Feel free to go with the truth

Trang chủ / Tư vấn pháp luật / Viên chức có được làm giám đốc Trung tâm tiếng anh không?

Viên chức có được làm giám đốc Trung tâm tiếng anh không?

Tôi đang là giáo viên của một trường THCS, có bằng tiếng anh. Nay tôi muốn thành lập một trung tâm tiếng anh và làm Giám đốc trung tâm đó. Tuy nhiên, tôi đang là viên chức thì liệu có được đảm nhận chức vụ này không? Nhờ luật sư tư vấn.

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư 21/2018 vị trí pháp lý của trung tâm ngoại ngữ: “2. Trung tâm ngoại ngữ, tin học tư thục do tổ chức, cá nhân trong nước đầu tư thành lập và đảm bảo Điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài Khoản riêng”.

Điểm b khoản 2 Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014: “2. Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam: b) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức”

Trong đó doanh nghiệp được hiểu là “tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh” (khoản 7 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2014).

Tiếp đó, điểm b khoản 2 Điều 20 Luật phòng chống tham nhũng 2018 thì:

“2. Người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị không được làm những việc sau đây:

  1. b) Thành lập, tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, trừ trường hợp luật có quy định khác”.

Như vậy với tính chất của một trung tâm ngoại ngữ là một pháp nhân, có con dấu, tài khoản riêng, quá trình thành lập trung tâm ngoại ngữ có hoạt động kiểm tra lý lịch của người dự kiến làm giám đốc trung tâm. Giám đốc trung tâm là người trực tiếp quản lý, điều hành tổ chức, bộ máy và chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước các cơ quan quản lý của Nhà nước về mọi hoạt động của trung tâm. Với tính chất như vậy có thể xem rằng trung tâm ngoại ngữ là một doanh nghiệp, hoạt động vì mục đích sinh lời. Do vậy viên chức không được đảm nhiệm vị trí là Giám đốc trung tâm ngoại ngữ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo CVPL: Nguyễn Thị Hải Nhi – FDVN Law Firm

……………………………………………………………………………………………………
Luật sư tại Đà Nẵng: 

99 Nguyễn Hữu Thọ, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc

Luật sư tại Quảng Ngãi

359 Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Bài viết liên quan