Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY THÔNG HÀNH BIÊN GIỚI VIỆT NAM

THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY THÔNG HÀNH BIÊN GIỚI VIỆT NAM

Tình huống pháp lý: Thủ tục xin cấp Giấy thông hành biên giới Việt Nam

Tôi là Minh, năm nay 37 tuổi và hiện là công nhân làm việc tại một nhà máy có trụ sở tại tỉnh có đường biên giới Việt Nam – Campuchia. Công ty tôi có dự án quan trọng và sắp tới sẽ cử tôi sang bên tỉnh biên giới đối diện để gặp đối tác trao đổi làm việc. Nhưng tôi không biết thủ tục xin Giấy thông hành như thế nào nên mong Luật sư FDVN có thể tư vấn. Xin trân thành cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

[1]. Về đối tượng được cấp Giấy thông hành

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định 76/2020/NĐ-CP hướng dẫn về đối tượng, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp, thu hồi, hủy giá trị sử dụng giấy thông hành thì:

Đối tượng được cấp giấy thông hành biên giới Việt Nam – Campuchia gồm cán bộ, công chức, viên chức, công nhân đang làm việc trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở tại tỉnh có chung đường biên giới với Campuchia được cử sang tỉnh biên giới đối diện của Campuchia công tác.

Theo thông tin mà Anh/Chị cung cấp thì Anh/Chị đang là công nhân làm việc trong doanh nghiệp có trụ sở tại tỉnh của Việt Nam có chung đường biên giới với Campuchia và được cử sang tỉnh biên giới đối diện của Campuchia để công tác, do đó, dẫn chiếu theo quy định trên thì Anh/Chị thuộc đối tượng được cấp Giấy thông hành biên giới Việt Nam-Campuchia.

[2]. Trình tự, thủ tục đề nghi cấp Giấy thông hành

Hồ sơ bao gồm:

  • 01 tờ khai theo mẫu M01 ban hành kèm theo Nghị định 76/2020/NĐ-CP này đã điền đầy đủ thông tin. Tờ khai phải có xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trực tiếp quản lý Anh/Chi;
  • 02 ảnh chân dung, cỡ 4cm x 6cm;
  • Giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đối với trường hợp ủy quyền nộp hồ sơ.
  • Trường hợp doanh nghiệp của Anh/Chị được ủy quyền nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy thông hành thì trước khi nộp hồ sơ, doanh nghiệp đó phải gửi cho cơ quan cấp giấy thông hành 01 bộ hồ sơ pháp nhân (việc gửi hồ sơ pháp nhân chỉ thực hiện một lần, khi có sự thay đổi nội dung trong hồ sơ thì doanh nghiệp gửi văn bản bổ sung) gồm:
  • Bản sao hoặc bản chụp có chứng thực quyết định thành lập doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; nếu bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu;
  • Văn bản giới thiệu mẫu con dấu và mẫu chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

(Theo Điều 5, Điều 6 Nghị định 76/2020/NĐ-CP)

Cơ quan có thẩm quyền:

Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh có chung đường biên giới với Campuchia nơi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Anh/Chị làm việc có trụ sở.

(Theo Điều 7 Nghị định 76/2020/NĐ-CP)

Trình tự thực hiện:

Bước 1: Anh/Chị – người đề nghị cấp giấy thông hành nộp 01 bộ hồ sơ đến Cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Khi nộp hồ sơ, người đề nghị phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân còn giá trị sử dụng để đối chiếu.

Trường hợp cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy quyền nộp hồ sơ và nhận kết quả thì người được cử đi nộp hồ sơ xuất trình giấy giới thiệu, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân còn giá trị sử dụng của bản thân và của người ủy quyền để kiểm tra, đối chiếu.

Bước 2: Người được giao nhiệm vụ có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy thông hành; kiểm tra, đối chiếu; thu lệ phí và cấp giấy hẹn trả kết quả.

Anh/Chị phải nộp lệ phí; nếu có yêu cầu nhận kết quả tại địa điểm khác với cơ quan có thẩm quyền thì phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

(Theo Điều 7 Nghị định 76/2020/NĐ-CP)

Thời hạn giải quyết:

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh có chung đường biên giới với Campuchia cấp giấy thông hành và trả kết quả cho người đề nghị. Trường hợp chưa cấp thì trả lời bằng văn bản, nêu lý do.

(Theo Điều 9 Nghị định 76/2020/NĐ-CP)

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Nguyễn Thị Sương – Công ty Luật FDVN

…………..….

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan