Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / TIỀN TRỢ CẤP THƯƠNG BINH CÓ PHẢI LÀ TÀI SẢN CHUNG CỦA VỢ CHỒNG?

TIỀN TRỢ CẤP THƯƠNG BINH CÓ PHẢI LÀ TÀI SẢN CHUNG CỦA VỢ CHỒNG?

  TIỀN TRỢ CẤP THƯƠNG BINH CÓ PHẢI LÀ TÀI SẢN CHUNG CỦA VỢ CHỒNG?

  Tôi là thương binh và được nhận tiền trợ cấp thương binh hàng tháng nhưng không tiêu mà cho vào tài khoản tiết kiệm riêng. Khi ly hôn, vợ tôi đòi chia đôi khoản tiền không nhỏ này, cho rằng là tài sản có trong thời kỳ hôn nhân, như vậy có đúng luật không?

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Chế độ tài sản chung của vợ chồng, tài sản riêng của từng người hiện nay được quy định tại Luật Hôn nhân Gia đình 2014. Theo đó:

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật Hôn nhân Gia đình 2014; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng [Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân Gia đình 2014].
  2. Trong khi đó, tài sản riêng của vợ chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này [Điều 43 Luật Hôn nhân Gia đình 2014].

Cụ thể, hướng dẫn quy định này tại Điều 11 Nghị định số 126/2014/NĐ–CP, ngày 31/12/2014, tài sản riêng khác của vợ, chồng còn bao gồm:

– Quyền tài sản đối với đối tượng sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ.

– Tài sản mà vợ, chồng xác lập quyền sở hữu riêng theo bản án, quyết định của Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền khác.

– Khoản trợ cấp, ưu đãi mà vợ, chồng được nhận theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; quyền tài sản khác gắn liền với nhân thân của vợ, chồng.

Như vậy, khoản tiền tiết kiệm có nguồn gốc từ tiền trợ cấp thương bình mà Ông được hưởng được xác định là tài sản riêng của Ông nêu vợ chồng Ông trước đó không có thỏa thuận về việc nhập tài sản này vào khối tài sản chung của vợ chồng. Khi đó Ông cần chứng minh được nguồn gốc của khoản tiền tiết kiệm này là từ tiền trợ cấp thương binh.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Thị Hằng – Công ty Luật FDVN

……………………………………………………………………………………………………………………………

Luật sư tại Đà Nẵng: 

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online