Feel free to go with the truth

Trang chủ / Tư vấn pháp luật / Tiền lương, tiền công của người nước ngoài làm việc tại Việt Nam do công ty ở nước ngoài chi trả có phải chịu thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam không?

Tiền lương, tiền công của người nước ngoài làm việc tại Việt Nam do công ty ở nước ngoài chi trả có phải chịu thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam không?

Tình huông: Ông Adalbert là Giám đốc Văn phòng đại diện công ty của Đức tại Việt Nam và ông làm việc theo sự chỉ định của Công ty ở Đức. Các khoản chi phí sinh hoạt, tiền lương, tiền công của ông Adalbert đều do công ty mẹ phía Đức chi trả. Vậy trường hợp này ông Adalbert có phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tại Việt Nam không?

Trả lời: Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN. Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Theo quy định của pháp luật, thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân cư trú hay không cư trú phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam là đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân. Theo đó, thu nhập từ tiền lương, tiền công của ông Adalbert cho công việc tại Việt Nam là đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam.

Tuy nhiên, việc xác định xem ông Adalbert có phải đóng thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam hay không thì cần căn cứ trên thực tế như sau:

Trường hợp 01: Không phải kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam

Tại Điều 15 Hiệp định về việc tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập và vào tài sản ngày 16/11/1995 giữa Việt Nam và Cộng hoà Liên bang Đức có quy định tiền công do một đối tượng cư trú của một Nước ký kết thu được từ lao động làm công tại Nước ký kết kia sẽ chỉ bị đánh thuế tại Nước ký kết thứ nhất nếu thỏa 3 điều kiện sau:

Điều kiện 1: Người nhận tiền công có mặt tại Nước kia trong một thời gian hoặc nhiều thời gian gộp lại không quá 183 ngày trong bất kỳ giai đoạn mười hai tháng liên tục.

Điều kiện 2: Chủ lao động hay đối tượng đại diện chủ lao động trả tiền công lao động không phải là đối tượng cư trú tại Nước kia.

–  Điều kiện 3: Số tiền thù lao không phải phát sinh tại một cơ sở thường trú hoặc một cơ sở cố định mà đối tượng chủ lao động có tại Nước kia.

Tổng cục Thuế đã từng giải thích 3 điều kiện nêu trên tại Công văn 855/TCT-HTQT 28/02/2019 về áp dụng Hiệp định tránh đánh thuế hai lần do Tổng cục Thuế ban hành. Theo đó, thu nhập của cá nhân người nước ngoài từ công việc làm công tại Văn phòng đại diện sẽ chỉ chịu thuế thuế thu nhập cá nhân tại nước ngoài (được miễn thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam) nếu cả 3 điều kiện 1, 2 và 3 nêu trên đồng thời được thỏa mãn.

– Đối với điều kiện (a): nếu cá nhân là người nước ngoài có mặt tại Việt Nam dưới 183 ngày trong giai đoạn 12 tháng bắt đầu hoặc kết thúc trong năm tính thuế sẽ thỏa mãn điều kiện này.

– Đối với điều kiện (b): Đối với trường hợp cá nhân ký hợp đồng lao động trực tiếp với Công ty mẹ tại nước ngoài và được công ty nước ngoài bổ nhiệm làm việc tại Việt Nam, cá nhân phải thực hiện các công việc phục vụ cho hoạt động của Văn phòng đại điện. Văn phòng đại điện phải chịu trách nhiệm, chịu rủi ro đối với công việc của các cá nhân trong quá trình hoạt động, có quyền đối với sản phẩm và dịch vụ do cá nhân tạo ra, chịu trách nhiệm phương tiện làm việc, về địa điểm làm việc và tiền công tiền lương của cá nhân có do Văn phòng tại Việt Nam chi trả. Do đó, Văn phòng đại diện được coi là chủ lao động thực sự của cá nhân nêu trên.

– Đối với điều kiện (c): Trường hợp Văn phòng đại điện tham gia thực hiện các hoạt động trong chuỗi kinh doanh của Công ty nước ngoài. Các hoạt động không còn mang tính chất chuẩn bị và phụ trợ mà là các hoạt động góp phần tạo ra lợi nhuận cho Công ty nước ngoài như đám phán, ký kết hợp đồng, tiếp thị, quảng cáo, hỗ trợ hoạt động bán hàng, cung cấp dịch vụ, hậu mãi… Trong những trường hợp này, Công ty nước ngoài đã hình thành cơ sở thường trú (CSTT) tại Việt Nam thực hiện toàn bộ hoặc một phần hoạt động kinh doanh, do đó, cá nhân làm việc cho Văn phòng đại điện như vậy sẽ không thỏa mãn được điều kiện (c) nêu trên.

Như vậy, nếu ông Adalbert thỏa mãn đồng thời 3 điều kiện nêu trên thì sẽ không phải kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân tại VIệt Nam mà chỉ cần kê khai, nộp thuế tại Đức theo quy định pháp luật Cộng hoà Liên bang Đức.

Trường hợp 02: Phải kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam.

Trường hợp ông Adalbert không thoả mãn điều kiện nêu tại Trường hợp 01 nêu trên thì theo quy định tại Điều 18 Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP ngày 27 tháng 6 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân  thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân không cư trú được xác định bằng thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công nhân (×) với thuế suất 20%.

Theo đó, ông Adalbert làm việc tại Việt Nam nhận được thu nhập do phía công ty ở Đức chi trả thì vẫn phải kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam trừ trường hợp ông Adalbert thỏa mãn đồng thời 3 điều kiện để không phải kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam như đã đề cập tại Trường hợp 01.

Trên đây là những trao đổi của FDVN về những vấn đề cần giải đáp dựa trên cơ sở nghiên cứu quy định pháp luật. Hy vọng những trao đổi, phân tích trên hữu ích cho Quý Khách!

Nguyễn Thúy Hằng – Công ty luật FDVN

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

366 Phan Chu Trinh, phường An Cựu, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Luật sư tại Gia Lai:

Số 61 Phạm Văn Đồng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0772 096 999

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan