Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / Vật nuôi chạy ngoài đường gây tai nạn giao thông thì xử lý như thế nào?

Vật nuôi chạy ngoài đường gây tai nạn giao thông thì xử lý như thế nào?

Gia đình tôi có nuôi một chú chó Nhật, hôm vừa rồi khi không khóa cửa cẩn thận, chú chó ra ngoài chạy rong và bị một thanh niên đâm phải, cậu thanh niên bị trầy xước nhẹ, xe máy cũng bị trầy xước hư hư hỏng một vài chi tiết. Tôi xin hỏi trong trường hợp trên thì phải xử lý như thế nào? Tôi có bị xử phạt vì vật nuôi chạy ngoài đường gây tai nạn giao thông hay không?

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Vật nuôi phải được chăn thả, xích hoặc nhốt đảm bảo quy định an toàn cho người xung quanh. Trong trường hợp vật nuôi gây thiệt hại cho người khác, theo quy định tại Điều 603 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác…”

Như vậy trong trường hợp vật nuôi chạy rong và gây tại nạn cho người khác (trừ trường hợp người bị thiệt hại hoàn toàn có lỗi) thì bạn vì là chủ sở hữu của vật nuôi nên phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định nêu trên.

Ngoài ra,  chủ sở hữu vật nuôi còn bị xử phạt hành chính theo khoản 2 Điều 10 nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 60.000 đến 80.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Điều khiển, dẫn dắt súc vật đi không đúng phần đường quy định, đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi vào phần đường của xe cơ giới;

b) Để súc vật đi trên đường bộ không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đang tham gia giao thông;”

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của bạn trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng các ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho bạn.

Ngô Thị Mỹ Trâm

Công ty Luật FDVN

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online