Feel free to go with the truth

Trang chủ / Doanh nghiệp / THỜI HẠN GIẢI QUYẾT PHẢN TỐ TRONG VỤ ÁN DÂN SỰ LÀ BAO LÂU?

THỜI HẠN GIẢI QUYẾT PHẢN TỐ TRONG VỤ ÁN DÂN SỰ LÀ BAO LÂU?

Tôi là bị đơn trong vụ án ly hôn, trước phiên hòa giải, tôi có nộp đơn yêu cầu phản tố. Tuy nhiên từ khi nộp đơn đến nay đã hơn 02 tháng, tôi vẫn chưa nhận được phản hồi của Tòa án về đơn kháng cáo, ngay cả ở buổi họp công khai chứng cứ cũng không đề cập đến. Tôi muốn hỏi Luật sư là luật có quy định thời gian giải quyết đơn phản tố là bao lâu hay không?

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách,sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

[1]. Thời hạn giải quyết đơn phản tố

Theo quy định tại khoản 3 Điều 200 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015: “Bị đơn có quyền đưa ra yêu cầu phản tố trước thời điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.”

Điều 202 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 quy định: “Thủ tục yêu cầu phản tố hoặc yêu cầu độc lập được thực hiện theo quy định của Bộ luật này về thủ tục khởi kiện của nguyên đơn.”

Theo quy định tại khoản 3 Điều 191 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì trong thời hạn 05 ngày, Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án phải xem xét đơn yêu cầu phản tố của bị đơn và phải ban hành một trong các quyết định sau:

– Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn;

– Tiến hành thụ lý đơn yêu cầu phản tố;

– Chuyển đơn cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người có yêu cầu phản tố nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

–  Trả lại đơn cho người có yêu cầu phản tố nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Vậy theo các quy định đã được trích dẫn nêu trên, trong thời hạn 05 ngày sau khi nhận được đơn kháng cáo, thì Tòa án phản ban hành quyết định thuộc phạm vi thẩm quyền liên quan đến việc thụ lý giải quyết đơn. Nếu hơn 02 tháng mà bạn vẫn chưa nhận được quyết định của Tòa án về việc thụ lý đơn, thì bạn có thể làm đơn khiếu nại về hành vi này gửi Chánh án TAND nơi đang thụ lý giải quyết vụ án ly hôn của bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Tư vấn bởi Ngô Thị Mỹ Trâm – Công ty Luật FDVN

Bài viết liên quan