Feel free to go with the truth

Trang chủ / BÀI VIẾT & ẤN PHẨM CỦA FDVN / Vụ sân tập golf ‘mọc’ trên đất quốc phòng: Quân khu V nói ‘thu phí không mang tính kinh doanh’

Vụ sân tập golf ‘mọc’ trên đất quốc phòng: Quân khu V nói ‘thu phí không mang tính kinh doanh’

Lãnh đạo Quân khu V cho rằng mục đích chính của sân tập golf là phục vụ cán bộ, nhân viên luyện tập, việc thu phí người dân vào chơi không phải để kinh doanh.

Liên quan vụ sân tập golf “mọc” trên đất quốc phòng tại khu đất Trung tâm Thể dục thể thao quốc phòng 3, ngày 13-7, báo Tuổi Trẻ đã nhận được công văn phản hồi của Quân khu V về vụ việc.

Không liên doanh, liên kết kinh doanh

Theo Trung tướng Thái Đại Ngọc – tư lệnh Quân khu V, nhằm tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để cán bộ, nhân viên trong quân đội và nhân dân trên địa bàn rèn luyện sức khỏe, Quân khu V đã đầu tư xây dựng sân tập golf tại Trung tâm Thể dục thể thao quốc phòng 3, theo quy hoạch các công trình trên đất quốc phòng đã được phê duyệt.

Sân tập golf hoạt động với mục đích chính là phục vụ cán bộ, nhân viên luyện tập thể dục thể thao, rèn luyện thể lực. Hoạt động tại sân tập không có liên doanh, liên kết với mục đích kinh doanh.

Những ai không thuộc lực lượng vũ trang Quân khu V tham gia luyện tập tại sân golf được trung tâm thu một phần lệ phí, với mục đích duy trì hoạt động thường xuyên của sân tập golf, như chi phí điện nước, bảo dưỡng sân tập, chi phí dọn vệ sinh.

Theo tư lệnh Quân khu V, việc thu phí nêu trên không mang tính chất kinh doanh.

Quân khu V cho biết Trung tâm Thể dục thể thao quốc phòng 3 thuộc Bộ tham mưu Quân khu V. có chức năng, nhiệm vụ tổ chức, phục vụ hoạt động thể thao cho cán bộ, chiến sĩ trong quân đội; đào tạo, huấn luyện các đội thể thao thành tích cao trong quân đội, tổ chức các hoạt động thể dục thể thao quần chúng…

Trung tướng Thái Đại Ngọc cho rằng trước xu thế phát triển của nền thể thao trong nước và khu vực, môn golf đã được nhiều cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trong quân đội và nhân dân quan tâm, theo dõi. Nhiều cán bộ, nhân viên đã chọn môn golf để luyện tập, rèn luyện nâng cao sức khỏe.

Tại TP Đà Nẵng, môn golf cũng được nhiều người dân quan tâm yêu mến.

Việc thu phí là hoạt động cung ứng dịch vụ

Theo luật sư Trần Hậu – Đoàn luật sư TP Đà Nẵng, dựa trên thông tin Quân khu V cung cấp, nếu hoạt động sân tập golf được trung tâm tổ chức để thực hiện các mục đích của quân đội, chỉ phục vụ hoạt động rèn luyện, luyện tập thể thao của quân nhân, thì việc sử dụng đất quốc phòng đang được thực hiện theo các quy định đúng chức năng nhiệm vụ liên quan đến quốc phòng.

Nhưng nếu như hoạt động cung cấp dịch vụ tập golf để thu phí từ người dân không phải quân nhân, thì đây là hoạt động cung ứng dịch vụ theo quy định tại khoản 9, điều 3, Luật Thương mại 2005.

Theo đó, cung ứng dịch vụ là hoạt động thương mại, một bên có nghĩa vụ thực hiện dịch vụ cho một bên khác và nhận thanh toán; bên sử dụng dịch vụ có nghĩa vụ thanh toán cho bên cung ứng dịch vụ và sử dụng dịch vụ theo thỏa thuận.

Hoạt động sử dụng dịch vụ tập golf và thu phí từ người dân bên ngoài, dù chưa nói đến mục đích có lời hay không, thu phí để làm gì thì đó là một hoạt động thương mại.

Luật sư Trần Hậu

Ngoài ra, nếu đây là công trình đã được phê duyệt hoạt động phục vụ mục đích quốc phòng thì đã được đảm bảo ngân sách chi phục vụ cho hoạt động quốc phòng. Trong đó có chi phí cho hoạt động rèn luyện, tập luyện thể dục thể thao phục vụ quân đội.

Còn đã là hoạt động mang tính thương mại, cung ứng dịch vụ thu phí là hoạt động có tính chất quốc phòng kết hợp với hoạt động kinh tế. Khi đã có hoạt động cung ứng dịch vụ, có thu phí, thì chi phí được thu cũng cần được làm rõ để hạch toán các khoản chi này cho những mục đích được pháp luật cho phép.

Như vậy, nếu công trình luyện tập thể dục thể thao chỉ phục vụ sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ, học viên quân đội thì không có mục đích thương mại, kinh tế.

Tuy nhiên, nếu công trình được xây dựng để cung ứng dịch vụ cho người dân bên ngoài, cụ thể là cung ứng dịch vụ tập golf trên đất quốc phòng, theo quy định của pháp luật, hoạt động đó cần đảm bảo các điều kiện được sử dụng đất quốc phòng để thực hiện hoạt động kinh doanh theo quy định Luật Đất đai 2013 và nghị quyết 132/2020/QH14.

Đồng thời đảm bảo về điều kiện tiêu chuẩn kinh doanh hoạt động sân tập golf trên đất quốc phòng, chủ thể kinh doanh sân tập golf phải thực hiện hoạt động đăng ký kinh doanh và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định.

Ngoài ra, điều kiện hoạt động của sân tập golf phải thực hiện theo quy định của thông tư 12/2016/TT-BVHTTDL thì mới được đưa vào hoạt động.

LINK BÀI BÁO: Vụ sân tập golf ‘mọc’ trên đất quốc phòng: Quân khu V nói ‘thu phí không mang tính kinh doanh’ – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường V.I Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Luật sư tại Gia Lai:

Số 61 Phạm Văn Đồng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0772 096 999

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan