Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / Tự ý đăng ảnh người khác lên Facebook có vi phạm pháp luật ?

Tự ý đăng ảnh người khác lên Facebook có vi phạm pháp luật ?

    Bạn tôi bán hàng online trên facebook. Vì muốn quảng cáo sản phẩm là quần áo nên đã tự ý sử dụng hình ảnh của người khác để quảng cáo cho sản phẩm của mình. Tôi muốn hỏi quý công ty, việc bạn tôi làm như vậy có vi phạm pháp luật không và nếu như vậy thì bạn tôi sẽ bị xử phạt như thế nào ?

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

[1]. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

Căn cứ theo khoản 1,2 Điều 32 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh của mình như sau:

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

  1. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:
  2. a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;
  3. b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh”

Đặc biệt, việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Như vậy, trường hợp một người sử dụng và đăng tải hình ảnh cá nhân của người khác lên các trang mạng xã hội khi chưa có sự đồng ý của người đó sẽ bị coi là vi phạm pháp luật, trừ các trường hợp việc sử dụng hình ảnh không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh theo quy định nêu trên.

[2] Biện pháp xử phạt

Căn cứ theo khoản 3 Điều 32 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hình thức xử phạt như sau:

“Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.”

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

                                                                                                 Theo Thanh Hoa – Công ty Luật FDVN

…………………………………………………………………………………………………………

Luật sư tại Đà Nẵng: 

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế:         

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Bài viết liên quan