Feel free to go with the truth

Trang chủ / Tư vấn pháp luật / Thành viên của Hợp tác xã có được chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho người khác?

Thành viên của Hợp tác xã có được chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho người khác?

Tình huống pháp lý:

Thưa Luật sư, tôi hiện là thành viên của Hợp Tác Xã X, hiện nay có tổng 9 thành viên, hiện nay tôi chiếm giữ 20% phần vốn góp của Hợp Tác Xã X. Tuy nhiên, đến nay vì tình hình sức khỏe tôi không ổn định mà tôi cần tiền để chữa trị bệnh tật nên tôi muốn đến tháng 9 năm 2024 này sẽ chuyển nhượng một phần vốn góp của mình cho người bạn của tôi. Luật sư cho tôi hỏi là trường hợp này tôi chuyển nhượng như vậy thì có được không? Mong Luật sư trả lời cho tôi biết với ạ. Tôi cám ơn Luật sư ạ.

Trả lời: Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (“FDVN”), sau khi tìm hiểu các quy định pháp luật, FDVN có những thông tin trao đổi sau:

Đến ngày 01/7/2024 thì Luật Hợp Tác Xã 2023 bắt đầu có hiệu lực và thay thế cho Luật Hợp Tác Xã 2014. Như vậy, đến tháng 8 năm 2024 khi Qúy khách thực hiện các hành vi liên quan đến phần vốn góp của mình trong Hợp Tác Xã sẽ được điều chỉnh bằng Luật Hợp Tác Xã 2023. Căn cứ vào Điều 18 Luật Hợp Tác Xã 2023 có quy định như sau:

 “Điều 18. Trả lại, thừa kế vốn góp

  1. Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã trả lại vốn góp cho thành viên, hợp tác xã thành viên khi chấm dứt tư cách thành viên, hợp tác xã thành viên hoặc trả lại phần vốn vượt quá mức vốn góp tối đa khi vốn góp của thành viên, hợp tác xã thành viên vượt quá mức vốn tối đa quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 17 của Luật này.
  2. Trường hợp thành viên là cá nhân chết thì người thừa kế nếu đáp ứng đủ điều kiện của Luật này và điều lệ, tự nguyện tham gia hợp tác xã thì trở thành thành viên và tiếp tục thực hiện các quyền, nghĩa vụ của thành viên; nếu không tham gia hợp tác xã thì được hưởng thừa kế theo quy định của pháp luật.

Trường hợp thành viên là cá nhân bị Tòa án tuyên bố mất tích, việc trả lại vốn góp và quản lý tài sản của người mất tích được thực hiện theo quy định của pháp luật.

  1. Trường hợp thành viên là cá nhân bị Tòa án tuyên bố bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự thì vốn góp được trả lại thông qua người giám hộ.
  2. Trường hợp thành viên là pháp nhân, hợp tác xã thành viên bị chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, giải thể, phá sản thì việc trả lại, kế thừa vốn góp được thực hiện theo quy định của pháp luật.
  3. Trường hợp vốn góp của thành viên là cá nhân không có người thừa kế, người thừa kế từ chối nhận thừa kế hoặc bị truất quyền thừa kế thì vốn góp được giải quyết theo quy định của pháp luật.
  4. Trường hợp người thừa kế tự nguyện để lại tài sản thừa kế cho hợp tác xã thì vốn góp đó được đưa vào tài sản không chia của hợp tác xã”.

Như vậy, căn cứ vào Luật Hợp tác xã 2023 thì pháp luật không cho phép các chủ thể là thành viên của Hợp tác xã được phép chuyển nhượng phần vốn góp của mình mà pháp luật chỉ cho phép phần vốn góp của các thành viên trong Hợp Tác Xã chỉ được hoàn trả lại hoặc được thừa kế theo quy định pháp luật. Việc chuyển nhượng vốn góp là trái với quy định pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Quý khách.

Theo Trần Văn Hương– Công Ty Luật FDVN

……………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

366 Phan Chu Trinh, phường An Cựu, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Luật sư tại Gia Lai:

Số 61 Phạm Văn Đồng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0772 096 999

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan