Feel free to go with the truth

Trang chủ / Doanh nghiệp / Thay đổi tên viết tắt cho doanh nghiệp như thế nào?

Thay đổi tên viết tắt cho doanh nghiệp như thế nào?

   Công ty chúng tôi muốn đổi tên viết tắt cho doanh nghiệp, tôi muốn hỏi Luật sư trình tự và thủ tục thực hiện như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách,sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

[1]. Những lưu ý khi thay đổi tên viết tắt của doanh nghiệp

  1. Tên viết tắt không được trùng hoặc gây nhầm lẫn

Tại Khoản 3 Điều 17 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp: ký. Tên viết tắt của doanh nghiệp không được trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký. Việc chống trùng tên tại Khoản này áp dụng trên phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản.

Theo quy định trên, tên viết tắt của doanh nghiệp không được không được trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký, trừ trường hợp tên của các doanh nghiệp trước đó đã bị giải thể hoặc có quyết định có hiệu lực của tòa án tuyên bố phá sản. Do vậy, trước khi thay đổi tên viết tắt, bạn cần phải truy cập vào cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để tra cứu xem tên viết tắt của công ty bạn có thể được chấp nhận hay không.

  1. Tên viết tắt phải có tên loại hình công ty

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về tên doanh nghiệp:

1. Tên doanh nghiệp bao gồm hai thành tố:

  1. a) Loại hình doanh nghiệp;
  2. b) Tên riêng của doanh nghiệp.

Theo quy định trên, tên doanh nghiệp bắt buộc phải có hai thành tố là loại hình và tên doanh nghiệp. Do vậy, tên viết tắt của doanh nghiệp cũng phải đầy đủ về tên và loại hình doanh nghiệp. Ví dụ: Công ty “trách nhiệm hữu hạn” có thể viết tắt thành TNHH, công ty CP (cổ phần)… hoặc phải có các đuôi JSC hay CO.,LTD (JSC là viết tắt dùng cho loại hình công ty cổ phần, CO.,LTD là dùng cho loại hình công ty TNHH một thành viên và hai thành viên trở lên.)

[2]. Hồ sơ thay đổi tên viết tắt

Khi thay đổi tên viết tắt, bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

– Thông báo thay đổi tên viết tắt doanh nghiệp;

– Bản sao hợp lệ biên bản họp về việc thay đổi tên viết tắt của công ty: biên bản họp Đại hội đồng cổ đông (đối với Công ty Cổ phần), biên bản họp Hội đồng thành viên (công ty TNHH 2 thành viên trở lên), biên bản họp của các thành viên hợp danh (Công ty hợp danh)…;

– Quyết định thay đổi tên công ty của Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng thành viên, của các thành viên hợp danh, của chủ sở hữu công ty;

– Giấy giới thiệu hoặc giấy ủy quyền làm thủ tục (nếu có).

Hiện nay, việc thay đổi tên viết tắt của doanh nghiệp có thể được thực hiện online trực tiếp trên cổng thông tin đăng ký quốc gia về doanh nghiệp. Công ty bạn có thể truy cập vào trang web này để thực hiện đầy đủ hồ sơ, thủ tục theo yêu cầu và nhận kết quả sau 03 – 05 ngày trong trường hợp hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

CVPL: Ngô Thị Mỹ Trâm – FDVN Law Firm

……………………………………………………………………………………………………
Luật sư tại Đà Nẵng: 

99 Nguyễn Hữu Thọ, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc

Luật sư tại Quảng Ngãi

359 Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Bài viết liên quan