Feel free to go with the truth

Trang chủ / Nghiên cứu học tập / THÔNG BÁO RÚT KINH NGHIỆP: ÁP DỤNG TÌNH TIẾT ĐỊNH KHUNG TĂNG NẶNG “ĐỐI VỚI TRẺ EM MÀ NGƯỜI PHẠM TỘI CÓ TRÁCH NHIỆM GIÁO DỤC” ĐỐI VỚI TỘI DÂM Ô TRẺ EM

THÔNG BÁO RÚT KINH NGHIỆP: ÁP DỤNG TÌNH TIẾT ĐỊNH KHUNG TĂNG NẶNG “ĐỐI VỚI TRẺ EM MÀ NGƯỜI PHẠM TỘI CÓ TRÁCH NHIỆM GIÁO DỤC” ĐỐI VỚI TỘI DÂM Ô TRẺ EM

Ngày 18/11/2020, VKSND tối cao ban hành Thông báo rút kinh nghiệm số 866/TB-VKSTC, trong đó có nội dung rút kinh nghiệm đáng chú ý sau:

Đinh Quang A là giáo viên bộ môn Địa lý của trường THPT LQĐ (không trực tiếp dạy em Nguyễn Thị T). Do quen biết nhau từ trước, em Nguyễn Thị T (sinh năm 2001, học sinh lớp 10) có đến phòng của A chơi. Tại đây, A đã có hành vi dâm ô cháu Nguyễn Thị T.

Nội dung cần rút kinh nghiệm:

Uỷ ban thẩm phán TAND cấp cao cho rằng A không phải là thầy giáo trực tiếp dạy cháu T nên không áp dụng tình tiết định khung tăng nặng “Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm giáo dục” quy định tại điểm c khoản 2, Điều 116 BLHS 1999 là không đúng quy định của pháp luật.

Theo Điều lệ trường Trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học thì nhiệm vụ của giáo viên bộ môn là phải bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của học sinh, phối hợp với giáo viên chủ nhiệm, các giáo viên khác trong việc giảng dạy và giáo dục học sinh. Do đó, A phải có trách nhiệm giáo dục tất cả học sinh của trường, trong đó có T. Do đó, A phải bị áp dụng tình tiết định khung tăng nặng “Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm giáo dục”.

Đồng thời, Toà án các cấp cho bị cáo A được hưởng án treo là chưa đáp ứng yêu cầu đấu tranh đối với loại tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em đang diễn ra rất phức tạp và được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm như hiện nay.

LINK TẢI: Thông báo rút kinh nghiệm số 866/TB-VKSTC

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Luật sư tại Hà Nội:

45C Trần Quốc Toản, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàng Kiếm, thành phố Hà Nội

Luật sư tại Phú Quốc

65 Hùng Vương, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan