Feel free to go with the truth

Trang chủ / BÀI VIẾT & ẤN PHẨM CỦA FDVN / Vụ một dự án condotel ở Đà Nẵng “vỡ trận”: Khó chuyển từ condotel sang chung cư

Vụ một dự án condotel ở Đà Nẵng “vỡ trận”: Khó chuyển từ condotel sang chung cư

Sau khi tuyên bố không thể trả lợi nhuận cho khách hàng mua condotel ở dự án Cocobay Đà Nẵng, chủ đầu tư nói có thể chuyển sang chung cư để có sổ hồng nhưng luật sư nói khó thực hiện được.

Ngày 26-11, trao đổi với Phóng viên Báo Người Lao Động, luật sư Lê Cao – Công ty Luật FDVN – Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng cho biết, qua việc chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng phát đi thông báo thừa nhận không thể thực hiện cam kết chi trả lợi nhuận 12% cho khách hàng cho thấy những cảnh báo về bất trắc, rủi ro mà khách hàng có thể mắc phải khi đầu tư vào loại hình condotel đã trở thành sự thật.

Theo luật sư Cao, hiện tại về mặt pháp lý, loại hình bất động sản căn hộ du lịch (Condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) chưa được quy định cụ thể. Chính vì thế, công tác quản lý đầu tư xây dựng, vận hành, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu như sổ đỏ, sổ hồng sẽ gặp khó khăn.

Luật sư Cao cho biết, hiện nay nhiều bộ ngành đang tích cực đề xuất hoàn thiện và bổ sung các quy định nằm trong Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản, Luật Quy hoạch. Cụ thể, các bộ ngành đè xuất sửa đổi, bổ sung quy định về quản lý, kinh doanh các loại hình căn hộ condotel. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có hành lang pháp lý cụ thể nào đối với sản phẩm condotel.

Nói về các giao dịch liên quan đến condotel, luật sư Cao nhận định việc mua bán, chuyển nhượng loại hình này dựa trên cơ sở thỏa thuận tự nguyện của pháp luật dân sự. “Trong nhiều trường hợp, nếu giao dịch giữa nhà đầu tư với khách hàng được thiết theo hướng bảo vệ triệt để chủ đầu tư, không có điều khoản bảo vệ cho các khách hàng mua căn hộ. Nếu chủ đầu tư bẻ kèo, không thực hiện cam kết thì rủi ro bị đẩy sang phía khách hàng” – luật sư Cao phân tích.

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp giao dịch khi căn hộ hiện chưa hoàn thành, có trường hợp tài sản căn hộ lại đang bị thế chấp ngân hàng và các căn hộ kiểu condotel không phải là sản phẩm như chung cư nên chưa được cấp giấy chứng nhận về quyền sở hữu. Do đó quyền sở hữu trên thực tế và pháp lý vẫn thuộc chủ đầu tư. Khách hàng bỏ ra rất nhiều tiền nhưng không có quyền sở hữu căn hộ về mặt pháp lý.

Luật sư Cao cho rằng, nếu kiện ra tòa trong trường hợp này thì chưa chắc khách hàng thắng kiện bởi chưa có bằng chứng pháp lý chứng minh quyền sở hữu đối với condotel. “Chính vì thế, rủi ro luôn thuộc về khách hàng” – luật sư Cao nói.

Còn đối với cam kết của chủ đầu tư bằng phương án chuyển loại hình từ condotel sang căn hộ chung cư thì luật sư Cao cho rằng “khó thành hiện thực”. “Bởi vì khi xây dựng công trình, chủ đầu tư phải tuân theo quy hoạch trong giấy phép, không thể biến loại hình này sang loại hình kia được” – luật sư Cao nói.

Trước đó, trong cuộc họp báo do UBND TP Đà Nẵng tổ chức vào 7-2019, lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng cho hay, hiện tại TP chưa cấp bất cứ giấy chứng nhận sở hữu nào liên quan đến loại hình bất động sản condotel.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) – chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng vừa có thông báo gửi khách hàng về việc chấm dứt chi trả lợi nhuận như cam kết trong hợp đồng khi mua condotel tại dự án trên. Thông báo trên do ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch HĐQT công ty ký ngày 23-11 sau cuộc hội nghị khách hàng vào ngày 16-11.

Trong thông báo, chủ đầu tư cho biết, hiện tại khung pháp lý của loại hình condotel vẫn chưa được quy định cụ thể bởi các cơ quan chức năng Nhà nước, hoạt động kinh doanh bất động sản loại hình này vẫn còn nhiều bất cập. Chính vì thế, dự án này gặp nhiều vướng mắc và chủ đầu tư nhận lỗi vì không thể chi trả lợi nhuận với khách hàng như cam kết.

Cũng tại thông báo, công ty Thành Đô đưa ra 3 giải pháp cho khách hàng đã mua sản phẩm condotel tại Cocobay Đà Nẵng. Cụ thể, giải pháp thứ nhất là khách hàng tiếp tục hợp tác với chủ đầu tư và tiến hành chuyển đổi các condotel thành căn hộ chung cư với chi phí chuyển đổi dự kiến 15% giá trị căn hộ và được toàn quyền sử dụng như một căn hộ chung cư bình thường.

Giải pháp thứ hai là khách hàng thanh lý hợp đồng mua bán và giao lại các sản phẩm condotel cho khách hàng để tự kinh doanh, mua bán, chuyển nhượng mà không có bất kỳ một khoản lợi nhuận cam kết nào như đã ký trước đây. Giải pháp tiếp theo là hai bên tiến hành thanh lý các condotel đã ký hợp đồng, chủ đầu tư hoàn lai tiền cho khách hàng theo nguyên giá trong hợp đồng đã ký.

Dự án Cocobay Đà Nẵng nằm trên đường Trường Sa, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, được chủ đầu tư rao bán từ 2014. Dự án có quy mô hơn 500 căn condotel  được chủ đầu tư quảng cáo là siêu dự án nghỉ dưỡng số 1 Đông Nam Á.  Chủ đầu tư cam kết với khách hàng khi mua condotel tại dự án này sẽ nhận lợi nhuận 12%/ 8 năm.

Tin-ảnh: B.Vân – nld.com.vn

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online