiếu hậu

Theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6770:2001 về phương tiện giao thông đường bộ – gương chiếu hậu mô tô và xe máy – yêu cầu và phương pháp thử trong công nhận kiểu do bộ khoa học công nghệ và môi trường ban hành thì số lượng gương chiếu hậu của xe máy có số lượng như sau:

“12.2 Số lượng gương

12.2.1 Tất cả các loại phương tiện hai bánh với vận tốc tối đa theo thiết kế không vượt quá 50km/giờ phải được gắn ít nhất là một gương. Nếu chỉ được gắn một gương, gương phải được cố định bên tay trái phương tiện trong các nước có luật lệ phương tiện giao thông đường bộ đi bên tay phải, và bên tay phải của phương tiện trong các nước có luật lệ phương tiện giao thông đường bộ đi bên tay trái.

12.2.2 Phương tiện hai bánh với vận tốc tối đa theo thiết kế vượt quá 50km/giờ và tất cả các phương tiện ba bánh phải được lắp hai gương, một bên tay trái và một bên tay phải của phương tiện .”

Bên cạnh đó,  xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định tại điểm e Khoản 1, Khoản 2 Điều 53 Luật giao thông đường bộ 2008, cụ thể:

“…

  1. e) Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển;

…”

Theo thông tin mà Quý khách hàng cung cấp thì Quý khách điều khiển xe 100 phân khối, do đó, dẫn chiếu theo các quy định trên thì xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải có 02 gương chiếu hậu một bên tay trái và một bên tay phải của phương tiện mới bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật.

[2]. Mức xử phạt khi không có đầy đủ gương chiếu hậu

Tại Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì mức xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông như sau:

“1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  1. a) Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng;

…”

Vì vậy, mặc dù tiêu chuẩn về phương tiện giao thông nói trên là 02 gương chiếu hậu nhưng người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy sẽ chỉ bị xử phạt khi không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng với mức xử phạt lên đến 200.000 đồng.

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng:

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế:

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online