Feel free to go with the truth

Trang chủ / BÀI VIẾT & ẤN PHẨM CỦA FDVN / Tụ tập ở nhà hàng, khách sạn, tiệm net khi giãn cách xã hội: phạt bao nhiêu?

Tụ tập ở nhà hàng, khách sạn, tiệm net khi giãn cách xã hội: phạt bao nhiêu?

Trong khi Đà Nẵng đang thực hiện cách ly toàn xã hội, có nhà hàng, khách sạn… vẫn lén lút mở cửa đón khách. Lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều khách chơi ma túy ở đây. Những sai phạm này xử lý sao?

Tụ tập ở nhà hàng, khách sạn, tiệm net khi giãn cách xã hội: phạt bao nhiêu? - Ảnh 1.

24 người tụ tập ờ nhà hàng karaoke quận Thanh Khê, Đà Nẵng ngay trong những ngày giãn cách xã hội, trong đó 21 người dương tính ma túy – Ảnh: CA

“Cần làm rõ việc các chủ cơ sở kinh doanh có biết, có tham gia các hoạt động sử dụng ma túy hay không để có đánh giá đúng tính chất, mức độ vi phạm để xử lý đúng người, đúng hành vi vi phạm một cách nghiêm minh.” – Luật sư LÊ CAO

Thiếu tá Đoàn Hoàng Linh – trưởng Công an phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) – cho biết đang phối hợp cùng đội nghiệp vụ của Công an quận Sơn Trà củng cố hồ sơ, xử lý chủ khách sạn Sunflower và 5 người dương tính ma túy tại đây.

Trong đó, xử lý 5 người về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, xử lý chủ khách sạn về hành vi để người khác lợi dụng địa điểm kinh doanh sử dụng trái phép chất ma túy. Đồng thời, xử lý 5 người và khách sạn nêu trên về hành vi tập trung đông người trong thời gian thực hiện chỉ thị 16.

Thượng tá Phan Duy Thạch – phó trưởng Công an quận Thanh Khê – cho biết đang củng cố hồ sơ xử lý 24 người và cơ sở kinh doanh hoạt động giữa lúc Đà Nẵng đang thực hiện giãn cách xã hội. “Sẽ xử lý nghiêm, tột khung đối với hành vi vi phạm giữa lúc dịch như thế này” – thượng tá Thạch cho biết.

Theo luật sư Lê Cao – Đoàn luật sư Đà Nẵng, chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và các quy định của cơ quan có thẩm quyền ở các địa phương cách ly, người dân phải tuân thủ và thực hiện các biện pháp không tụ tập đông người, giữ khoảng cách.

Việc tụ tập ăn nhậu, chơi game, hát karaoke… là vi phạm các quy định về áp dụng biện pháp chống dịch.

Theo nghị định 176/2013, chủ khách sạn, chủ cơ sở kinh doanh, nhà hàng lén lút mở cửa cho khách có dấu hiệu của việc không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch. Hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính 5-10 triệu đồng.

Nếu biết rõ người thuê phòng để sử dụng ma túy nhưng chủ cơ sở kinh doanh vẫn cho thuê là có dấu hiệu của hành vi chứa chấp sử dụng chất ma túy. Trường hợp này sẽ bị xử lý hình sự, với mức phạt cao nhất lên đến 15 năm tù.

Có thể bị phạt đến 10 triệu đồng

Sở Tư pháp Đà Nẵng vừa có văn bản gửi UBND quận Sơn Trà hướng dẫn xử lý vi phạm hành chính hành vi đi ra ngoài trong trường hợp không cần thiết trong thời gian áp dụng giãn cách xã hội.

Theo đó, người vi phạm có thể bị xem xét áp dụng xử phạt vi phạm hành chính mức 100.000 – 300.000 đồng vì hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Điều 11, nghị định 176 quy định phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng. Người dân đi ra ngoài và tụ tập đông người tại nơi công cộng có thể bị áp dụng quy định này để xử phạt.

Tối 10-8, công an đã tiến hành kiểm tra đột xuất khách sạn Sunflower và phát hiện một phòng có 5 người, kết quả test nhanh cả 5 người trên đều dương tính với ma túy tổng hợp.

Khuya 9-8, lực lượng công an phường cùng các đội nghiệp vụ của Công an quận Thanh Khê bất ngờ kiểm tra một cơ sở kinh doanh nhà hàng – cà phê – karaoke ở quận này. Tại đây có một số phòng karaoke đang hoạt động, 24 người được đưa về trụ sở công an để kiểm tra, có 21 người dương tính với ma túy.

Lực lượng chức năng Đà Nẵng cũng đã phát hiện các tiệm game khác mở cửa với 11 người “cày” game; karaoke có người đang hát hò, dùng ma túy. Đà Nẵng cho biết địa phương đã xử phạt hơn 400 người vi phạm các quy định về phòng chống dịch (số tiền gần 500 triệu đồng).

Trong đó, nhiều nhất là các hành vi vi phạm không đeo khẩu trang theo quy định, tụ tập đông người, sử dụng ma túy trái phép, đánh bạc…

(Nguồn: Báo Tuổi trẻ)

Bài viết liên quan