Feel free to go with the truth

Trang chủ / BÀI VIẾT & ẤN PHẨM CỦA FDVN / THUYỀN TRƯỞNG TÀU CÁ QUẢNG NAM TÔNG CHÌM TÀU QUẢNG TRỊ ĐỐI DIỆN HÌNH PHẠT NẶNG?

THUYỀN TRƯỞNG TÀU CÁ QUẢNG NAM TÔNG CHÌM TÀU QUẢNG TRỊ ĐỐI DIỆN HÌNH PHẠT NẶNG?

Vụ việc tàu cá Quảng Nam tông chìm tàu Quảng Trị đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Công Tín, Công ty Luật FDVN, Đoàn Luật sư thành phố Đà Nẵng nhận định ban đầu, thuyền trưởng tàu Quảng Nam có thể đối diện hình phạt nặng.

Cụ thể, luật sư Tín cho biết, sau khi xem clip nhận thấy tàu Quảng Nam do Trần Công Tăng làm thuyền trưởng điều khiển rất hung hãn.

Các cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ để xử lý, răn đe. Tùy vào kết quả điều tra mà áp dụng chế tài xử lý cho phù hợp, nhưng có thể lường trước một số trường hợp.

Ông Trần Công Tăng (47 tuổi, trú tại Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), thuyền trưởng tàu cá QNa-90299TS đã tông tàu thu mua hải sản Quảng Trị. Ông Tăng nói rằng, do người ở tàu cá Quảng Trị tấn công trước.

Nếu quá trình điều tra xác định được người lái tàu Quảng Nam nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm cho tính mạng, sức khoẻ của các thuyền viên tàu Quảng Trị, thấy trước là có thể xảy ra hậu quả chết người, gây thương tích nhưng vẫn mong muốn cho hậu quả xảy ra hoặc có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra. Trường hợp này có thể xem xét khởi tố vụ án hình sự về tội “Giết người”, mặc dù hậu quả chết người chưa xảy ra hoặc tội “Cố ý gây thương tích”.

Trường hợp không chứng minh được ý thức chủ quan của người lái tàu là xâm phạm tính mạng, sức khoẻ của các thuyền viên tàu Quảng Trị, thì các cơ quan chức năng cần giám định, xác định mức độ hư hỏng, thiệt hại của tàu Quảng Trị.

Trường hợp xác định tàu Quảng Trị bị hư hỏng tài sản trên 2 triệu đồng thì có thể khởi tố vụ án hình sự về tội “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” theo quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự, trường hợp phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên, có thể bị phạt tù đến 20 năm.

Hiện trường vụ việc.

Các thành viên khác trên tàu Quảng Nam nếu có hành vi giúp sức, cổ vũ, xúi dục, tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho người lái tàu phạm tội thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm.

Ngoài chịu chế tài hình sự, tàu Quảng Nam còn phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự cho tàu Quảng Trị các khoản như tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng; lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút; chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

Trường hợp có gây thương tích thì còn phải bồi thường các khoản như chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại và các thiệt hại khác do luật định.

Như Dân Việt đã thông tin, khoảng 17h45 ngày 26/5, tại tọa độ 17009’45”N-107019’45”E cách đảo Cồn Cỏ khoảng 0,5 hải lý về hướng Tây Bắc, tàu QNa-90299TS đã đâm vào tàu cá QT91588TS do ông Hoàng Ngọc An (50 tuổi, trú thôn Xuân Lộc, xã Gio Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) làm thuyền trưởng.

Sau cú va chạm, tàu QT91588TS bị hỏng và chìm. 6 ngư dân trên tàu QT91588TS rơi xuống biển, và được tàu cá của ngư dân Lê Văn Cường (SN 1977, trú thôn Xuân Lộc, xã Gio Việt, Gio Linh, Quảng Trị) – thuyền trưởng tàu QT 94466 TS và 3 thuyền viên cùng tàu gồm Nguyễn Văn Phương, Võ Văn Linh, Trần Bằng ứng cứu, thoát chết.

Thông tin ban đầu, trước khi vụ việc xảy ra, giữa 2 thuyền trường xảy ra mâu thuẫn, 2 tàu rượt đuổi nhau trong thời gian khá dài.

LINK BÀI BÁO: Thuyền trưởng tàu cá Quảng Nam tông chìm tàu Quảng Trị đối mặt hình phạt nặng (danviet.vn)

—————

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường V.I Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0906 499 446 – 0905 045 915

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online