Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / THI TUYỂN CÔNG CHỨC CÓ ĐƯỢC CỘNG ĐIỂM ƯU TIÊN KHÔNG?

THI TUYỂN CÔNG CHỨC CÓ ĐƯỢC CỘNG ĐIỂM ƯU TIÊN KHÔNG?

Tình huống pháp lý: Gia đình tôi có công cách mạng, cha tôi là liệt sĩ và hiện gia đình tôi đang sống ở vùng núi phía Bắc. Năm nay em gái tôi, là con nuôi của cha mẹ tôi, dự định sẽ thi công chức thuế để về địa phương làm việc. Tôi muốn hỏi với điều kiện như gia đình tôi thì có thể được xét cộng điểm ưu tiên cho em gái nuôi của tôi khi thi tuyển công chức không? Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức được hướng dẫn cụ thể tại Nghị định 138/2020/NĐ-CP của Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 01 tháng 12 năm 2020. Theo đó, các đối tượng sẽ được cộng điểm ưu tiên khi tuyển dụng công chức như sau:

Theo Khoản 1, Điều 5, Nghị định 138/2020/NĐ-CP, đối tượng và điểm ưu tiên trong thi tuyển hoặc xét tuyển công chức:

1) Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B: Được cộng 7,5 điểm vào kết quả điểm vòng 2;

2) Người dân tộc thiểu số, sĩ quan quân đội, sĩ quan công an, quân nhân chuyên nghiệp phục viên, người làm công tác cơ yếu chuyển ngành, học viên tốt nghiệp đào tạo sĩ quan dự bị, tốt nghiệp đào tạo chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã ngành quân sự cơ sở được phong quân hàm sĩ quan dự bị đã đăng ký ngạch sĩ quan dự bị, con liệt sĩ, con thương binh, con bệnh binh, con của người hưởng chính sách như thương binh, con của thương binh loại B, con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, con Anh hùng Lực lượng vũ trang, con Anh hùng Lao động: Được cộng 5 điểm vào kết quả điểm vòng 2;

3) Người hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia công an nhân dân, đội viên thanh niên xung phong: Được cộng 2,5 điểm vào kết quả điểm vòng 2.

Lưu ý: Trường hợp người dự thi tuyển hoặc dự xét tuyển thuộc nhiều diện ưu tiên quy định tại khoản 1 Điều này thì chỉ được cộng điểm ưu tiên cao nhất vào kết quả điểm vòng 2 (Theo Khoản 1, Điều 5, Nghị định 138/2020/NĐ-CP).

Theo trình bày của bạn, đối chiếu với các quy định trên, em gái của bạn thuộc trường hợp số 2 nêu trên, là con của liệt sĩ, ở đây không có sự phân biệt là con ruột hay con nuôi, nên sẽ được cộng thêm 5 điểm vào kết quả điểm vòng 2. Nếu em gái bạn đáp ứng thêm điều kiện số 3, thì điểm cộng vẫn tính là 5 điểm. Ngoài ra, việc gia đình bạn đang sinh sống ở vùng núi phía Bắc không được xem là điều kiện ưu tiên xét cộng điểm khi thi tuyển công chức.

Theo Bùi Trần Thùy Vy – Công ty Luật FDVN

…………………………….

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan