Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / XA NHÀ LÂU NGÀY THÌ HỘ KHẨU ĐƯƠNG NHIÊN BỊ XÓA KHÔNG?

XA NHÀ LÂU NGÀY THÌ HỘ KHẨU ĐƯƠNG NHIÊN BỊ XÓA KHÔNG?

Tình huống pháp lý: XA NHÀ LÂU NGÀY THÌ HỘ KHẨU ĐƯƠNG NHIÊN BỊ XÓA KHÔNG?

Vợ chồng tôi đang làm thủ tục để chuyển ra nước ngoài sinh sống. Xin hỏi nếu xa nhà lâu ngày thì hộ khẩu đương nhiên bị xóa không?

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Xóa đăng ký thường trú là việc cơ quan cơ thẩm quyền đăng ký thường trú xóa tên người đã đăng ký thường trú trong sổ hộ khẩu và sổ đăng ký thường trú.

Theo Điểm d Khoản 1 Điều 22 Luật Cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định người ra nước ngoài để định cư thì bị xóa đăng ký thường trú. Do đó, bạn thuộc vào trường hợp phải xóa đăng ký thường trú.

Thủ tục xóa đăng ký thường trú được quy định tại Khoản 2 Điều 11 Thông tư số 35/2014/TT-BCA ngày 09/09/2014 và Nghị định số 31/2014/NĐ-CP như sau:

  1. a) Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú thì đại diện hộ gia định có trách nhiệm đến làm thủ tục xóa đăng ký thường trú. Hồ sơ bao gồm: phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; sổ hộ khẩu; giấy tờ chứng minh thuộc một trong các trường hợp xóa đăng ký thường trú.
  2. b) Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ thì cơ quan đăng ký thường phải xóa tên công dân trong số đăng ký thường trú và trong sổ hộ khẩu;
  3. c) Trong thời gian ba ngày làm việc, kể từ ngày xóa đăng ký thường trú, công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh điều chỉnh hồ sơ đăng ký thường trú trong tang thư hồ sơ hộ khẩu, thông báo cho tang thư căn cước công dân và công an phường, xã, thị trấn nơi có người bị xóa đăng ký thường trú;
  4. d) Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày xóa đăng ký thường trú, công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh có trách nhiệm thông báo công an huyện. Sau khi điều chỉnh hồ sơ trong tang thư hồ sơ hộ khẩu, Công an huyện có trách nhiệm thông báo cho tang thư căn cước công dân.

Như vậy, khách hàng có thể nộp một bộ sơ lên cơ quan công an cấp huyện để làm thủ tục xóa đăng ký thường trú. Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Nguyễn Thị Thanh Thanh Trà  – Công ty Luật FDVN

———-

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan