Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự /  VIỆT KIỀU CÓ ĐƯỢC THAM GIA BẦU CỬ KHÔNG?

 VIỆT KIỀU CÓ ĐƯỢC THAM GIA BẦU CỬ KHÔNG?

     VIỆT KIỀU CÓ ĐƯỢC THAM GIA BẦU CỬ KHÔNG?

Tôi là Việt kiều sống ở Singapore được10 năm. Tôi có dự định năm 2022 sẽ về Việt Nam sống một thời gian. Được biết thời gian tôi dự định về thì trúng đợt bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Tôi muốn biết, tôi có được tham gia bầu cử hay không?

Cảm ơn Quý Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN. Đối với các yêu cầu tư vấn của Quý Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân 2015 tại Điều 29 quy định về nguyên tắc lập danh sách cử tri như sau:

  1. Mọi công dân có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát thẻ cử tri, trừ các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 30 của Luật này.
  2. Công dân Việt Nam ở nước ngoài trở về Việt Nam trong khoảng thời gian từ sau khi danh sách cử tri đã được niêm yết đến trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ, thì đến Ủy ban nhân dân cấp xã xuất trình Hộ chiếu có ghi quốc tịch Việt Nam để được ghi tên vào danh sách cử tri và nhận thẻ cử tri bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã (nếu xuất trình tại nơi đăng ký thường trú) hoặc bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện (nêu xuất trình tại nơi đăng ký tạm trú).

Khoản 1 Điều 30 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân 2015 quy định như sau: “1. Người đang bị tước quyền bầu cử theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, người bị kết án tử hình đang trong thời gian chờ thi hành án, người đang chấp hành hình phạt tù mà không được hưởng án treo, người mất năng lực hành vi dân sự thì không được ghi tên vào danh sách cử tri.”

Như vậy, nếu Anh/Chị vẫn còn quốc tịch Việt Nam và không thuộc những trường hợp không được ghi tên vào danh sách cử tri thì hoàn toàn có quyền được bầu cử như công dân trong nước.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Quý Khách.

                                                                                                 Ngọc Anh – Công ty Luật FDVN

………………………………………………………………………………………………………………………………

Luật sư tại Đà Nẵng: 

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

 

Bài viết liên quan