Feel free to go with the truth

Trang chủ / Kinh doanh & Thương mại / Văn phòng đại diện công ty nước ngoài có được quảng cáo cho Công ty mẹ không?

Văn phòng đại diện công ty nước ngoài có được quảng cáo cho Công ty mẹ không?

Tình huống pháp lý: Công ty tôi có trụ sở tại Mỹ, ngành nghề kinh doanh chính là kinh doanh mỹ phẩm, dịch vụ làm đẹp. Chúng tôi có Văn phòng đại diện tại Việt Nam. Luật sư cho tôi hỏi Văn phòng đại diện tại Việt Nam muốn thực hiện quảng cáo dịch vụ cho Công ty mẹ tại Việt Nam có được không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn Quý Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Quý Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan. FDVN có một số trao đổi như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật quảng cáo 2012 quy định: “Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá nhân.”

Điều 102 Luật Thương mại 2005 quy định: “Quảng cáo thương mại là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân để giới thiệu với khách hàng về hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ của mình”.

Tại Khoản 2 Khoản 3 Điều 103 Luật Thương mại 2005 quy định:

“2. Văn phòng đại diện của thương nhân không được trực tiếp thực hiện hoạt động quảng cáo thương mại. Trong trường hợp được thương nhân ủy quyền, Văn phòng đại diện có quyền ký hợp đồng với thương nhân kinh doanh dịch vụ quảng cáo thương mại để thực hiện quảng cáo cho thương nhân mà mình đại diện.

3. Thương nhân nước ngoài muốn quảng cáo thương mại về hoạt động kinh doanh hàng hoá, dịch vụ của mình tại Việt Nam phải thuê thương nhân kinh doanh dịch vụ quảng cáo thương mại Việt Nam thực hiện.”

Như vậy, Văn phòng đại diện tại Việt Nam của Công ty bạn không được trực tiếp Quảng cáo dịch vụ tại Việt Nam mà phải ký hợp đồng với một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ Quảng cáo tại Việt Nam để thực hiện. Đồng thời, xin lưu ý, để ký hợp đồng Quảng cáo này cũng như bất cứ giao dịch hợp đồng nào khác, ngoại trừ các hợp đồng phục vụ cho hoạt động của Văn phòng đại diện (như: hợp đồng thuê trụ sở; thuê, mua các phương tiện, vật dụng cần thiết cho hoạt động của Văn phòng…) thì Người đứng đầu văn phòng đại diện phải được ủy quyền bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của Công ty mẹ ở Mỹ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Quý khách.

Theo Hoàng Trần Ngọc Anh – Công ty Luật FDVN

—————————–

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Luật sư tại Gia Lai:

Số 61 Phạm Văn Đồng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0772 096 999

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online