Feel free to go with the truth

Trang chủ / Hình sự / THÔNG BÁO RÚT KINH NGHIỆM VỀ VIỆC ÁP DỤNG ÁN TREO

THÔNG BÁO RÚT KINH NGHIỆM VỀ VIỆC ÁP DỤNG ÁN TREO

Ngày 18/4/2019, VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng ban hành thông báo rút kinh nghiệm số 36/TB-VC2-V1, trong đó có các nội dung cần rút kinh nghiệm đáng chú ý sau:

– Vụ án thứ 1: Bị cáo Phan Huy Thạch là người giữ vai trò chính, khởi xướng việc đánh nhau nên thuộc đối tượng cần phải nghiêm trị. Hành vi của bị cáo mang tính chất côn đồ, thực hiện tội phạm quyết liệt hơn các bị cáo khác, sau khi gây án bỏ trốn khỏi địa phương phải truy nã gây trở ngại cho việc giải quyết vụ án, nhưng khi xét xử sơ thẩm Tòa án cho Thạch hưởng án treo là chưa nghiêm minh và chưa đúng với hướng dẫn tại Nghị quyết 01/2013-HĐTP ngày 06/11/2013.

– Vụ án thứ 2: Bị cáo Võ Nguyễn Đức Thọ không trực tiếp chém anh Thiện nhưng bị cáo đã cùng các bị cáo khác bàn bạc, thống nhất và chuẩn bị hung khí trước khi thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi của bị cáo rất nguy hiểm, tụ tập băng nhóm, sử dụng hung khí nguy hiểm, manh động, thể hiện sự coi thường pháp luật, coi thường sức khỏe người khác. Khi phạm tội, bị cáo chưa đủ 18 tuổi nhưng trong thời gian điều tra vụ án, Thọ tiếp tục có hành vi dùng hung khí xâm phạm sức khỏe người khác, bị xử phạt hành chính 2.500.000 đồng, là thể hiện sự coi thường pháp luật, không ăn năn hối cải, nên cấp sơ thẩm quyết định mức án 18 tháng tù là phù hợp. Cấp phúc thẩm cho hưởng án treo là chưa đánh giá đúng tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội.

Tải file pdf: Thông báo rút kinh nghiệm số 36/TB-VC2-V1

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online