Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / THỦ TỤC CHUYỂN BIỂN SỐ XE VẬN TẢI HÀNH KHÁCH SANG MÀU VÀNG?

THỦ TỤC CHUYỂN BIỂN SỐ XE VẬN TẢI HÀNH KHÁCH SANG MÀU VÀNG?

Tình huống pháp lý: Thủ tục chuyển biển số xe vận tải hành khách sang màu vàng?

Tôi bắt đầu lái grab ô tô cách đây 2 tháng. Nay nghe nói có thông tư mới được ban hành và xe kinh doanh vận tải phải đổi biển số sang màu vàng. Tôi cảm thấy hoang mang và không biết phải làm thế nào. Nhờ Quý Công ty tư vấn cho tôi biết hồ sơ thủ tục đổi biển số sang màu vàng? Tôi cảm ơn./.

Trả lời:

Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (“FDVN”), sau khi tìm hiểu các quy định pháp luật, chúng tôi có những thông tin trao đổi sau:

Căn cứ theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA, có hiệu lực từ ngày 01/08/2020 quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thì xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày Thông tư này có hiệu lực phải thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021.

Theo đó, Quý khách đang là tài xế grab ô tô, nên kể từ khi thông tư này có hiệu lực, Quý khách có nghĩa vụ phải thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng theo như quy định của pháp luật.

[1] Hồ sơ đổi biển số xe

Quý khách chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gồm:

– Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA;

– Giấy đăng ký xe;

– Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu của chủ xe.  Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể xuất trình hộ chiếu (còn giá trị sử dụng);

– Ngoài ra, đối với người được ủy quyền đến giải quyết các thủ tục đăng ký xe, ngoài giấy tờ của chủ xe ở trên, còn phải xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân của mình;

– Biển số xe nền màu trắng cũ (hai biển).

[2] Trình tự, thủ tục đổi biển số xe

Quý khách thực hiện nộp hồ sơ đầy đủ đến Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (gọi chung là Phòng Cảnh sát giao thông) để thực hiện thủ tục cấp đổi biển số xe. Thời hạn cấp đổi biển số xe là ngay sau khi nhận được hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

– Thời hạn thực hiện: từ ngày 01/08/2020 đến trước ngày 31/12/2021.

[3] Lệ phí thực hiện

Theo Thông tư số 229/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thì đối với xe ô tô khi thực hiện thủ tục cấp đổi giấy đăng ký xe kèm biển số thì lệ phí là 150.000 đồng (Một trăm năm mươi nghìn đồng).

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Quý khách.

Theo Thanh Trà Công ty Luật FDVN

…………..….

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan