Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / Thay đổi tên và hậu quả pháp lý?

Thay đổi tên và hậu quả pháp lý?

Năm nay em học lớp 10, hồi nhỏ bố mẹ em đặt cho em cái tên không hay nên khi đi học em thường bị bạn bè trêu chọc. Bố mẹ em biết vậy nên cũng muốn cho em thay đổi tên, nhưng bây giờ em đang phân vân không biết có nên thực hiện hay không. Để có thể cân nhắc và đưa ra quyết định cuối cùng, Quý công ty có thể cho em hiểu rõ hơn những hệ quả về sau được không ạ? Mong Quý Công ty phản hồi sớm. Em xin cảm ơn ạ.

Trả lời:

Cảm ơn Quý khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

 [1] Điều kiện thay đổi tên

Căn cứ theo khoản 1 Điều 28 Bộ luật dân sự 2015 có quy định các trường hợp cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận như sau:

a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

Chính vì vậy, để thay đổi tên, Quý khách cần đảm bảo về lí do. Đối với trường hợp của Quý khách, nếu yêu cầu của Quý khách thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì Quý khách có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện. Trường hợp Quý khách muốn yêu cầu thủ tục này chỉ vì không thích tên của mình thì không phù hợp với quy định pháp luật.

Đồng thời, việc thay đổi tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

Bố mẹ của Quý khách muốn thay đổi tên cho Quý khách, tuy nhiên, Quý khách vẫn còn hoang mang và chưa quyết định đồng ý hay không. Do hiện nay Quý khách đã khoảng 16 tuổi, vậy nên việc thay đổi tên sẽ phải được Quý khách đồng ý thì mới được thực hiện.

[2] Hậu quả pháp lý sau khi đổi tên

Hậu quả pháp lý sau khi đổi tên đã được quy định tại Khoản 3 Điều 28 Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó, việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng Quý khách có thể dựa vào đây để đưa ra quyết định.

Nguyễn Thị Thanh Thanh Trà

Công ty Luật FDVN

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI THAY ĐỔI HỌ, TÊN


Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Bài viết liên quan