Feel free to go with the truth

Trang chủ / Tư vấn pháp luật / Tài sản do hai vợ chồng tự tạo lập, khi chồng mất có phải chia cho mẹ chồng không?

Tài sản do hai vợ chồng tự tạo lập, khi chồng mất có phải chia cho mẹ chồng không?

Câu hỏi: Vợ chồng tôi lúc cưới nhau quá trình chung sống có tạo lập được 1 căn nhà và đất, căn nhà và đất này hoàn toàn do vợ chồng tôi tự tích cóp mà có được, mẹ chồng tôi không đóng góp một đồng nào, trước lúc chồng tôi mất có để lại di chúc được công chứng tại VPCC để lại đất và căn nhà cho tôi và các con, nay tôi nghe các anh chị em của chồng tôi nói căn nhà này mẹ chồng tôi cũng được hưởng vậy có đúng không ạ, nhờ luật sư tư vấn giúp tôi. Cảm ơn Luật sư!

Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng và gửi yêu cầu cần tư vấn đến Công ty Luật FDVN. Đối với yêu cầu của quý khách, FDVN có những thông tin trao đổi như sau:

Căn cứ theo Điều 612 Bộ luật dân sự 2015 “Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác”. Theo thông tin bạn cung cấp, chồng bạn đã để lại di sản thừa kế nằm trong phần đất chung với bạn. Theo Khoản 2 Điều 66 Luật Hôn nhân Gia đình 2014, di sản của chồng bạn để lại là ½ căn nhà và phần đất chung này.

Trường hợp di chúc của người chồng để lại là hợp pháp thì di sản sẽ được chia theo nội dung di chúc. Tuy nhiên tại Điều 644 Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định về những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc với quy định như sau:

 “Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

  1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:
  2. a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;
  3. b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.”

Theo đó, mẹ chồng bạn là người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc, đối chiếu với trường hợp của bạn nếu chồng bạn lập di chúc nhưng không để lại di sản cho mẹ chồng bạn thì mẹ chồng bạn vẫn có quyền được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật. Tức mẹ chồng bạn vẫn có quyền được hưởng một phần đối với căn nhà và thửa đất. Tuy nhiên nếu mẹ chồng bạn từ chối nhận di sản thừa kế hoặc thuộc một trong các trường hợp không được quyền hưởng di sản nêu tại Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015 thì sẽ không áp dụng quy định nêu trên.

Những người không có quyền hưởng di sản thừa kế bao gồm các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 621 Bộ luật Dân sự năm 2015, gồm:

  1. a) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó; b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;
  2. c) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;
  3. d) Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Quý khách.

Nguyễn Thị Thảo Nguyên – Công ty Luật Hợp danh FDVN

Luật sư tại Đà Nẵng:

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế:

366 Phan Chu Trinh, phường An Cựu, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Luật sư tại Gia Lai:

Số 61 Phạm Văn Đồng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0772 096 999

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online