Feel free to go with the truth

Trang chủ / BÀI VIẾT & ẤN PHẨM CỦA FDVN / Vụ đất của vợ nguyên Bí thư Quảng Nam: CB lão thành, luật sư nói gì?

Vụ đất của vợ nguyên Bí thư Quảng Nam: CB lão thành, luật sư nói gì?

Nhiều cán bộ (CB) lão thành ở Quảng Nam cho rằng, cần Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc thanh tra lại toàn diện việc chuyển nhượng, cấp sổ đỏ cho bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng – nguyên Bí thư Quảng Nam) đối với lô đất A51, A52 mới khách quan và công tâm.

Ngày 17/8, phóng viên Dân Việt đã trao đổi với một số CB lão thành, nguyên lãnh đạo Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam về việc nhìn nhận sau khi tỉnh Quảng Nam kết luận thanh tra 2 lô đất A51, A52 mà Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam bán cho bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng – nguyên Bí thư Quảng Nam).

CB lão thành cho rằng kết luận thanh tra “bảo vệ” cái sai

CB lão thành Lê Quang Đoàn (55 tuổi Đảng, nguyên Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) thẳng thắn: “Báo chí lâu nay họ đưa tin phản ánh theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, sau đó tỉnh mới yêu cầu thanh tra. Nhưng thanh tra đó là ai, là người của địa phương, dưới cấp của Chủ tịch UBND tỉnh, liệu có khách quan và công tâm không?”.

Ông Lê Quang Đoàn dẫn chứng thêm, việc cấp đất đã sai, bán cũng sai, vì sao chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mà Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam dám mang đi bán cho bà Nguyễn Thị Ánh? Trong khi đây là miếng đất có diện tích rất lớn, đến 1.200m2, còn người dân thì chỉ cấp được có 100m2 là cùng, đằng này vì sao họ được ưu ái cấp đến gấp 10 lần người dân rồi họ mang đất đó đi bán cho người khác? Cần phải xem xét lại đây có phải là việc xin đất làm trụ sở hay nhằm mục đích “thâu tóm” miếng đất quý giá này để bán cho một cá nhân có quyền chức.

“Kết luận thanh tra là không thu hồi sổ đỏ, chỉ thu thêm tiền hơn 1,8 tỷ đồng và vợ ông Hoàng tiếp được sử dụng đất. Việc không thu hồi sổ đỏ cấp sai là không khách quan, công minh. Theo tôi, cần có Thanh tra Chính phủ hoặc Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc thanh tra lại toàn bộ, chứ kết luận vậy chúng tôi và nhân dân không đồng tình” – CB lão thành Lê Quang Đoàn nhấn mạnh.

Ông Hoàng Xuân Việt (nguyên Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) cho biết: “Cấp đất chưa phải là chủ sở hữu mà đã mang đi bán là sai. Trong khi đó, người dân bán đất bằng giấy viết tay có ông nào (ý nói lãnh đạo – PV) dám cấp bìa đỏ cho dân không, còn đằng này lại cấp sổ đỏ một cách quá dễ dàng. Đúng ra tỉnh sai thì cấp Trung ương phải vào cuộc thanh tra. Việc này không có trong sáng, xử lý một trời một vực”.

Theo ông Hoàng Xuân Việt, năm 1993 ông cũng đã từng bị xử lý nghiêm việc cấp đất trái quy định cho lãnh đạo. “Năm 1993, tôi có ký quyết định cấp đất cho mấy anh em lãnh đạo “nghèo” không có nhà ở, chỉ có dính chút chỗ văn thư vào sổ chậm sau 15/10/1993 theo Luật Đất đai mới, nhưng lãnh đạo cấp trên đã quy kết tội tôi vi phạm thẩm quyền, xử lý kỷ luật cảnh cáo. Nay vụ lô đất A51, 52 xử lý vậy là chưa khách quan” – ông Việt cho biết.

