Feel free to go with the truth

Trang chủ / BÀI VIẾT & ẤN PHẨM CỦA FDVN / SÀM SỠ, QUẤY RỐI TÌNH DỤC BỊ XỬ LÝ THẾ NÀO?

SÀM SỠ, QUẤY RỐI TÌNH DỤC BỊ XỬ LÝ THẾ NÀO?

Sàm sỡ, quấy rối tình dục người khác có thể bị phạt tới 8 triệu đồng thay vì chỉ bị phạt 100-300 nghìn đồng như trước đây.

Thời gian qua, nhiều bạn đọc hỏi về hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục sẽ bị xử lý như thế nào?

Nạn quấy rối tình dục biểu hiện dưới nhiều hình thức (Tranh minh họa)

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Nguyễn Công Tín, Công ty Luật FDVN, Đoàn Luật sư thành phố Đà Nẵng, cho biết: Hiện nay, pháp luật chưa có khái niệm thống nhất về hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục. Tiếp cận dưới góc nhìn của pháp luật về lao động, quấy rối tình dục có thể hiểu là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận.

Quấy rối tình dục có thể xảy ra dưới dạng trao đổi như đề nghị, yêu cầu, gợi ý, đe dọa, ép buộc đổi quan hệ tình dục lấy bất kỳ lợi ích nào khác; hoặc những hành vi có tính chất tình dục không nhằm mục đích trao đổi, nhưng khiến người khác khó chịu và bất an, gây tổn hại về thể chất, tinh thần và cuộc sống của người bị quấy rối.

Theo luật sư Tín, hành vi quấy rối tình dục thường biểu hiện dưới các hình thức sau:

– Hành vi mang tính thể chất gồm hành động, cử chỉ, tiếp xúc, tác động vào cơ thể mang tính tình dục hoặc gợi ý tình dục;

– Quấy rối tình dục bằng lời nói gồm lời nói trực tiếp, qua điện thoại hoặc qua phương tiện điện tử có nội dung tình dục hoặc có ngụ ý tình dục;

– Quấy rối tình dục phi lời nói gồm ngôn ngữ cơ thể; trưng bày, miêu tả tài liệu trực quan về tình dục hoặc liên quan đến hoạt động tình dục trực tiếp hoặc qua phương tiện điện tử.

Như vậy, sàm sỡ cũng là một trong những biểu hiện của quấy rối tình dục. Người có hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục có thể bị xử phạt từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng và buộc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc xin lỗi công khai theo quy định tại Điểm đ Khoản 5, Điểm c Khoản 14 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021.

“Trước đây, theo điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, người nào có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác chỉ bị phạt 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng. Như vậy, quy định mới đã tách hành vi “sàm sỡ” khỏi nhóm hành vi “khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác” và tăng mạnh mức phạt với hành vi sàm sở, quấy rối tình dục”, luật sư Tín nói.

Luật sư Tín cũng cho biết thêm, ranh giới giữa quấy rối tình dục và tội phạm về tình dục khá mong manh. Một số trường hợp quấy rối tình dục chuyển biến thành tội phạm có thể kể đến như:

– Tội cưỡng dâm: Người nào dùng thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác có thể bị truy cứu về tội cưỡng dâm.

– Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi: Hành vi của những người cùng giới tính hoặc khác giới tính tiếp xúc về thể chất trực tiếp hoặc gián tiếp qua lớp quần áo vào bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác trên cơ thể của người dưới 16 tuổi có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục, không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác.

– Tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm: Lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi trình diễn khiêu dâm hoặc trực tiếp chứng kiến việc trình diễn khiêu dâm dưới mọi hình thức.

“Như vậy, pháp luật hiện hành có đầy đủ chế tài và chế tài đủ mạnh để xử lý về hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục, góp phần đẩy lùi nạn quấy rối tình dục”, luật sư Tín nhấn mạnh.

LINK BÀI BÁO: Sàm sỡ, quấy rối tình dục bị xử lý thế nào? | Báo Dân trí (dantri.com.vn)

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường V.I Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0906 499 446 – 0905 045 915

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online