Feel free to go with the truth

Trang chủ / Tư vấn pháp luật / Trường hợp nào Nguyên đơn được quyền lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài hoặc Tòa án mà không lệ thuộc vào thỏa thuận trong điều khoản trọng tài?

Trường hợp nào Nguyên đơn được quyền lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài hoặc Tòa án mà không lệ thuộc vào thỏa thuận trong điều khoản trọng tài?

Câu hỏi: Công ty tôi và Công ty TNHH xuất nhập khẩu hàng hoá Z có ký hợp đồng mua bán hàng hoá. Trong quá trình thực hiện hợp đồng thì hai bên có sự bất đồng, tranh chấp phát sinh. Điều khoản giải quyết tranh chấp tại hợp đồng hai bên đã ký có thoả thuận giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài thương mại nhưng không thoả thuận rõ là trung tâm nào. Tôi xin hỏi, Công ty tôi có thể tự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại tổ chức Trọng tài thương mại trong địa bàn hoạt động của công ty để thuận lợi cho quá trình giải quyết tranh chấp hoặc khởi kiện ra Toà án hay không?

Trả lời:  Theo quy định tại Khoản 5 Điều 43 Luật trọng tài thương mại 2010 quy định về trường hợp thoả thuận trọng tài không rõ ràng, khi xảy ra tranh chấp không thể xác định được tổ chức trọng tài cụ thể được quy định như sau:

…5. Trường hợp các bên đã có thỏa thuận trọng tài nhưng không chỉ rõ hình thức trọng tài hoặc không thể xác định được tổ chức trọng tài cụ thể, thì khi có tranh chấp, các bên phải thỏa thuận lại về hình thức trọng tài hoặc tổ chức trọng tài cụ thể để giải quyết tranh chấp. Nếu không thỏa thuận được thì việc lựa chọn hình thức, tổ chức trọng tài để giải quyết tranh chấp được thực hiện theo yêu cầu của nguyên đơn….”

Theo đó, thì Quý Khách – nguyên đơn được quyền chủ động chọn hình thức, tổ chức trọng tài để giải quyết tranh chấp với Công ty TNHH xuất nhập khẩu hàng hoá Z khi các bên đã có thỏa thuận trọng tài nhưng không chỉ rõ hình thức trọng tài hoặc không thể xác định được tổ chức trọng tài cụ thể mà thì khi có tranh chấp, các bên không thỏa thuận lại được về hình thức trọng tài hoặc tổ chức trọng tài cụ thể để giải quyết tranh chấp.

Trường hợp này, quy định trên không quy định nguyên đơn được quyền chọn Tòa án để giải quyết tranh chấp mà chỉ được quyền chọn bất kỳ Trung tâm trọng tài nào mà nguyên đơn tin tưởng, tín nhiệm để nộp đơn khởi kiện.

Trên đây là nội dung tư vấn liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy khách dựa trên những thông tin sơ bộ mà Qúy khách cung cấp trên cơ sở nghiên cứu các quy định của pháp luật. Nội dung tư vấn có thể thay đổi khi Khách hàng cung cấp thêm thông tin, tài liệu khác.

Luật Sư Nguyễn Thuý Hằng – Công ty Luật FDVN

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

366 Phan Chu Trinh, phường An Cựu, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Luật sư tại Gia Lai:

Số 61 Phạm Văn Đồng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0772 096 999

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan