Feel free to go with the truth

Trang chủ / Tư vấn pháp luật / Trợ cấp xã hội cho người khuyết tật?

Trợ cấp xã hội cho người khuyết tật?

Tôi là Quỳnh, cô ruột tôi năm nay 32 tuổi, cô bị thoái hóa sắc tố võng mạc có thể dẫn đến mù. Khi đi khám ở Bệnh viện mắt thì Bác sĩ kết luận khả năng nhìn thấy của cô dưới 12% và hiện cô không thể làm gì được để nuôi bản thân do không nhìn rõ và cô cũng chưa có chồng, con. Vậy cô tôi có được xem là người khuyết tật để được hưởng bảo trợ xã hội không ạ? Mong Quý công ty tư vấn.

Trả Lời:

Dựa trên yêu cầu của Quý khách hàng cùng với các văn bản pháp luật liên quan được tra cứu, FDVN đưa ra ý kiến như sau:

Thứ nhất, quy định về người khuyết tật

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Người khuyết tật 2010 thì Người khuyết tật được hiểu là người bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc bị suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng tật khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn. Trong đó, một trong các dạng tật là khuyết tật nhìn là tình trạng giảm hoặc mất khả năng nhìn và cảm nhận ánh sáng, màu sắc, hình ảnh, sự vật trong điều kiện ánh sáng và môi trường bình thường (Khoản 3 Điều 2 Nghị định 28/2012/NĐ-CP, ngày 10/4/2012 Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người khuyết tật.

Về mức độ khuyết tật, Khoản 2 Điều 3 Luật Người khuyết tật quy định, Người khuyết tật được chia theo mức độ khuyết tật sau đây:

a) Người khuyết tật đặc biệt nặng là người do khuyết tật dẫn đến không thể tự thực hiện việc phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày;

b) Người khuyết tật nặng là người do khuyết tật dẫn đến không thể tự thực hiện một số việc phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày;

c) Người khuyết tật nhẹ là người khuyết tật không thuộc trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản này.”

Như vậy, theo thông tin mà Chị cung cấp và căn cứ vào các quy định nêu trên thì cô chị được xem là người khuyết tật (khuyết tật nhìn). Để xác định mức độ khuyết tật thì căn cứ theo Khoản 1 Điều 18 Luật người khuyết tật 2010 thì cô của chị (là người khuyết tật) hoặc người đại diện hợp pháp của người khuyết tật gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người khuyết tật cư trú để được Hội đồng xác định mức độ khuyết tật xác định và được cấp Giấy xác nhận khuyết tật.

Thứ hai, Về vấn đề trợ cấp xã hội hàng tháng

Theo quy định của Luật Người khuyết tật 2010, không phải tất cả những ai là người khuyết tật đều được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. Cụ thể, theo quy định tại Điều 44 Luật Người khuyết tật 2010, chỉ những người là người khuyết tật đặc biệt nặng (trừ trường hợp nuôi dưỡng người khuyết tật trong cơ sở bảo trợ xã hội), người khuyết tật nặng mới được hưởng trợ cấp xã hội, hỗ trợ chi phí chăm sóc hàng tháng.

Khi đó Đối tượng được hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng bao gồm:

– Gia đình có người khuyết tật đặc biệt nặng đang trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc người đó;

– Người nhận nuôi dưỡng, chăm sóc người khuyết tật đặc biệt nặng;

– Người khuyết tật thuộc đối tượng được trợ cấp xã hội hằng tháng đã nêu trên đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

Như vậy, để được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng thì cô của chị phải là người khuyết tật thuộc một trong các đối tượng nêu trên và phải căn cứ theo kết quả xác định của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo CVPL: Nguyễn Thị Sương

Công ty Luật FDVN

Bài viết liên quan