Feel free to go with the truth

Trang chủ / Hình sự / TỔNG HỢP 20 BẢN ÁN LIÊN QUAN ĐẾN TỘI VÔ Ý LÀM CHẾT NGƯỜI DO ĐIỀN KHIỂN PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG

TỔNG HỢP 20 BẢN ÁN LIÊN QUAN ĐẾN TỘI VÔ Ý LÀM CHẾT NGƯỜI DO ĐIỀN KHIỂN PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG

FDVN trân trọng giới thiệu tài liệu “TỔNG HỢP 20 BẢN ÁN LIÊN QUAN ĐẾN TỘI VÔ Ý LÀM CHẾT NGƯỜI DO ĐIỀN KHIỂN PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG ” do các Luật sư – Chuyên viên pháp lý của FDVN sưu tầm, tổng hợp.

Tài liệu này phục vụ cho mục đích học tập, nghiên cứu, công tác và được chia sẻ hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi phản đối việc sử dụng tài liệu này vào mục đích thương mại và mục đích khác trái pháp luật.

MỤC LỤC

20 BẢN ÁN LIÊN QUAN ĐẾN TỘI VÔ Ý LÀM CHẾT NGƯỜI  DO ĐIỀU KHIỂN PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG

  STT

NỘI DUNG BẢN ÁN

Số trang
Bản án số: 19/2021/HS-ST ngày 21-9-2021 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam.

Tóm tắt nội dung vụ án:

Mai Văn S điều khiển xe ô tô tải Khi S lùi xe vào gara thì lúc này đang có xe ô tải BKS 92C-14387 do anh Nguyễn Đình T điều khiển đến từ trước đang đỗ bên trong quay đuôi ra chờ sửa chữa. Nhận ra S là người quen, anh T đi ra canh lối và hướng dẫn cho S. Lúc đuôi xe BKS 92C-03287 còn cách đuôi xe 92C-14387 khoảng 01 (một) mét thì S dừng xe, kéo thắng tay, tắt máy rồi xuống đất tìm cục canh để chèn bánh xe 92C-03287 không cho xe bị trôi. Tuy nhiên, do chưa tìm được cục canh, lo sợ xe trôi nên S lên lại cabin xe 92C03287, nhả thắng tay thì xe lập tức bị trôi lui, S chưa kịp xử lý gì để dừng xe thì phần đuôi xe 92C-03287 va chạm vào đuôi xe 92C-14387 đúng lúc anh T đang có mặt tại đây nên anh T bị hai đuôi xe kẹp gây thương tích. Do thương tích nặng, anh T được chuyển tiếp đến BVĐK Đà Nẵng điều trị nhưng bị tử vong

Nhận định của Tòa án cấp sơ thẩm:

Bị cáo Mai Văn S điều khiển lùi đỗ xe ô tô tải BKS 92C-032.87 không chú ý quan sát, xử lý thắng tay không bảo đảm, để xe bị trôi lùi làm cho phần đuôi xe BKS 92C-032.87 va chạm đuôi xe BKS 92C143.87 đúng lúc anh T đang có mặt tại đây nên anh T bị hai xe kẹp gây thương tích dẫn đến tử vong.

Hành vi nêu trên của bị cáo Mai Văn S đã phạm vào tội: “Vô ý làm chết người”, tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), như cáo trạng và quan điểm luận tội của Viện kiểm sát nhân dân huyện P đối với bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên:

Tuyên bố bị cáo Mai Văn S phạm tội “Vô ý làm chết người”. Xử phạt bị cáo Mai Văn S 12 (Mười hai) tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 24 (Hai mươi bốn) tháng tính từ ngày tuyên án sơ thẩm (ngày 21-9-2021).

1-6

Bản án số: 134/2021/HS-ST ngày 27/9/2021 của Tòa án nhân dân huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội

Tóm tắt nội dung vụ án:

Chu Văn Q điều khiển máy xúc đào bánh lốp lên san sửa đường dốc  bãi 1-2 trong khuôn viên Bãi rác Nam Sơn., khi đang đi thì có anh Đỗ Phương T xin đi nhờ xe và Q đã đồng ý. Sau đó, Q dừng xe để anh T xe ngồi tại vị trước sắt xi phía trước cabin. Khi Q bắt đầu nhấn ga di chuyển thì phát hiện xe bị nghiêng bánh trái lúc này, Q không thấy anh T đâu nữa nên dừng xe xuống kiểm tra thì thấy anh T bị ngực mắc kẹt bụng ở khoảng trống giữa ốp trước bánh phụ lái và chân vịt máy xúc. Thấy tai nạn nên Q hô hoán mọi người đến giúp kéo anh Tuấn ra khỏi máy xúc nhưng do thương tích nặng nên anh T đã tử vong.

Nhận định của Tòa án cấp sơ thẩm:

Viện kiểm sát nhân dân huyện Sóc Sơn truy tố bị cáo về “Tội vô ý làm chết người” theo quy định tại khoản 1 Điều 128 của Bộ luật Hình sự năm 2015 à có căn cứ.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tính mạng của người khác được pháp luật bảo vệ. Bị cáo phải tự nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội nhưng do nể nang và chủ quan dẫn đến cái chết của anh Tuấn do bị ngã, kẹp vào máy xúc do bị cáo điều khiển. Do vậy cần phải có mức hình phạt tù tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo mới có tác dụng răn đe, giáo dục bị cáo và đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên:

Xử phạt: Chu Văn Q 13 (Mười ba) tháng tù về “Tội vô ý làm chết người” nhưng cho hưởng án treo. Thời hạn thử thách 26 hai mươi sáu tháng, kể t ngày tuyên án.

7-12

Bản án số: 197/2021/HS-ST ngày: 07-12-2021của Tòa án nhân dân huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Tóm tắt nội dung vụ án:

Thạch Hoàng T  điều khiển xe ô tô biển số 72C17.111 ra cổng để bảo vệ công ty Shin Heung kiểm tra. Khi đến cổng, T dừng xe lại anh Trần Chí N đi ra phía sau thùng xe của T để kiểm tra hàng. T xuống xe và cầm giấy giao hàng đưa cho anh N rồi lên cabin xe ngồi chờ. Khoảng 02 phút sau, T nghĩ là anh N đã kiểm tra xong nên điều khiển xe lùi về bên trái để vòng xe quay lại kho đón nhân viên của Công ty Shin Heung đi giao hàng. Lúc này, anh N đang ngồi ở phía sau xe và bị xe ô tô của T cán qua người. Hậu quả N bị thương được đưa đi cấp cứu và tử vong.

Nhận định của Tòa án cấp sơ thẩm:

Đã có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo Thạch Hoàng T đủ yếu tố cấu thành tội “Vô ý làm chết người” theo khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bị cáo thiếu cẩn trọng khi thực hiện hành vi mà bị cáo không thấy trước khả năng gây ra hậu quả chết người mặc dù phải thấy trước hoặc có thể thấy trước và thực tế đã xảy ra tai nạn dẫn đến hậu quả làm bị hại chết. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn là lỗi vô ý do cẩu thả của bị cáo, nghĩ rằng bị hại đã kiểm tra xong, bị cáo không chú ý quan sát kiểm tra kỹ dẫn đến hậu quả làm chết người. Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Thành truy tố bị cáo theo khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015 là có căn cứ.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên:

Tuyên bố bị cáo Thạch Hoàng T phạm tội “Vô ý làm chết người”. Xử phạt bị cáo Thạch Hoàng T 01 (một) năm 02 (hai) tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách là 02 (hai) năm 04 (bốn) tháng kể từ ngày tuyên án ngày 07/12/2021.

13-19

Bản án số: 06/2022/HS-ST ngày 24/01/2022 của Tòa án nhân dân huyện Tiền Hải, tỉnh Quảng Bình

Tóm tắt nội dung vụ án:

Anh S đi khởi động xe ô tô của gia đình S và cài số lùi cho xe lùi lại khoảng 04m đến 5m, rồi đánh lái sang phải khoảng 60 độ và cho xe tiến về phía đầm anh Hùng để chở tôm. Khi tiến lên được khoảng 2m thì S nghe thấy tiếng hét và cảm nhận đầu xe ô tô S điều khiển vừa va chạm vào vật gì đó nên dừng lại và cho xe lùi về phía sau khoảng 2m. S xuống xe chạy lên phía đầu xe ô tô để kiểm tra thì thấy cháu A đang nằm ngửa trước đầu xe cách vị trí xe S đỗ khoảng 2m, trong tình trạng bất tỉnh, mặt có nhiều vết xước da, mũi có máu chảy ra. S điều khiển xe ô tô chở chị H1 và cháu A đến bệnh viện đa khoa H để cấp cứu nhưng cháu A đã chết trước khi vào bệnh viện

Nhận định của Tòa án cấp sơ thẩm:

Từ những tình tiết và chứng cứ nêu trên, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: “ Vào hồi 17h45’ ngày 03/9/2021 tại khu vực sân đầm nuôi tôm của bị cáo Nguyễn Văn S, do không chú ý qu Asát khi điều khiển xe ô tô BKS 36C-27005, nên phần đầu xe ô tô do S điều khiển đã đâm vào cháu Nguyễn Ngọc Khánh A làm cháu A bị chết do chấn thương sọ não”

Hành vi nêu trên của bị cáo Nguyễn Văn S đã phạm tội “Vô ý làm chết người” theo quy định tại khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự như nội dung bản cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tiền Hải truy tố đối với bị cáo là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Tội phạm thuộc trường hợp nghiêm trọng.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên:

1/ Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn S phạm tội “ Vô ý làm chết người”.

2/ Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn S 01 (Một) năm 03 (Ba) tháng tù cho hưởng án treo. Thời gi Athử thách 02 (Hai) năm 06 (Sáu) tháng tính từ ngày tuyên án sơ thẩm (24/01/2022)

20-24

Bản án số: 04/2022/HS-ST ngày 24/01/2022 của Tòa án huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng

Tóm tắt nội dung vụ án:

Nguyễn Đình D, điều khiển xe ô tô tải ben Trong lúc điều khiển xe ở khu vực sân nhà của ông Linh thì D không chú ý quan sát nên xe ô tô đã cán qua người cháu Hồ Thanh Tài Hậu quả cháu Tài chết tại hiện trường.

Nhận định của Tòa án cấp sơ thẩm:

Bị cáo suy nghĩ nếu để xe sát lề đường thì sẽ bị trộm mất bình ắc quy nên chạy xe vào trong sân nhà ông Linh gởi. Trong lúc chạy xe tới lui để quay đầu và đưa xe vào ở khu vực sân nhà của ông Linh thì D không chú ý quan sát nên xe ô tô đã cán qua người cháu Hồ Thanh Tài, làm cháu Hồ Thanh Tài tử vong. Điều kiện thời tiết lúc này đang mưa phùn, trời vừa tối chưa có ánh sáng đèn, trong lúc lùi xe quay đầu thì cháu Tài chạy đến ngay đầu xe phía bên ghế phụ thuộc vào điểm mù, sau đó bị cáo chạy xe tới để đi vào trước nhà ông Linh thì cán qua người cháu Hồ Thanh Tài.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên:

Áp dụng khoản 1 Điều 128; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 65 Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo Nguyễn Đình D 24 (Hai mươi bốn) tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 48 (Bốn mươi tám) tháng tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

25-29

Bản án số: 11/2022/HS-ST ngày: 28-01-2022 của Tòa án nhân dân huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau

Tóm tắt nội dung vụ án:

Âu Văn Kh điều khiển xe ô tô tải vào vị trí để xuống hàng trong sân Công ty thì lúc này có anh Trần Văn Th là công nhân của Công ty đứng phía sau để ra hiệu cho Kh lùi xe. Do lùi xe hơi nhanh và không chú ý nơi anh Th đứng nên đuôi xe ép sát vào cánh cửa rào bằng sắt làm cho anh Th bị kẹt giữa thùng xe tải và cánh cửa rào, do lực ép quá mạnh dẫn đến anh Th tử vong.

Nhận định của Tòa án cấp sơ thẩm:

Xét thấy Bị cáo là người lao động, có nơi cư trú và làm việc rõ ràng, ổn định; việc không cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội không gây nguy hiểm, không làm ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội nên không nhất thiết phải áp dụng hình phạt tù đối với bị cáo; như đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Cái Nước về việc áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ theo khoản 1 Điều 36 Bộ luật Hình sự năm 2015 đối với bị cáo là phù hợp, thể hiện chính sách pháp luật khoan hồng, giáo dục, cải tạo hơn là trừng trị của Nhà nước ta đối với người phạm tội.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên:

Tuyên bố: Bị cáo Âu Văn Kh phạm tội “Vô ý làm chết người”. Xử phạt: Bị cáo Âu Văn Kh 02 (Hai) năm cải tạo không giam giữ. Giao bị cáo cho Ủy ban nhân dân xã L, huyện V, tỉnh B giám sát, giáo dục trong thời gian cải tạo không giam giữ; gia đình bị cáo có trách nhiệm phối hợp với Ủy ban nhân dân xã L, huyện V, tỉnh B trong việc giám sát, giáo dục bị cáo.

XEM ĐẦY ĐỦ TẠI FILE PDF DƯỚI ĐÂY

30-35

LINK TẢI PDF: TỔNG HỢP 20 BẢN ÁN LIÊN QUAN ĐẾN TỘI VÔ Ý LÀM CHẾT NGƯỜI DO ĐIỀN KHIỂN PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG 

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường V.I Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0906 499 446 – 0905 045 915

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online