Feel free to go with the truth

Trang chủ / Doanh nghiệp / TRÊN HÓA ĐƠN GIÁ TRỊ GIA TĂNG CỦA CÔNG TY CÓ PHẢI GHI ĐỊA CHỈ THEO GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ KINH DOANH?

TRÊN HÓA ĐƠN GIÁ TRỊ GIA TĂNG CỦA CÔNG TY CÓ PHẢI GHI ĐỊA CHỈ THEO GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ KINH DOANH?

Tình huống pháp: Trên Hóa đơn giá trị gia tăng của Công ty có phải ghi địa chỉ theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh?

Công ty tôi hoạt động đã được 03 năm và đăng ký kinh doanh với địa chỉ 21A Trần Hưng Đạo, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Tháng 02/2020 thì thị xã Dĩ An trở thành thành phố Dĩ An thuộc tỉnh Bình Dương nhưng tôi chưa cập nhật trong giấy đăng ký kinh doanh. Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh thì đơn vị xuất hóa đơn cho công ty của tôi thì hóa đơn có địa chỉ là 24A Trần Hưng Đạo, thành phố Dĩ An, tinh Bình Dương. Vậy trường hợp này thì hóa đơn đó có được xem là hóa đơn hợp lệ hay không? Mong Luật sư FDVN (FDVN) có thể tư vấn và sớm phản hồi cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Căn cứ vào Điều 12 Thông tư số 95/2016/TT-BTC hướng dẫn về đăng ký thuế quy định:

 “Điều 12. Trách nhiệm, thời hạn và địa Điểm nộp hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế của người nộp thuế

  1. Doanh nghiệp đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế tại cơ quan đăng ký kinh doanh theo hướng dẫn tại Nghị định của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp và các văn bản hiện hành. Trường hợp các doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc của doanh nghiệp thay đổi địa chỉ trụ sở kinh doanh dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý, trước khi đăng ký thay đổi thông tin với cơ quan đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải thông báo thay đổi thông tin và thực hiện các thủ tục liên quan về thuế với cơ quan thuế quản lý trực tiếp theo quy định tại Khoản 2 Điều 13 Thông tư này.”

Căn cứ vào Điều 25 Thông tư số 39/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính Phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ:

“Điều 25. Sử dụng hóa đơn của người mua hàng

  1. Người mua được sử dụng hóa đơn hợp pháp theo quy định pháp luật để chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu hàng hóa, dịch vụ; hưởng chế độ khuyến mãi, chế độ hậu mãi, xổ số hoặc được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật; được dùng để hạch toán kế toán hoạt động mua hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật về kế toán; kê khai các loại thuế; đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu và để kê khai thanh toán vốn ngân sách nhà nước theo các quy định của pháp luật.
  2. Hóa đơn được sử dụng trong các trường hợp tại khoản 1 phải là:

– Hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ bản gốc, liên 2 (liên giao khách hàng), trừ các trường hợp nêu tại khoản 1 Điều 4 và Điều 24 Thông tư này.

– Hóa đơn ghi đầy đủ các chỉ tiêu, nội dung theo quy định và phải nguyên vẹn.

– Số liệu, chữ viết, đánh máy hoặc in trên hóa đơn phải rõ ràng, đầy đủ, chính xác theo đúng quy định, không bị tẩy xóa, sửa chữa.

– Hóa đơn không thuộc các trường hợp nêu tại Điều 22 và Điều 23 Thông tư này.”

Ngoài ra căn cứ vào Khoản 7 Điều 3 Thông tư số 26/2015/TT-BTC hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng và quản lý thuế tại Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 2 năm 2015 của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ:

“2. Cách lập một số tiêu thức cụ thể trên hóa đơn

b) Tiêu thức “Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán”, “tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua”

Người bán phải ghi đúng tiêu thức “mã số thuế” của người mua và người bán.

Tiêu thức “tên, địa chỉ” của người bán, người mua phải viết đầy đủ, trường hợp viết tắt thì phải đảm bảo xác định đúng người mua, người bán.Trường hợp tên, địa chỉ người mua quá dài, trên hóa đơn người bán được viết ngắn gọn một số danh từ thông dụng như: “Phường” thành “P”; “Quận” thành “Q”, “Thành phố” thành “TP”, “Việt Nam” thành “VN” hoặc “Cổ phần” là “CP”, “Trách nhiệm Hữu hạn” thành “TNHH”, “khu công nghiệp” thành “KCN”, “sản xuất” thành “SX”, “Chi nhánh” thành “CN”… nhưng phải đảm bảo đầy đủ số nhà, tên đường phố, phường, xã, quận, huyện, thành phố, xác định được chính xác tên, địa chỉ doanh nghiệp và phù hợp với đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế của doanh nghiệp.”

Như vậy, căn cứ quy định nêu trên, về nguyên tắc khi lập hóa đơn cung ứng hàng hóa, dịch vụ phải ghi tên, địa chỉ, mã số thuế thuế theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Trường hợp địa chỉ của công ty thay đổi nhưng không làm thay đổi cơ quan thuế quản lý, công ty phải đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh để được cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định.

Trường hợp địa chỉ của công ty của Quý Khách theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là “24A Trần Hưng Đạo, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương”, trong thời gian chờ làm thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, người bán lập hóa đơn cho công ty ghi địa chỉ là: “24A Trần Hưng Đạo, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương” nhưng bảo đảm đầy đủ số nhà, tên đường phố, khu phố, xã… xác định được chính xác tên, địa chỉ doanh nghiệp và các nội dung khác trên hóa đơn đều bảo đảm đúng, phù hợp với đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế của doanh nghiệp theo Khoản 2, Điều 25 Thông tư số 39/2014/TT-BTC thì các hóa đơn này được coi là hóa đơn hợp lệ để sử dụng kê khai, hạch toán theo quy định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Đinh Thị Thông Công ty Luật FDVN

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Luật sư tại Hà Nội:

45C Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan