Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / TÒA ÁN CÓ ĐƯỢC ÁP DỤNG BIỆN PHÁP PHONG TỎA ĐỐI VỚI TÀI SẢN ĐÃ ĐƯỢC CHUYỂN NHƯỢNG CHO BÊN THỨ BA?

TÒA ÁN CÓ ĐƯỢC ÁP DỤNG BIỆN PHÁP PHONG TỎA ĐỐI VỚI TÀI SẢN ĐÃ ĐƯỢC CHUYỂN NHƯỢNG CHO BÊN THỨ BA?

Tình huống pháp lý: Mẹ em chơi hụi với hội trong xóm và để cô A làm nhà cái. Một ngày cô A vỡ hụi, mặc dù vẫn còn tài sản những vẫn không trả tiền cho mẹ em và các cô còn lại. Do đó, xóm em đã thống nhất nộp đơn khởi kiện cô A và đã được thụ lý. Thông qua mối quan hệ quen biết, xóm em được biết Cô A vừa mới bán đất cho người khác, vừa thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng. Biết tin, cùng ngày xóm em nộp đơn yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp phong tỏa tài sản. Cho em hỏi trường hợp này có được Tòa án chấp nhận không ạ? Em cảm ơn!

Trả lời:

Điều 126 của Bộ luật Tố tụng dân sự quy định:“Phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ được áp dụng nếu trong quá trình giải quyết vụ án có căn cứ cho thấy người có nghĩa vụ có tài sản và việc áp dụng biện pháp này là cần thiết để bảo đảm cho việc giải quyết vụ án hoặc việc thi hành án”.

Khoản 3 Điều 188 của Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính”.

Do vậy, nếu cô A đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng, hợp đồng đã được công chứng và đã hoàn thành thủ tục đăng ký vào sổ địa chính thì kể từ thời điểm này thửa đất không thuộc quyền sử dụng của cô A, nên Tòa án không được áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ;. Trường hợp nếu đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng, hợp đồng đã được công chứng, nhưng chưa đăng ký vào sổ địa chính thì thửa đất đó vẫn thuộc quyền sử dụng của cô A, nên Tòa án được áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự.

Như vậy, căn cứ vào tình hình chuyển giao quyền sở hữu tài sản tại thời điểm xem xét đơn yêu cầu theo các trường hợp nêu trên thì Tòa án mới có thể ra quyết định áp dụng biện pháp phong tỏa hoặc từ chối bằng văn bản có giải thích lý do theo điểm a khoản 2 Điều 133 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Hoàng Thúy Quỳnh – Công ty luật FDVN

…………………………….

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online
error: Content is protected !!