Feel free to go with the truth

Trang chủ / Hình sự / TỔNG HỢP 20 BẢN ÁN TÒA ÁN NHẬN ĐỊNH BỊ CÁO VƯỢT QUÁ GIỚI HẠN PHÒNG VỆ CHÍNH ĐÁNG

TỔNG HỢP 20 BẢN ÁN TÒA ÁN NHẬN ĐỊNH BỊ CÁO VƯỢT QUÁ GIỚI HẠN PHÒNG VỆ CHÍNH ĐÁNG

FDVN tiếp tục chia sẻ bộ tài liệu “TỔNG HỢP 20 BẢN ÁN TÒA ÁN NHẬN ĐỊNH BỊ CÁO VƯỢT QUÁ GIỚI HẠN PHÒNG VỆ CHÍNH ĐÁNG” do các Luật sư/ Chuyên viên pháp lý của FDVN sưu tầm và tổng hợp.

Tài liệu này phục vụ cho mục đích nghiên cứu, học tập và công tác. Chúng tôi phản đối việc sử dụng tài liệu này vào mục đích thương mại và các mục đích khác trái pháp luật.

MỤC LỤC

Tổng hợp bản án hình sự Tòa án nhận định bị cáo vượt quá phòng vệ chính đáng

STT

TÊN BẢN ÁN

SỐ TRANG

01

Bản án số 24/2020/HS-PT

Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang

Cấp xét xử: Phúc thẩm

Sau khi xô xát, câu vật nhau thì bị cáo cầm dao chém trúng vào tay trái làm bị hại bị thương, chảy nhiều máu nên không đánh nữa và ném cây dao xuống sông. Trong khi bỏ đi cùng L, bị cáo nhận được điện thoại của vợ nên bảo L chở về. Trên đường về nhà thì gặp K1 và xảy ra cải cự đánh nhau bằng nón bảo hiểm. Bị cáo bị truy tố về tội “Cố ý gây thương rích vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên bị cáo phạm tội “Cố ý gây thương tích do vượt quá phòng vệ chính đáng”.

Bị hại kháng cáo yêu cầu tuyên bị cáo phạm tội “cố ý gây thương tích” và tăng nặng hình phạt đối với bị cáo.

Tòa án cấp phúc thẩm xét thấy cấp sơ thẩm đã xem xét áp dụng cho bị cáo đầy đủ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật. Vì vậy, quyết định không chấp nhận kháng cáo của bị hại, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

01 – 06

02

Bản án số 360/2019/HS-PT

Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng

Cấp xét xử: Phúc thẩm

Các bên xảy ra mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau tại quán nhậu. Bị cáo N bỏ chạy và bị hại T, H đuổi theo, đến ngã tư thì đuổi kịp xông vào đánh bị cáo. Bị cáo N lấy trong túi quần ra chùm chìa khóa có gắn dao xếp, mở lưỡi dao đâm nhiều nhát vào bị hại làm một người tử vong, một người bị thương. Bị cáo N bỏ trốn đến sáng hôm sau thì đầu thú.

Tòa án cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo N 5 năm tù về tội “giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”; bị cáo đồng thời là bị hại H 2 năm từ về tội “gây rối trật tự công cộng”.

Bị cáo H kháng cáo kêu oan và kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tòa án cấp phúc thẩm nhận định hành vi của bị cáo H bị xử phạt về tội “gây rối trật tự công cộng’ là có căn cứ, đúng người, đúng tội, không oan. Vì vậy, tòa án cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của bị cáo H, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

07 – 14

03

Bản án số 279/2019/HS-PT

Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phồ Hồ Chí Minh

Cấp xét xử: Phúc thẩm

Bị cáo đến tiệm cầm đồ xin giảm thời gian tính tiền lãi nhưng không được đồng ý nên có hành vi gây xích mích. Bị hại cũng đồng bọn cầm dao tự chế, ống tuýp rượt đánh bị hại. Bị hại dùng dao đâm vào tay trái, hông trái và tay trái bị cáo sau đó bị bị cáo đoạt được dao, đâm 02 nhát vào người dẫn đến tử vong, bị cáo tiếp tục bị đồng bọn của bị hại đánh và chém nhưng bỏ chạy được.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên bị cáo phạm tội “Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”.

Người đại diện hợp pháp của người bị hại kháng cáo, yêu cầu cấp phúc thẩm xem xét lại tội danh và tăng thêm phần trách nhiệm bồi thường của bị cáo.

Tòa án cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm, đồng thời, công nhận thỏa thuận của các bên về việc bồi thường thêm chi phí mai táng.

15 – 23

04

Bản án số 197/2019/HS-ST

Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh

Cấp xét xử: Sơ thẩm

Bị hại đến quán của bị cáo mua tiết canh nhưng bị cáo không bán nên bỏ đi. Sau đó, bị hại trở lại quán bị cáo để gây sự. Sau vài câu qua lại thì xảy ra xô xát. Bị cáo chụp con dao thái đâm vào bị hại gây thương tích, làm bị hại tử vong.

Tòa án sơ thẩm tuyên bị cáo phạm tội “giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, xử phạt 1 năm 3 tháng tù và buộc bồi thường thiệt hại.

24 -30

05

Bản án số 91/2019/HSST

Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh

Cấp xét xử: Sơ thẩm

H và L xảy ra mâu thuẫn lúc đang điều khiển phương tiện tham gia giao thông (đoạn dừng đèn đỏ), khi đèn xanh bật thì L bấm còi liên tục yêu cầu H dời xe đang đứng trước đầu xe nhưng H khoonh điều khiển xe mà đứng nhìn L. Hai người xảy ra mẫu thuẫn, dùng dao đâm vào nhau. Sau đó, L lên cabin xe cất dao ôm bụng còn H đi tới đi lui vào bước thì gục ngã tử vong. L bị truy tố.

Tòa án sơ thẩm: tuyên bị cáo phạm tội “giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”, bị xử phạt từ 1 năm 6 tháng và có trách nhiệm bồi thường cho thiệt hại về tính mạng của người bị hại, trách nhiệm cấp dưỡng cho các trẻ là con của bị hại theo quyết định thuận tình ly hôn của bị hại.

31 – 21

06

Bản án số 27/2019/HS-ST

Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre

Cấp xét xử: Sơ thẩm

Anh B đang ăn cơm thì nghe anh K đến chửi và dọa giết. K xông vào nhà móc con giao trong người ra đâm B một nhát, B tránh được liền chụp 2 con dao trên bàn chém trúng cổ K gây thương tích. K bỏ đi rồi ngất xỉu và được mọi người đưa đi cấp cứu điều trị. B bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”.

Tòa án cấp sơ thẩm quyết định bị cáo B phạm tội “Cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”, xử phạt 6 tháng tù nhưng hưởng án treo, đồng thời có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tiền chi phí điều trị, tiền thu nhập bị mất trong thời gian điều trị

42 – 50

07

Bản án số 16/2019/HS-ST

Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân huyện N tỉnh Bắc Kạn

Cấp xét xử: Sơ thẩm

H và Hz đến nhà V để bán phế liệu bị ông Hx thấy, nghi ngờ là H và Hz trộm cắp về nên ông Hx tát và đánh H. Sau đó ông N chạy ra cùng ông Hx đánh H. H cảnh báo sẻ phản lại, sau đó, H rút dao gấp trong túi rồi khua tay đâm về phía trước gây thương tích cho ông Hx và N.

Tòa án sơ thẩm: tuyên bị cáo H phạm tội “cố ý gây tổn hại sức khỏe cho người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”, xử phạt 08 tháng tù giam.

51 – 59

08

Bản án số 124/2018/HSPT

Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai

Cấp xét xử: Phúc thẩm

D chọc ghẹo hôn má T3 nên T3 đăng lên mạng xã hội facebook chửi D. T2 có ý định trả thù cho T3. D nghĩ T2 sẽ đánh mình nên mang theo dao thái đi học để tự vệ. T2 đến lớp D thì xảy ra đánh nhau, D dùng cây dao thái đâm T2, T1 gây thương tích phải đưa đi cấp cứu. D đến công an đầu thú.

Tòa án sơ thẩm: tuyên bị cáo D bị xử phạt 2 năm cải tạo không giam giữ về tội “Cố ý gây thương tích do vượt qúa giới hạn phòng vệ chính đáng”.

Viện trưởng viện kiểm sát huyện L kháng nghị phúc thẩm 1 phần bản án sơ thẩm yêu cầu tăng hình phạt đối với bị cáo D.

Tòa án cấp phúc thẩm: xem xét lại nội dung bản án sơ thẩm, xét thấy cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng quy đinh tại điểm c khoản 2 Điều 358 BLTTHS 2015 mà cấp phúc thẩm không thể bổ sung được nên cần hủy án giao về cấp sơ thẩm điều tra xét xử lại là đúng quy định pháp luật, quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, giao trả hồ sơ về cấp sơ thẩm điều tra xét xử lại.

60 – 66

09

Bản án số 74/2018/HS-ST

Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân Thị xã Long Khánh tỉnh Đồng Nai

Cấp xét xử: Sơ thẩm

V bị T chọc ghẹo nên mâu thuẫn đánh nhau. Trong lúc đánh nhau, V lùi lại phía sau nhặt được con dao của T và đâm T 4 nhát gây thương tích, sau đó cầm dao lấy xe máy bỏ chạy.

Tòa án cấp sơ thẩm: tuyên bị cáo V phạm tội “Cố ý gây thương tích vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”, xử phạt 2 năm cải tạo không giam giữ. Đồng thời, miễn khấu trừ thu nhập đối với bị cáo vì hoàn cảnh gia đình khó khăn

67 – 71

10

Bản án sớ 49/2018/HS-ST

Do quan hệ vợ chồng không tốt, thường xảy ra mẫu thuẫn, ông Y hay đánh đập bà A nên bà A sang nhà vợ chồng con gái ở. Ông Y uống rượu say nên sang nhà con gái gây sự. Y và con rễ L xảy ra xô xát. L dùng cây le đánh và đẩy ông Y ra ngoài. Sau đó, Y đi về đến đường bê tông, bị ngã bất tỉnh và tử vong.

Tòa án cấp sơ thẩm: tuyên bị váo L phạm tội “Cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”, xử phạt 1 năm 6 tháng tù.

72 – 75

11

Bản án số 35/2018/HSPT

Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh

Cấp xét xử: Phúc thẩm

Sau khi ly hôn thì H1 giao hết tài sản và 4 con cho chị H2. Được tin M (anh em kết nghĩa của H1) đến ở chung nhà với H2 và không cho con H1 đi học nên H1 đến nhà tìm nói chuyện. H1 và M xảy ra mẫu thuẫn, trong lúc đánh nhau, M bị H1 đâm trúng vai trái và tử vong sau đó. H1 sang Campuchia trốn thì bị bắt theo lệnh truy nã.

Tòa án cấp sơ thẩm: quyết định tuyên bị cáo H1 phạm tội “giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”, phạt 2 năm từ và phải cấp dưỡng nuôi cháu T với tổng số tiền đến khi cháu T tròn 18 tuổi là 116.368.000 đồng.

Bà A (đại diện hợp pháp của người bị hại) kháng cáo yêu cầu hủy bản án sơ thẩm để điều tra xét xử lại vì hành vi của bị cáo H1 cấu thành tối “giết người”, còn có đồng phạm khác và yêu cầu tăng tiền cấp dưỡng cho cháu T.

Tòa án cấp phúc thẩm: không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của bà A, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

76 – 83

12

Bản án số 28/2018/HS-ST

Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân thị xã Phước Long tỉnh Bình Phước

Cấp xét xử: Sơ thẩm

Vì mâu thuẫn nên xảy ra đánh nhau để giải quyết mâu thuẫn, bị hại bị các bị cáo cầm dao rựa và gậy tre đánh gây thương tích.

Tòa án cấp sơ thẩm: tuyên các bị cáo phạm tội “cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”, xử phạt cãi tạo không giam giữ 30 tháng. Không khấu trừ thu nhập vì hai bị cáo không có nền nghiệp nên được miễn trừ.

84 – 90

13

Bản án số 21/2018/HSST

Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu

Cấp xét xử: Sơ thẩm

Do bị chồng đánh nên bị cáo đã đánh lại chồng làm chồng ngã, dẫn đến tử vong vì chấn thương sọ não kín.

Tòa án cấp sơ thẩm: tuyên Bị cáo phạm tội cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”, xử phạt 6 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 1 năm. Đồng thời, bị cáo có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người đại diện hợp pháp của người bị hại là 23,000,000 đồng.

91 – 96

14

Bản án số 13/2018/HSST

Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng

Cấp xét xử: Sơ thẩm

Vì sợ A đánh nên bị cáo (V) giấu con dao trong người để phòng thân. Xảy ra xô xát, V dùng dao gây thương tích cho Đ1, Tr. A và một số người không chế, gọi công an đến làm việc.

Tòa án cấp sơ thẩm: tuyên xử phạt bị cáo V 24 tháng cải tạo không giam giữ vì tội “Cố ý gây thương tích vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”, xử phạt 24 tháng cải tạo không giam giữ.

97 – 102

15

Bản án 08/2018/HS-ST

Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp

Cấp xét xử: Sơ thẩm

Do mẫu thuẫn trong sinh hoạt trước đó chưa giải quyết được, sau khi bị chém, T dùng con dao mang sẵn chém trúng N dẫn đến tử vong. Còn T xem vết thương của mình, vào nhà vệ sinh rửa sách con dao rồi ném vào rổ đựng đồ chơi của con chị T4.

Tòa án cấp sơ thẩm: tuyên bị cáo T phạm tội “giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”, xử phạt 1 năm 3 tháng tù và phải bồi thường cho bị hại, cho đại diện hợp pháp của người bị hại 142.000.000 đồng.

103 – 114

16

Bản án 07/HSST/2018

Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình

Cấp xét xử: Sơ thẩm

Sau khi hát karaoke thì xảy ra đánh nhau, do A có mang dao nên mọi người không xong vào đánh A nữa, nhưng khi A khua dao đã trúng vào đầu gối của B nên lại tiếp tục đánh nhau. Bị đánh tiếp nên A khua dao, gây thương tích nặng dẫn đến B tử vong.

Tòa án sơ thẩm: tuyên A phạm tội “giết người vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”, xử phạt 9 tháng 9 ngày tù, tịch thu vật chứng để tiêu hủy.

115 – 120

17

Bản án 417/2017/HS-PT

Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh

Cấp xét xử: Phúc thẩm

V thuê B chở bé A (em vợ V) đi uống bia. Sau đó giữa V và B mẫu thuẫn do V không chịu trả tiền nên xảy ra đánh nhau, B chạy nhưng sợ bị cướp xe nên chạy lại, dùng dụng cụ khui bia có mũi dao nhọn dài 4cm đâm vào ngực trái V gây tử vong.

Tòa án cấp sơ thẩm: tuyên bị cáo b phạm tội “Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”, bị phạt 1 năm 6 tháng từ và chịu bồi thường và trợ cấp cho gia đình bị hại.

Người đại diện hợp pháp của người bị hại kháng cáo, yêu cầu tăng mức hình phạt và buộc bị cáo B tăng mức bồi thường cho gia đình bị hại. Bị cáo có trách nhiệm bồi thường cho gia đình bị hại và trợ cấp cho các cháu T và N đến khi đủ 18 tuổi

Tòa án cấp phúc thẩm: tuyên không chấp nhận kháng cáo của người đại diện hợp pháp của người bị hại về việc yêu cầu tăng mức hình phạt, giữ nguyên quyết định về hình phạt của bản án sơ thẩm. Chấp nhận kháng cáo tăng mức bồi thường thiệt hại cho gia đình người bị hại

121 – 128

18

Bản án số 30/2017/HSST

Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân quận K thành phồ Hải Phòng

Cấp xét xử: Sơ thẩm

H đến nhà T đòi giấy ủy quyền đòi nợ nhưng T không đồng ý. Sau đó xảy ra đánh nhau, H bỏ chạy nhưng bị ngã, T đuổi kịp chém trúng tay H. Trong lúc giằng co, H nhặt được kiếm nên chèm liên tiếp vào T gây thương tích.

Tòa án cấp sơ thẩm: tuyên Bị cáo H phạm tối “cố ý gây thương tích vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”, xử phạt 24 tháng cải tạo không giam giữ.

129 – 135

19

Bản án số 28/2017/HSST

Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước

Cấp xét xử: Sơ thẩm

Sau khi va quẹt xe dẫn đến gây sự đánh nhau và hủy hoại tài sản của Vũ Ngọc  và Tăng Minh C đối với Đậu Ngọc H, Đậu Ngọc G cùng những người thân trong gia đình đang ngồi viết đơn trình báo sự việc, khi đang viết đơn thì Mai Văn S đã cùng Trần Văn B, Trần Trọng T, Phạm Thành L và Phạm Đức T mang theo dao mã tấu, dao rựa tìm đến nhà bị cáo, T và L đứng ngoài, còn S, B và T cầm dao mã tấu và dao rựa xông vào, một trong hai người đi cùng Mai Văn S vào nhà đã dùng dao rựa mang theo chém vào đầu gối trái gây thương tích cho bị cáo, để bảo vệ tính mạng bản thân và những người thân trong gia đình nên bị cáo chạy xuống bếp nhặt lấy một khúc cây gỗ vuông lên đánh trả lại anh S, làm rớt con dao mã tấu trên tay anh S rồi bị cáo dùng con dao mã tấu này của anh S chém anh S nhiều nhát vào đầu và người, sau đó thấy B đang ôm em của bị cáo là Đậu Ngọc D và một người đang cầm dao rựa chém D thì bị cáo xông đến chém vào tay làm rớt cây dao rựa của người này, bị cáo chém tiếp 01 nhát nữa thì người này né được nên không trúng và bị cáo cũng bị rớt con dao mã tấu ra khỏi tay. Bị cáo quay lại nhặt khúc cây gỗ vuông thì thấy B chạy về phía con dao mã tấu nên bị cáo đã xoay người cầm khúc cây gỗ vuông đập 01 cái trúng vào đầu B, làm B ngã xuống sân nhà bất tỉnh, rồi tử vong.

Tòa án sơ thẩm: tuyên bị cáo Đậu Ngọc G phạm tội “Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng” và tội “Cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”, xử phạt 3 năm từ và có trách nhiệm bồi thường dân sự. Đồng thời, kiến nghị cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh xem xét xử phạt hành chính đối với các đối tượng liên quan.

136 – 148

20

Bản án số 05/2017/HSPT

Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng

Cấp xét xử: Phúc thẩm

Sau khi nhậu ăn mừng Trương Công Đ xuất viện thì T rủ anh em đi hát karaoke. Trong quá trình hát thì H1 và Ph xảy ra mâu thuẫn nhưng mọi người can ngăn. Sau khi về nhà, Ph đến nhà T để hỏi chuyện. Ph kể lại sự việc cho P và Th nghe. Th nói chuyện với T, xảy ra xô xát, sau đó Th cầm kiếm tự tạo ra, thấy vậy T cầm xẻng ra đuổi đánh Th gây thương tích . Th được đưa đi cấp cứu.

Tòa án cấp sơ thẩm: tuyên bị cáo t phạm tối “giết người, xử phạt 4 năm tù, quyết định xử lý vật chứng, án phí và thông báo quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Sau bản án sơ thẩm, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng có Kháng nghị số 01/QĐ-KNPT kháng nghị một phần bản án theo hướng buộc bị cáo phạm tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”; bị cáo Trương Công T kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; người bị hại ông Trần Quốc Th kháng cáo đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo

Tòa án cấp phúc thẩm: xem xét lại bản án sơ thẩm, không chấp nhận kháng cáo của ông Th, chấp nhận kháng cáo của bị cáo T và kháng nghị phúc thẩm của Viện trưởng viện kiếm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng. Sửa bản án sơ thẩm về phần tội danh và hình phạt. Xử phạt bị cáo t 2 năm tù về tội “giết người do vướt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”.

149 – 153

LINK TẢI: TỔNG HỢP 20 BẢN ÁN TÒA ÁN NHẬN ĐỊNH BỊ CÁO VƯỢT QUÁ GIỚI HẠN PHÒNG VỆ CHÍNH ĐÁNG

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan