Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / TẠM ỨNG ÁN PHÍ CHO YÊU CẦU PHẢN TỐ?

TẠM ỨNG ÁN PHÍ CHO YÊU CẦU PHẢN TỐ?

Tình huống pháp lý: Luật sư cho tôi hỏi, tôi và vợ tôi là bị đơn trong một vụ án. Vừa rồi, vợ chồng tôi có đơn phản tố yêu cầu tuyên hợp đồng dân sự vô hiệu. Như vậy cho tôi hỏi, việc tính tiền tạm ứng án phí là tính chung cho vợ chồng tôi hay tính riêng cho từng người?

Trả lời:

Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi vấn đề cần tư vấn đến Công ty Luật FDVN (“FDVN”). Đối với yêu cầu của Quý khách, sau khi tìm hiểu các quy định pháp luật, chúng tôi có những thông tin trao đổi như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 146 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, Khoản 1 Điều 25 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 thì Bị đơn có yêu cầu phản tố trong vụ án về tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm, trừ trường hợp không phải nộp tiền tạm ứng án phí hoặc được miễn nộp tiền tạm ứng án phí.

Yêu cầu tuyên hợp đồng dân sự vô hiệu thuộc trường hợp vụ án án dân sự không có giá ngạch, mức tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm bằng mức án phí dân sự sơ thẩm không có giá ngạch (Khoản 2 Điều 7 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14). Mức án phí dân sự sơ thẩm không có giá ngạch hiện nay là 300.000 đồng.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 25 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, trường hợp vụ án có nhiều bị đơn mà mỗi bị đơn có yêu cầu phản tố độc lập thì mỗi bị đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí theo yêu cầu riêng của mỗi người. Trường hợp các bị đơn cùng chung một yêu cầu phản tố thì các bị đơn phải nộp chung tiền tạm ứng án phí.

Trong trường hợp của Quý khách, vợ chồng Quý khách cùng có chung một yêu cầu phản tố thì vợ chồng Quý khách sẽ nộp chung tiền tạm ứng án phí. Do đó, vợ chồng Quý khách sẽ nộp tiền tạm ứng án phí với mức 300.000 đồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Duyên Trần – Công ty Luật FDVN

…………………………….

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan