Feel free to go with the truth

Trang chủ / Hình sự / Tổng hợp 15 bản án, quyết định giám đốc thẩm về tội cố ý gây thương tích có sử dụng rượu bia

Tổng hợp 15 bản án, quyết định giám đốc thẩm về tội cố ý gây thương tích có sử dụng rượu bia

FDVN trân trọng giới thiệu tài liệu “Tổng hợp 15 bản án, quyết định giám đốc thẩm về tội cố ý gây thương tích có sử dụng rượu bia​” do các Luật sư – Chuyên viên pháp lý của FDVN sưu tầm, tổng hợp.

Tài liệu này phục vụ cho mục đích học tập, nghiên cứu, công tác và được chia sẻ hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi phản đối việc sử dụng tài liệu này vào mục đích thương mại và mục đích khác trái pháp luật.

MỤC LỤC

Tổng hợp 15 bản án, quyết định giám đốc thẩm về tội cố ý gây thương tích có sử dụng rượu bia

STT

TÓM TẮT NỘI DUNG

TRANG

  1. 1
Bản án số: 46/2021/HS-ST ngày 30-7-2021 của Tòa án nhân dân huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An

Nội dung vụ án:

Nguyễn Văn A đến nhà ông Nguyễn Thành D thì gặp ông D đang ngồi uống rượu tại thềm nhà với ông Nguyễn Như L. Ông Nguyễn Như L và ông Nguyễn Văn A có tranh cãi với nhau. Sau đó, Ông Nguyễn Văn A ra về thì ông Nguyễn Như L cầm điếu hút thuốc lào chỉ về phía ông Nguyễn Văn A, lúc này Ông Nguyễn Văn A qua lấy một con dao ở góc sân nhà ông Nguyễn Thành D tiến lại gần ông Nguyễn Như L. Sau một hồi giằng co, ông Nguyễn Văn A cầm dao chém nhiều phát vào đầu ông Nguyễn Như L khiến ông L bị thương. Sau đó được ông D can ngăn.

Tòa án cấp sơ thẩm nhận định:

Nguyễn Văn A đã dùng hung khí nguy hiểm là 01 con dao có lưỡi bằng kim loại gây thương tích cho ông Nguyễn Như L với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 9% đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên:

Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn A 09 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 18 tháng về tội “Cố ý gây thương tích”. Thời gian thử thách tính từ ngày tuyên án sơ thẩm

1-6

  1. 2
Bản án số: 94/2021/HSST ngày 27/9/2021 của Tòa Án nhân dân Quận C thành phố Cần Thơ

Nội dung vụ án:

Huỳnh Phong N sau khi uống rượu tại nhà bạn thì đi bộ về nhà. Khi đi đến đường Số 61, Khu dân cư N thấy Huỳnh Hữu P đang uống rượu một mình nên N vào ngồi uống rượi chung. Trong lúc ngồi ngồi hai bên xảy ra mâu thuẫn và được ông Đ, P và N can ngăn. Cả hai tiếp tục cự cải ông N đã dùng tay trái đẩy mạnh một cái vào ông P, làm ông P ngã đập đầu xuống đất.

Tòa án cấp sơ thẩm nhận định:

Huỳnh Phong N dùng tay đẩy mạnh vào ngực của P làm P té ngã về phía sau, đập đầu xuống đường; Hậu quả gây thương tích cho anh Huỳnh Hữu P, tỷ lệ tổn thương cơ thể là 42% đủ yếu tố cấu thành về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm a khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên:

Huỳnh Phong N phạm tội: “Cố ý gây thương tích”. Xử phạt: Huỳnh Phong N 02 năm tù. Thời hạn tù tính ngày 27/9/2021, bị cáo bị bắt tại tòa.

7-12

  1. 3
Bản án số: 64/2021/HS-ST ngày 20/9/2021 của Tòa án nhân dân huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh

Nội dung vụ án:

Nguyễn Tiết L đến nhà ông Lê Minh Thuận ăn tiệc thôi nôi cháu ông Thuận. Khi đến tiệc ông L đã ngồi uống với anh Thành, anh Tài và một số họ hàng, do thấy anh Tài say nên ông Lâm đã đẩy anh Tài về phòng ngủ nhưng anh Tài không chịu người nhà của Lâm nghĩ lâm đánh anh Tài nên mắng lâm, Lâm và người nhà cãi nhau. Lúc này, anh Thành đang dọn dẹp và cầm chai thủy tinh nên lầm nghĩ anh Thành có ý định đánh mình đã chửi và thách thức anh Thành đánh nhau. Anh Thành bỏ đi ra vườn cao su anh Lâm vẫn đưởi theo và dùng con dao chém anh Thành một phát trúng vào bàn tay phải.

Tòa án cấp sơ thẩm nhận định:

Hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý gay thương tích” được quy định tại điểm a, i Khoản 1 Điều 134 của Bộ Luật Hình sự.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên:

Xử phạt bị cáo Nguyễn Tiết L 09 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Thời hạn chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày 12/6/2021.

13-18

  1. 4
Bản án số:16/2021/HS-ST ngày 22/4/2021 của Tòa án nhân dân huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng

Nội dung vụ án:

Trong lúc ngồi nhậu cùng một số người bạn tại quán Lòng Nướng, giữa Trân Xuân T và Hoàng Văn D xảy ra mâu thuẫn, T đã dùng ghế đánh vào lưng của D nhưng được mọi người can ngăn. T tiếp tục ngồi nhậu được một lúc thì anh Đức bạn T gọi có đến đánh nhau. Nghe vậy, T về nhà lấy con dao rồi quay lại quan Lòng Nướng nhưng không có người đến nên D mang 2 con dao về nhà thì găp C đang đến quan Internet để chơi game. Thấy C nhìn, D nghĩ là tốp người đang kiếm D nên D đi theo đến quán Internet D đã lấy con dao chém C 01 nhát trúng vào vai trái của C.

Tòa án cấp sơ thẩm nhận định:

Hành vi của bị cáo đã cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” theo qui định tại điểm a Khoản 1 Điều 134 Bộ Luật Hình sự.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên:

Bị cáo Trần Xuân T phạm tội “Cố ý gây thương tích”. Xử phạt bị cáo Trần Xuân T 06 tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính ngày bắt giam thi hành án.

19-22

  1. 5
Bản án số: 62/2022/HS-ST ngày 31/3/2022 của Toà án nhân dân thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Tóm tắt nội dung vụ án:

Bùi Công Th và Lưu Thanh B đến quán Karaoke MH và thuê phòng để uống rượu bia và hát karaoke cùng với 02 nữ tiếp viên của quán là chị Thúy Ng và chị Th1. Th cho rằng Ng và chị Th1 vẫn còn chê việc tiền bo ít nên Th đi đến chỗ chị Ng và chị Th1 để nói chuyện thì xảy ra mẫu thuẫn. Sau đó, giữa Th và nhóm người của quán Karaoke MH gồm anh T, chị Ng và chị Th1 tiếp tục xảy ra mâu thuẫn, Th cầm dao đe dọa và định xông đến đánh anh T thì bất ngờ bị một trong hai nữ tiếp viên cầm 01 vỏ chai bia đánh vào đỉnh đầu bên trái của Th gây thương tích chảy máu. T nghe lời người đi cùng T, liền chạy ra hướng cổng; Th nghe thấy vậy nên cầm dao đuổi theo anh T, khi cả hai chạy ra gần tới cổng quán karaoke MH thì Th đuổi kịp anh T rồi kéo người anh T làm cho anh T ngã xuống đất, cả hai bắt đầu giằng co.  Sau đó, Th dùng con dao bấm đang cầm trên tay đâm 01 nhát trúng vào vùng đùi bên phải của anh T, T tử vong.

Toà án cấp sơ thẩm nhận định:

Hành vi mà bị cáo thực hiện đã đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” với tình tiết định khung là “Làm chết người” được quy định tại điểm a khoản 4 Điều 134 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hành vi mà bị cáo đã xâm hại đến quyền bất khả xâm phạm về sức khỏe, tính mạng của công dân được pháp luật bảo vệ, ảnh hưởng đến trật tự trị an nơi gây án. Về nhận thức, bị cáo biết hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vì nóng nảy, thiếu kiểm soát bản thân nên đã gây ra cái chết cho bị hại. Do vậy, để có tác dụng giáo dục bị cáo đồng thời nhằm đấu tranh phòng chống tội phạm chung, cần có mức hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội mà bị cáo đã thực hiện

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên:

Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Bùi Công Th phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Bùi Công Th 08 (tám) năm tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 12/11/2020.

23-29

  1. 6
Bản án số: 425/2022/HS-ST ngày 11/11/2022 của Toà án nhân dân thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Nội dung vụ án:

Bùi Thế D và Nguyễn Văn B đang nhậu ở tại trước cổng K18, phường Thảo Điền, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh thì anh D kêu anh H (người đi rao hủ tiếu gõ) nhờ mua 1 tô hủ tiếu và 1 tô xương quán ông Trịnh T cách đó 60m. Vì quán hết xương nên anh H đã lấy 01 tô hủ tiếu và 1 tô hoành thánh có 2 cục xương đến cho Dũng và B. Bực tức do gọi tô xương nhưng lại bán hoành thánh nên D cùng B đi đến chỗ ông Trịnh T đang đứng bán để hỏi. Hai bên xảy ra cự cãi thì B dùng chân phải đá vào xe hủ tiếu của ông Trò, tiếp đến Dũng dùng tô sành bán hủ tiếu đang để ở quán ném trúng vào mặt của ông T làm ông T ngã. D và B đá thêm vào người ông T vài cái rồi bỏ đi về quán nhậu tiếp. Theo kết quả giám định pháp y thì ông Trịnh T bị thương tích ở đầu mặt tạo sẹo xấu, ảnh hưởng rõ đến thẩm mỹ, tỷ lệ 12% vĩnh viễn.

Tòa án cấp sơ thẩm nhận định:

Hành vi của bị cáo Nguyễn Văn B là nguy hiểm cho xã hội, xâm hại trực tiếp đến sức khỏe của người khác, làm mất an ninh trật tự tại địa phương, gây ảnh hưởng xấu đến an toàn xã hội. Bị cáo có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, biết rõ hành vi gây thương tích cho người khác là vi phạm pháp luật nhưng vì uống rượu bia từ trước, không làm chủ Đ bản thân nên bị cáo đã cùng D đánh, gây thương tích cho bị hại với tỷ lệ thương tật 12% vĩnh viễn.

Hành vi của bị cáo thỏa mãn đầy đủ các yếu tố cấu thành tội “Cố ý gây thương tích”, tội phạm và hình phạt Đ quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự. Cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố bị cáo là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và không oan sai.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên:

1/ Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn B phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

2/ Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn B: 02 (hai) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày 28/6/2022.

30-34

  1. 7
Bản án số: 97/2021/HS-ST ngày 15/4/2021 của Toà án nhân dân thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Nội dung vụ án:

Khoảng 20 giờ ngày 26-6-2020, Trương Việt H đang ngồi ăn nhậu ở quán của chị Lê Diệu Th thì thấy Trần Vũ L và D đi vào quán, thấy vậy H mời L nhậu.

Trong lúc nhậu, L và H xảy ra mâu thuẫn cãi nhau, thấy vậy chị Thu đuổi L, H, D ra ngoài rồi đóng cửa lại. L và H tiếp tục xô đẩy, cãi nhau. Lúc này, D xông vào dùng tay, chân đánh H. L dùng tay trái lấy 01 con dao ở quán dài khoảng 30cm, cán bằng gỗ dài khoảng 10cm chém vào tay anh H. Anh H bỏ chạy, L đuổi theo chém nhiều nhát vào chân, tay và đầu anh H, anh H tiếp tục bỏ chạy vào hẻm bên hông nhà thì thấy D, L đuổi theo nên anh H chạy vào trong nhà dân đóng cửa và sau đó được mọi người đưa đi cấp cứu.

Tòa án cấp sơ thẩm nhận định:

Trong lúc nhậu hai bên xảy ra mâu thuẫn cãi nhau, bị chủ quán đuổi ra ngoài và cả hai tiếp tục xô đẩy nhau, bị cáo đã lấy con dao chém nhiều nhát vào người anh H gây thương tích, nhưng không thừa nhận đã chém vào đầu anh H. Xét thấy, tuy bị cáo không thừ nhận đã gây ra các vết thương trên đầu của anh H, nhưng cả bị cáo và bị hại đều khẳng định khi xảy ra xốt xát chỉ một mình bị cáo dùng dao chém vào người anh H, còn chém vị trí nào thì không nhớ; riêng D chỉ dùng tay chân đánh anh H, ngoài ra không còn ai khác tham gia. Như vậy đủ căn cứ kết luận hành vi của Trần Vũ L phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm c khoản 3 Điều 134 Bộ luật Hình sự. Bản cáo trạng truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên:

Tuyên bố bị cáo Trần Vũ L (Trắng) phạm tội “Cố ý gây thương tích”.  Xử phạt: Trần Vũ L 07 năm tù. Công nhận sự thỏa thuận giữa bị cáo và bị hại, bị cáo có nghĩa vụ bồi thường thêm cho anh Trương Việt H 20.000.000 đồng

35-40

  1. 8
Bản án số: 43/2021/HS-PT ngày 11/5/2021 của Toà án nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Nội dung vụ án:

Nguyễn Đình H sau khi uống bia rượu đã cầm theo người 01 cây bua sắt, cán gỗ lần lượt đập vỡ 01 tấm kính của cửa ra vào nhà ông Thương, kính chắn gió phía sau bên trái của xe ô tô của ông Trần Quốc H, 02 tấm kính của cửa ra vào nhà ông Phúc. Sau đó Phúc điều khiển xe đi nơi khác gặp chiếc xe 16 chỗ đang chở khách chạy ngang qua, H nhặt trên vỉa hè 01 viên gạch nung loại 06 lỗ ném về phía xe đang chạy làm vỡ kính chắn gió cửa lùa bên phải của xe ô tô và gây thương tích cho bà Phạm Thị H và cháu Trần Nhật Minh K đang ngồi bên trong xe.

Toà án cấp sơ thẩm tuyên:

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Đình H phạm tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” và “Cố ý gây thương tích”.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Đình H 01 năm tù.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Đình H 02 năm 06 tháng tù.

Căn cứ Điều 55 Bộ luật Hình sự: Tổng hợp hình phạt chung của hai tội, buộc bị cáo Nguyễn Đình H phải chấp hành là 03 năm 06 tháng tù, thời gian thụ hình tính từ ngày 14/10/2020.

Ngoài ra, Bản án còn tuyên về phần trách nhiệm dân sự, xử lý vật chứng, án phí và thông báo về quyền kháng cáo bản án.

Toà án cấp phúc thẩm nhận định:

Tội “Cố ý gây thương tích” và tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” của Toà án sơ thẩm là có căn cứ, đúng tội. Tuy nhiên Tòa án cấp sơ thẩm không áp dụng tình tiết định tội “Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự mà lại áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại điểm i khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự để xử phạt đối với bị cáo Nguyễn Đình H là không đúng quy định tại khoản 2 Điều 52 Bộ luật Hình sự.

Đối với kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân quận Thanh Khê đề nghị tăng mức hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Đình H về tội “Cố ý gây thương tích” Toà án nhận định cho rằng Toà án sơ thẩm đã áp dụng hoàn toàn đúng, không chấp nhận kháng nghị này của Viện kiểm sát.

Toà án cấp phúc thẩm tuyên:

Chấp nhận một phần kháng nghị, sửa Bản án sơ thẩm.

1. Căn cứ khoản 1 Điều 178; điểm b, s khoản 1, 2 Điều 51, điểm d khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự;

Xử phạt: Nguyễn Đình H 01 năm tù về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.

2. Xử phạt: Nguyễn Đình H 02 năm 06 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

41-47

  1. 9
Bản án số: 349/2022/HS-PT ngày 08/9/2022 của Toà án nhân dân tỉnh Đồng Nai.

Nội dung vụ án:

Thân Quang H1, Phan Anh T1, Thân Quang B, Trần Ngọc H2, Đỗ Mạnh T2 và Nguyễn Thanh Q đang ngồi uống rượu tại quán Ốc vỉa hè thì xảy ra cãi vã với anh Bùi Tá Th dẫn đến hai bên mâu thuẫn và xô xát nhau. H2 dùng chiếc thìa và vật nhọn, B dùng chiếc ghế bằng nhựa cùng với H, T1, T2, Q dùng tay và chân đuổi đánh anh Th bỏ chạy vào quán Karaoke 123 (đối diện quán ốc). H2 dùng vật sắc nhọn đâm nhiều nhát trúng vào vùng bụng, lưng và mông của anh Th, gây thương tích cho anh Th với tỷ lệ thương tật 60%. Sau đó, nhóm của H tiếp tục gây sự, thách thức đánh nhau với các nhân viên của quán Karaoke 123. Tiến bị một số nhân viên của quán Karaoke 123 dùng thanh sắt, thanh gỗ đánh trúng vào cẳng tay trái gây thương tích. Còn H2 bị nhân viên quán rượt đánh ngã xuống đất bất tỉnh. T1 và B chạy về phòng trọ của H ở gần đó thấy Đinh Trọng T3 và rủ T3 đi đánh lại. T1 lấy 03 con dao tự chế, cầm một con dao và đưa hai con dao cho T3 giữ, sau đó tới quán Karaoke 123 nhằm trả thù. Trên đường đi có gặp Thân Quang H và rủ H cùng đi, H lúc này cũng bị đưa đang cầm 1 con dao. Đến quán H, T1, T3 và B cầm dao xông vào đuổi chém nhóm nhân viên. Thấy Trần Ngọc H1 đang nằm trước quán, vì nhầm tưởng H1 là nhân viên quán nên H đã dùng dao chém nhiều nhát trúng vào cánh tay trái và đùi trái của của H1 gây thương tích.

Trong lúc H, T1, T3 và B đang rượt chém nhân viên quán thì H dùng dao chém một nhát sượt vào khuỷu tay trái anh Nguyễn Văn T4. Cùng lúc này anh Nguyễn Huy T5 chạy vừa ra đến nhìn thấy Văn T4 bị H chém và thấy T3 đang cầm dao, B đang nhặt đá để đánh anh Văn T4 nên anh Huy T5 đến ôm T3, B để can ngăn thì bị H dùng dao chém một nhát vào vùng đỉnh đầu anh Nguyễn Huy T4 gây thương tích với tỷ lệ thương tật 66%. H tiếp tục dùng dao chém loạn xạ trong quán nên T1 và B can ngăn. Tuấn cùng một thanh niên không rõ lai lịch đưa H1 đi cấp cứu. H và T3 tiếp tục dùng dao chém nhiều nhát vào xe ô tô của anh Nguyễn Huy T5 đang đỗ ở gần đó. Sau đó, nhóm H bỏ về nhà, các anh Nguyễn Văn T4 và anh Nguyễn Huy T5 được đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên:

Tuyên bố bị cáo phạm tội “Cố ý gây thương tích” Căn cứ điểm c khoản 3 Điều 134; điểm s khoản 1, 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

Xử phạt bị cáo Thân Quang H 05 năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày 27/02/2020.

Tòa án cấp phúc thẩm nhận định:

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ, gây mất an ninh, trật tự tại địa phương. Do vậy, Tòa án cấp sơ thẩm xét xử bị cáo Thân Quang H 05 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích” là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo không cung cấp được tình tiết nào mới, nên Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Ngoài ra, tại Bản án số 21/2021/HSST ngày 18/3/2021 Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai xử phạt Thân Quang H 18 năm tù về các tội: “Giết người”, “Cố ý gây thương tích” và “Cố ý làm hư hỏng tài sản”; tại Bản án số 406/2021/HSPT ngày 16/11/2021, Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ chí Minh đã hủy toàn bộ Bản án sơ thẩm số 21/2021/HSST ngày 18/3/2021 Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai, chuyển hồ sơ về cho Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai điều tra lại, hiện nay vụ án đang trong giai đoạn điều tra.

Tòa án cấp phúc thẩm tuyên:

Căn cứ Điều 355, 356 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

1/ Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Thân Quang H, giữ nguyên Bản án Hình sự sơ thẩm số 114/2022/HSST ngày 23-3-2022 của Tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

2/ Căn cứ điểm c khoản 3 Điều 134; điểm s khoản 1, 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tuyên bố bị cáo Thân Quang H phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Xử phạt Thân Quang H 05 năm tù, thời hạn tù tính từ ngày 27/02/2020.

48-52

  1. 10
Bản án số: 22/2023/HS-PT ngày 09/5/2023 của Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre

Nội dung vụ án:

Trần Văn L đến quán bán nước giải khát của anh Lê Minh C để uống rượu và biết được việc anh Nguyễn Hoàng Ph đến nhà bà Trương Thị Ch đển đòi nợ nên L đi theo. L đòi anh Ph trả tiền công nhưng anh Ph không đồng ý. Sau khi đã sử dụng bia rượu, L đến quán của anh C tìm Ph để tiếp tục đòi tiền và xảy ra cự cãi với anh C dẫn đến xô xát. L đã dùng tay đánh nhiều cái vào mặt mũi anh C, anh Ph thấy xảy ra xô xát nên đến can ngăn thì cũng bị L dùng tay đánh vào trúng trán và sau gáy. Tiếp tục anh L chạy ra phía trước quán lấy một con dao của anh C ( con dao dùng để chặt dừa bán ) quay trở vào chém trúng đầu và tay phải của anh C, chị Huỳnh Thị Kim D ( vợ anh C ) vào can ngăn thì bị L dùng tay đánh vào đầu và mặt. Tiếp đó L lấy 01 cái quạt điện trong quan ném anh làm hư hỏng nhiều tài sản. Sau đó, L cầm theo con dao nói trên đến nhà tìm anh Ph nhưng không thấy L tiếp tục phá hỏng nhiều đồ đạc thì bị công an xã TT, huyện M đến khống chế và bắt giữ

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên:

Tại bản án hình sự sơ thẩm số: 03/2023/HS-ST ngày 31-01-2023 của Tòa an nhân dân huyện M, tỉnh Bến tre đã quyết định:

Tuyên bố bị cáo Trần Văn L phạm tội “cố ý gây thương tích” và “ Tội cố ý làm hư hỏng tài sản.

Về hình phạt:

1.Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 134, điểm q,s khoản 1 Điều 51, Điều 38 Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo Trần Văn L 01 ( một ) năm tù về “ Tội cố ý gây thương tích”.

2.Căn cứ khoản 1 Điều 178; điểm h, q, s khoản 2 Điều 51 và Điều 38 của Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo Trần Văn L 01 ( một ) năm tù về “ Tội cố ý làm hư hỏng tài sản”

Căn cứ  Điều 55 Bộ luật Hình sự tổng hợp hình phạt của “Tội cố ý gây thương tích” và “Tội cố ý làm hư hỏng tài sản”, buộc bị cáo Trần Văn L phải chấp hành hình phạt 02 năm tù nhưng được khấu trừ vào thời hạn tạm giữ từ ngày 18/3/2022 đến ngày 25/3/2022. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo chấp hành hình phạt tù.

Sau khi xét xử sơ thẩm, ngày 14/02/2023, bị cáo Trần Văn L kháng cáo yêu cầu được hưởng án treo;

Tòa án cấp phúc thẩm nhận định:

Bị cáo Trần Văn L giữ nguyên yêu cầu kháng cáo và khai nhận hành vi phạm tội phù hợp với Bản án sơ thẩm. Bị cáo yêu cầu được hưởng án treo để chăm sóc cho người em bị tại nạn và bị cáo điều trị bệnh

Với ý thức, hành vi, hậu quả đã xảy ra và giá trị tài sản bị hư hỏng, Tòa án cấp sơ thẩm đã xét xử và tuyên bố bị cáo Trần Văn L phạm các tội: “Tội cố ý gây thương tích” với tình tiết định khung tăng nặng “Dùng hung khí nguy hiểm” theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 134 của Bộ luật Hình sự, “Tội cố ý làm hư hỏng tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự là có cơ sở, đúng quy định pháp luật

Tòa án cấp phúc thẩm tuyên

Tuyên bố bị cáo Trần Văn L phạm “Tội cố ý gây thương tích” và “Tội cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Xử phạt bị cáo Trần Văn L 01 năm tù về “Tội cố ý gây thương tích”.

Xử phạt bị cáo Trần Văn L 01 năm tù về “Tội cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Căn cứ Điều 55 của Bộ luật Hình sự tổng hợp hình phạt buộc bị cáo Trần Văn L phải chấp hành hình phạt cho hai tội là 02 năm tù nhưng được trừ vào thời gian bị tạm giữ 08 ngày (từ ngày 18/3/2022 đến ngày 25/3/2022).

53-60

Link tải: Tổng hợp 15 bản án, quyết định giám đốc thẩm về tội cố ý gây thương tích có sử dụng rượu bia

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường V.I Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Luật sư tại Gia Lai:

Số 61 Phạm Văn Đồng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0772 096 999

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online