Feel free to go with the truth

Trang chủ / Hình sự / THỜI GIAN BỊ TẠM GIỮ, TẠM GIAM CÓ ĐƯỢC TRỪ VÀO THỜI HẠN CHẤP HÀNH HÌNH PHẠT TÙ NHƯNG CHO HƯỞNG ÁN TREO KHÔNG?

THỜI GIAN BỊ TẠM GIỮ, TẠM GIAM CÓ ĐƯỢC TRỪ VÀO THỜI HẠN CHẤP HÀNH HÌNH PHẠT TÙ NHƯNG CHO HƯỞNG ÁN TREO KHÔNG?

Tình huống pháp luật: Tôi bị khởi tố về tội trộm cắp tài sản theo khoản 1 Điều 173 BLHS 2015 và bị tạm giữ 9 ngày, sau đó được thay đổi biện pháp ngăn chặn thành Cấm đi khỏi nơi cư trú. Do có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, do đó tôi được Toà án xử phạt 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 12 tháng. Vậy LS cho tôi hỏi, thời gian thử thách có được trừ thời gian tôi bị tạm giam hay không?

Trả lời:

Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi vấn đề cần tư vấn đến Công ty Luật FDVN (“FDVN”). Đối với yêu cầu của Quý khách, sau khi tìm hiểu các quy định pháp luật, chúng tôi có những thông tin trao đổi như sau:

Chế định án treo hiện được quy định cụ thể tại Điều 65 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 đồng thời được hướng dẫn cụ thể tại Nghị quyết số 02/2018/NQ – HĐTP ngày 15/5/2018 của Hội đồng thẩm phán TANDTC.

Khoản 1 Điều 65 BLHS năm 2015 quy định như sau:

1. Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự.

Như vậy, căn cứ vào mức phạt không quá 03 năm tù, nhân thân người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu Tòa án xét thấy không cần phải chấp hành hình phạt tù thì được hưởng án treo. Khi cho người phạm tội hưởng án treo, Tòa án phải ấn định thời gian thử thách bằng hai lần mức hình phạt tù, nhưng không được dưới 01 năm và không được quá 05 năm (Điều 4 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP).

Về việc có trừ thời gian tạm giữ, tạm giam đối với người hưởng án treo, ngày 06/5/2021, Tòa án nhân dân (TAND) tối cao ban hành Công văn số 58/TANDTC-PC về việc xác định thời hạn chấp hành hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo đó, thời gian tạm giữ, tạm giam không được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù đối với người phạm tội bị áp dụng hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo. Trường hợp trong thời gian thử thách nếu họ phạm tội mới hoặc vi phạm nghĩa vụ buộc phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo thì khi giải quyết Tòa án trừ thời gian họ đã bị tạm giữ, tạm giam này vào bản án đã cho hưởng án treo hoặc bản án mới.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Duyên Trần – Công ty Luật FDVN

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường V.I Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: FDVN CHANNEL

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online