Đáng chú ý, kết luận thanh tra yêu cầu Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam phải nộp cho ngân sách Nhà nước hơn 1,8 tỷ đồng, chứ không phải bên nhận chuyển nhượng là bà Nguyễn Thị Ánh.

Kết luận thanh tra nêu rõ các sai phạm liên quan đến việc thanh tra hai lô đất A51, A52, trong đó xử lý hành chính theo kết luận có 8 tổ chức và 20 cá nhân có liên quan đến việc giao đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các lô đất A51, A52 và yêu cầu Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam nộp thêm do chênh lệch giá và số tiền chậm nộp phải nộp là 1.859.535.640 đồng, trong đó số tiền nộp thêm do chênh lệch giá 222.637.000 đồng; số tiền chậm nộp phải nộp là 1.636.898.640 đồng.

Thanh tra còn nêu rõ, việc UBND thành phố Tam Kỳ tổ chức cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Ánh trên cơ sở hợp đồng chuyển nhượng được Văn phòng Công chứng Phú Ninh (nay là Văn phòng Công chứng Lê Đạo) chứng thực trong khi Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định tại Điều 188, Luật Đất đai 2013. Trách nhiệm thuộc về UBND thành phố Tam Kỳ và các cơ quan chức năng của thành phố Tam Kỳ.

Luật sư Lê Cao: “Đừng viện cớ để bảo vệ tài sản cá nhân”

Luật sư Lê Cao (Đoàn luật sư Đà Nẵng) đã chia sẻ với Dân Việt xung quanh kết luận thanh tra kết luận hai lô đất A51, A52.

Việc cấp đất cho Công ty CP Đầu tư Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam, nhưng chưa cấp sổ đỏ mà công ty đem bán cho bà Nguyễn Thị Ánh có đúng luật?

– Hiện nay, đã có kết luận về việc đất được giao cho doanh nghiệp mà không qua đấu giá, không ban hành quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền thì rõ ràng đây là trường hợp phải thu hồi đất do vi phạm pháp luật đất đai. Theo Điều 64 Luật Đất đai 2013 đây là trường hợp phải thu hồi đất.

Trên cơ sở đất được giao không hợp pháp, không đúng thẩm quyền và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng lại mang đất bán cho cá nhân khác thì rõ ràng giao dịch chuyển nhượng như vậy là bất hợp pháp, gây thiệt hại cho tiền bạc của Nhà nước. Theo Luật Đất đai 2003 cũng như Luật Đất đai 2013, không thể ký hợp đồng chuyển nhượng, công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên việc chuyển nhượng đó vi phạm pháp luật.

Phía Tam Kỳ tự ý cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân là bà Nguyễn Thị Ánh có đúng luật không?

– Như đã nói, việc chuyển nhượng trái luật như vậy, đáng lẽ khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân thì các cơ quan phải kiểm tra hồ sơ, giấy tờ để xem có hợp pháp không. Nhưng dựa trên hồ sơ chuyển nhượng sai mà đi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai thì việc cấp giấy chứng nhận đó không thể đúng được. Theo quy định của pháp luật, khi phát hiện việc cấp sai này, cơ quan có thẩm quyền có thể thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp trái pháp luật.

Nhiều CB lão thành, nguyên lãnh đạo ở Quảng Nam không đồng tình với kết luận

thanh tra hai lô đất A51, A52 của bà Nguyễn Thị Ánh.

Thanh tra đã kết luận là chuyển nhượng đất sai, cấp sổ đỏ cũng sai nhưng không thu hồi là do bà Nguyễn Thị Ánh đã làm nhà. Nếu hủy hồ sơ cũ, làm lại hồ sơ đấu giá mới thì vướng đền bù nhà cho bà Ánh. Theo luật sư có đúng không?

– Hiện nay, ai sai thì phải có trách nhiệm xử lý đối với cá nhân, cơ quan làm sai. Không thể viện lý do bảo vệ tài sản cho cá nhân người nhận chuyển nhượng đất sai để không thu hồi đất nhằm bảo toàn tài sản cho cá nhân được.

Nếu ai cũng được lợi như bà Nguyễn Thị Ánh thì quả cơ quan có thẩm quyền ở Quảng Nam có tâm với người dân, nhưng chúng tôi chứng kiến có nhiều vụ án ở Quảng Nam, như vụ ông Nguyễn Tấn Trưng ở huyện Núi Thành, được tòa tuyên án thắng kiện hơn cả năm trời mà hiện ông Trưng vẫn chưa được thi hành án, ông ấy phải kêu cứu khắp cả nước mà chưa thấy cơ quan ở Quảng Nam tuân thủ bản án để người dân được nhờ.

Còn với vụ việc bà Nguyễn Thị Ánh, rõ ràng có đủ cơ sở để phải thu hồi quyền sử dụng đất cấp trái pháp luật, chuyển nhượng trái pháp luật nhằm bảo toàn tài sản nhà nước. Trường hợp thu hồi đất, đối với tài sản trên đất nếu gây thiệt hại cho người dân thì có Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước xác định ai làm sai, cơ quan nào làm sai phải đứng ra bồi thường cho người dân. Không thể viện cớ có xây nhà nên không thể thu hồi đất đã giao, cấp trái quy định được.

Luật sư Lê Cao nhấn mạnh vụ việc bà Nguyễn Thị Ánh, rõ ràng có đủ cơ sở để phải thu hồi

quyền sử dụng đất cấp trái pháp luật, chuyển nhượng trái pháp luật nhằm bảo toàn tài sản nhà nước.

Nếu với lý lẽ này thì tài sản nhà nước sẽ bị mang đi giao, đi bán trái luật hết và hậu quả là cơ quan nhà nước bị mất đất mà không thể thu hồi lại được. Do đó, chúng tôi cho rằng việc giải quyết các vấn đề pháp lý trong câu chuyện này phải đảm bảo hợp pháp, bảo vệ tài sản của Nhà nước, quy trách nhiệm các cá nhân sai phạm mới đảm bảo răn đe, nếu không pháp luật bị xem thường, coi nhẹ.

Xin cảm ơn luật sư.

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước khu vực III có báo cáo kết quả kiểm toán về quản lý, sử dụng đất đai của doanh nghiệp nhà nước sau cổ phần hóa tại tỉnh, trong đó kiểm toán nêu Quảng Nam cho phép Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam chuyển nhượng hai thửa đất lô A51 và lô A52 tại Khu phố mới Tân Thạnh cho bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng – nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam) trái quy định Luật Đất đai.

UBND TP.Tam Kỳ giao thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) cho Công ty cổ phần  Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam không thông qua đấu giá theo quy định tại Luật Đất đai 2003, không ban hành quyết định giao đất, mà giao đất bằng các thông báo, không đúng theo quy định tại Thông tư số 14/2009 và Thông tư số 30/2014 của Bộ TNMT. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại Khu phố mới Tân Thạnh cho bên mua là bà Nguyễn Thị Ánh khi bản thân doanh nghiệp chuyển nhượng (Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam) chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định tại Luật Đất đai 2013.

Theo Kiểm toán Nhà nước, kết luận chỉ ra nhiều sai phạm, thiếu sót trong công tác quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp sau cổ phần hóa trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2011-2017, cụ thể: Giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; cho gia hạn tiền sử dụng đất, cho miễn tiền phạt chậm nộp không đúng thẩm quyền đối với thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) không đúng quy định pháp luật đất đai dẫn đến gây thất thu cho ngân sách nhà nước về tiền sử dụng đất…

Yêu cầu, UBND tỉnh Quảng Nam kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các cá nhân và tập thể liên quan đối với sai phạm.

    Theo Trương Hồng – Báo Dân Việt

…………………………………………………………………………………………………………

Luật sư tại Đà Nẵng: 

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Bài viết liên quan