Feel free to go with the truth

Trang chủ / Tư vấn pháp luật / VIỆC TƯ VẤN PHÁP LUẬT VỚI DANH NGHĨA LUẬT SƯ KHI CHƯA ĐƯỢC CẤP CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

VIỆC TƯ VẤN PHÁP LUẬT VỚI DANH NGHĨA LUẬT SƯ KHI CHƯA ĐƯỢC CẤP CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Tình huống pháp lý: Tôi đang vận hành Công ty và cần được tư vấn về chính sách đối với người lao động do đó trước đây tôi có tìm và liên hệ một người quảng cáo là luật sư để được tư vấn pháp luật có trả phí. Tuy nhiên gần đây tôi có được biết người này chưa có chứng chỉ hành nghề, vậy cho hỏi trường hợp này có thể bị xử lý như thế nào theo quy định pháp luật.

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Theo quy định tại Điều 10 và Điều 11 Luật luật sư 2006, một người muốn được hành nghề luật sư phải có đủ tiêu chuẩn là công dân Việt Nam trung thành với Tổ quốc, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt, có bằng cử nhân luật, đã được đào tạo nghề luật sư, đã qua thời gian tập sự hành nghề luật sư, có sức khoẻ bảo đảm hành nghề luật sư.

Ngoài việc đáp ứng tiêu chuẩn này, người đó phải có Chứng chỉ hành nghề luật sư và gia nhập một Đoàn luật sư.

Như vậy nếu theo thông tin Quý Khách cung cấp, người này chưa có Chứng chỉ hành nghề thì chưa đủ điều kiện để hành nghề luật sư và không được cung cấp dịch vụ pháp lý với danh nghĩa luật sư.

Về vấn đề xử lý hành vi nêu trên, khoản 7 Điều 6 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP quy định mức xử phạt hành vi vi phạm quy định đối với hoạt động hành nghề luật sư như sau:

“7. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp hoặc hướng dẫn khách hàng cung cấp tài liệu, vật chứng giả, sai sự thật;

b) Xúi giục khách hàng khai sai sự thật hoặc xúi giục khách hàng khiếu nại, tố cáo trái pháp luật;

c) Tiết lộ thông tin về vụ, việc, về khách hàng mà mình biết trong khi hành nghề, trừ trường hợp được khách hàng đồng ý bằng văn bản hoặc pháp luật có quy định khác;

d) Móc nối, quan hệ với người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng, cán bộ, công chức, viên chức để làm trái quy định của pháp luật trong việc giải quyết vụ, việc;

đ) Tham gia lôi kéo, kích động, mua chuộc, cưỡng ép người khác tập trung đông người để gây rối trật tự công cộng, thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

e) Cung cấp dịch vụ pháp lý, hoạt động tư vấn pháp luật với danh nghĩa luật sư hoặc mạo danh luật sư để hành nghề luật sư; treo biển hiệu khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư hoặc chưa gia nhập Đoàn luật sư.”

Theo như quy định trên, hành vi cung cấp dịch vụ pháp lý, tư vấn pháp luật với danh nghĩa luật sư khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

Ngoài ra, người này còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hậu quả là tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề luật sư hoặc giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam từ 06 tháng đến 09 tháng, bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được theo quy định tại khoản 8, khoản 9 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Đặng Vũ Đức – Công ty luật FDVN

……………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

366 Phan Chu Trinh, phường An Cựu, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Luật sư tại Gia Lai:

Số 61 Phạm Văn Đồng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0772 096 999

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan