Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / THỦ TỤC CẤP ĐỔI GIẤY PHÉP LÁI XE CỦA NGƯỜI NƯỚC NGOÀI?

THỦ TỤC CẤP ĐỔI GIẤY PHÉP LÁI XE CỦA NGƯỜI NƯỚC NGOÀI?

Tôi có một người bạn là Người nước ngoài, anh ấy qua Việt Nam cư trú được gần 01 năm. Hiện anh ấy có giấy phép lái xe do cơ quan nước ngoài cấp nhưng muốn chuyển đổi Giấy phép này để lái xe tại Việt Nam. Vậy thủ tục chuyển đổi thực hiện như thế nào? Mong Quý Công ty FDVN tư vấn. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

 1. Quy định pháp luật về điều kiện đổi Giấy phép lái xe cho Người nước ngoài tại Việt Nam

Căn cứ theo quy định tại điểm g Khoản 5 và Khoản 6 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, ngày 15/4/2017 Quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì để Người nước ngoài được đổi Giấy phép lái xe của nước ngoài sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Người nước ngoài cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam, có giấy chứng minh thư ngoại giao, giấy chứng minh thư công vụ, thẻ tạm trú, thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ thường trú với thời gian từ 03 tháng trở lên;
 • Có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng;
 • Không phải là Giấy phép lái xe tạm thời của nước ngoài; giấy phép lái xe quốc tế; giấy phép lái xe của nước ngoài quá thời hạn sử dụng theo quy định;
 • Không bị tẩy xóa, rách nát không còn đủ các yếu tố cần thiết để đổi giấy phép lái xe hoặc có sự khác biệt về nhận dạng;
 • Người không có một trong các tình trạng bệnh, tật theo Phụ lục số 1bảng tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe theo hạng xe tương ứng ban hành kèm theo thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT ngày 21 tháng 8 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ y tế và Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải.

[2]. Trình tự, thủ tục thực hiện cấp đổi Giấy phép lái xe cho Người nước ngoài tại Việt Nam

Theo quy định tại Điều 41 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT được sửa đổi bởi Thông tư 38/2019/TT-BGTVT thì thủ tục đổi giấy phép lái xe hoặc bằng lái xe của nước ngoài được thực hiện như sau:

Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (nơi đăng ký cư trú, lưu trú, tạm trú hoặc định cư lâu dài).

Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe (Theo mẫu tại Phụ lục 20ban hành kèm theo Thông tư Thông tư 12/2017/TT-BGTVT);
 • Bản dịch giấy phép lái xe nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan Công chứng hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam mà người dịch làm việc, đóng dấu giáp lai với bản sao giấy phép lái xe; trường hợp phát hiện có nghi vấn, cơ quan cấp đổi giấy phép lái xe có văn bản đề nghị Đại sứ quán, Lãnh sự quán của quốc gia cấp giấy phép lái xe tại Việt Nam xác minh;
 • Bản sao hộ chiếu (phần số hộ chiếu, họ tên và ảnh người được cấp, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam), giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh thư ngoại giao hoặc công vụ do Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp hoặc bản sao thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú, giấy tờ xác minh định cư lâu dài tại Việt Nam đối với người nước ngoài; trường hợp phát hiện có nghi vấn, cơ quan cấp đổi giấy phép lái xe có văn bản đề nghị Bộ Ngoại giao, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an, Phòng Quản lý xuất nhập Cảnh thuộc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xác minh.

Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Hồ sơ đổi giấy phép lái xe do cơ quan đổi giấy phép lái xe giao cho người lái xe quản lý là hồ sơ gốc, gồm các tài liệu nêu trên và giấy phép lái xe nước ngoài. Hồ sơ đổi giấy phép lái xe của người nước ngoài không định cư lâu dài tại Việt Nam do cơ quan đổi giấy phép lái xe lưu trữ 01 năm.

Thời gian đổi giấy phép lái xe: (theo điểm a Khoản 8 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT): Không quá 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định.

Thời hạn sử dụng và hạng xe được phép điều khiển (theo điểm Khoản 7 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT):

 • Thời hạn sử dụng giấy phép lái xe Việt Nam đổi cho người nước ngoài phù hợp với thời hạn ghi trong thị thực nhập cảnh hoặc thẻ tạm trú, phù hợp với thời hạn sử dụng giấy phép lái xe nước ngoài nhưng không vượt quá thời hạn quy định của giấy phép lái xe Việt Nam;
 • Giấy phép lái xe quốc gia cấp cho người đổi được điều khiển nhiều hạng xe khác nhau được đổi sang giấy phép lái xe để điều khiển các hạng xe tương ứng của Việt Nam.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Nguyễn Thị Sương Công ty Luật FDVN

Bài viết liên quan