Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / Thủ tục sang tên di chuyển xe gắn máy khi mua khác tỉnh?

Thủ tục sang tên di chuyển xe gắn máy khi mua khác tỉnh?

Đầu tháng 6/2018 tôi ở Đà Nẵng có mua lại của một người bạn một chiếc xe gắn máy mang biển số xe Thanh Hóa. Tôi xin hỏi Quý công ty là tôi có cần phải thực hiện sang tên đổi chủ hay không và trình tự thủ tục như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Cảm ơn Anh (Chị) đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Thứ nhất, Anh (chị) có bắt buộc phải sang tên xe gắn máy sau khi mua không?

Để đảm bảo trật tự an toàn xã hội và thống nhất quản lý, kể từ ngày 01/01/2017, hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe gắn máy, chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe khi đã thực hiện giao dịch mua bán là một trong các hành vi bị xử phạt vi phạt hành chính theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, ngày 26/5/2016 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt với mức phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy.

Như vậy, Anh (Chị) cần phải thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe theo đúng quy định pháp luật.

Thứ hai, Về trình tự thủ tục đăng ký sang tên xe 

  1. Thẩm quyền đăng ký sang tên xe: (Khoản 3 Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BCA): Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (Công an cấp huyện)
  2. Hồ sơ đăng ký: (Điều 13 Thông tư 15/2014/TT-BCA)

– Giấy tờ của chủ xe: Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu     – Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA).

– Chứng từ lệ phí trước bạ

– Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư15/2014/TT-BCA) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe

– Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

  1. Trình tự thủ tục :

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ:

  • Kiểm tra giấy tờ của chủ xe;
  • Kiểm tra thực tế xe
  • Kiểm tra hồ sơ đăng ký xe và cấp biển số xe

Tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe; kiểm tra, đối chiếu giấy tờ của chủ xe, giấy khai đăng ký xe với các giấy tờ của xe (chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, lệ phí trước bạ và chứng từ nguồn gốc xe) theo quy định.

Nếu hồ sơ đăng ký xe chưa đầy đủ theo quy định thì hướng dẫn cho chủ xe hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Trường hợp hồ sơ đăng ký xe đầy đủ theo quy định: Cấp giấy hẹn cho chủ xe; Thu lệ phí đăng ký xe; Trả biển số xe.

Bước 3: Thu giấy hẹn, trả giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe.

Liên quan đến Lệ phí trước bạ: (Khoản 4 Điều 4 Thông tư 301/2016/TT-BTC, ngày 15/11/2016 Hướng dẫn về lệ phí trước bạ):

  1. Mức thu: 2%. Riêng:
  2. a) Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%.
  3. b) Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 02 trở đi (là xe máy đã được chủ tài sản kê khai nộp lệ phí trước bạ tại Việt Nam thì lần kê khai nộp lệ phí trước bạ tiếp theo được xác định là lần thứ 02 trở đi) được áp dụng mức thu là 1%

Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%. Trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ theo mức thu 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo nộp lệ phí trước bạ với mức thu 1%.

Đối với xe máy kê khai nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi, chủ tài sản kê khai lệ phí trước bạ phải xuất trình cho cơ quan Thuế giấy đăng ký mô tô, xe máy hoặc hồ sơ đăng ký xe do Công an cấp đăng ký trả. Địa bàn đã kê khai nộp lệ phí lần trước được xác định theo “Nơi thường trú”, “Nơi Đăng ký nhân khẩu thường trú” hoặc “Địa chỉ” ghi trong giấy đăng ký mô tô, xe máy hoặc giấy khai đăng ký xe, giấy khai sang tên, di chuyển trong hồ sơ đăng ký xe và được xác định theo địa giới hành chính nhà nước tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

  1. Cơ quan nộp: Chi cục Thuế địa phương nơi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Anh/Chị trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Anh/Chị.

Theo CVPL: Nguyễn Thị Sương – Công ty Luật FDVN

…………………………………………………………………………………………………………

Luật sư tại Đà Nẵng: 

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế:         

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online