Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / VƯỢT ĐÈN VÀNG CÓ BỊ PHẠT?

VƯỢT ĐÈN VÀNG CÓ BỊ PHẠT?

Tuần vừa rồi khi đang đi đường và gặp ngã tư có tín hiệu đèn giao thông. Khi gặp đèn vàng, tôi nhanh chóng đi qua trước khi bật đèn đỏ. Lúc ấy có lực lượng cảnh sát giao thông ở bên kia đường và ra tín hiệu để kiểm tra giấy tờ. Tôi bị xử lý 600.000 đồng về tội đi xe máy vượt đèn vàng. Tôi muốn hỏi Luật sư trước giờ tôi chỉ nghe về vượt đèn đỏ, vì đèn vàng là tín hiệu chuẩn bị dừng chứ không phải là dừng xe. Cảnh sát giao thông phạt tôi với mức phạt như vậy là đúng hay sai? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách,sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

[1]. Ý nghĩa của đèn vàng theo quy định của pháp luật

Theo quy định Khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về ý nghĩa của màu đèn tín hiệu giao thông:

3. Tín hiệu đèn giao thông có ba mầu, quy định như sau:

  1. a) Tín hiệu xanh là được đi;
  2. b) Tín hiệu đỏ là cấm đi;
  3. c) Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Tại Điểm 10.3.2 Điều 10 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ cũng quy định tương tự: “Tín hiệu vàng: báo hiệu sự thay đổi tín hiệu của đèn từ xanh sang đỏ. Tín hiệu vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng trước vạch sơn “Vạch dừng xe”. Nếu không có vạch sơn “Vạch dừng xe”, thì phải dừng phía trước đèn tín hiệu theo chiều đi. Trường hợp phương tiện đã tiến sát đến hoặc đã vượt quá vạch sơn“Vạch dừng xe”, nếu dừng lại sẽ nguy hiểm thì phải nhanh chóng đi tiếp ra khỏi nơi giao nhau.

Vậy, theo các quy định của pháp luật đã được trích dấn nêu trên, khi đang đi đường, người tham gia giao thông gặp đèn vàng phải dừng lại ngay vạch dừng, nếu trường hợp đã đi sát vạch dừng, nếu dừng lại sẽ gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông phía sau, hoặc đã đi quá vạch dừng thì mới được đi tiếp. Trong trường hợp của bạn, bạn đã thấy đèn vàng trước đó và nhanh chóng đi qua là bạn đã vi phạm quy định “vượt đèn vàng” theo quy định của pháp luật.

[2]. Quy định pháp luật về mức phạt hành chính về lỗi vượt đèn vàng

Hiện nay, theo quy định mới của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP không quy định lỗi cụ thể vượt đèn vàng hay đèn đỏ, lỗi này được quy định cụ thể tại điểm e khoản 4 Điều 6 Nghị định này như sau:

4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  1. a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h;
  2. b) Dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định;
  3. c) Vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt đối với loại phương tiện đang điều khiển, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm h khoản 3 Điều này;
  4. d) Vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ;

đ) Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ;

  1. e) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;
  2. g) Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông;
  3. h) Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính”.

 

 

Theo quy định trên, hành vi không chấp hành hiệu lệnh của tín hiệu giao thông sẽ bị phạt tiền thấp nhất là 600.000 đồng, vậy cảnh sát giao thông phạt bạn số tiền 600.000 đồng là đúng theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hi vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Tư vấn bởi Ngô Thị Mỹ Trâm – Công ty Luật FDVN

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online