Feel free to go with the truth

Trang chủ / BÀI VIẾT & ẤN PHẨM CỦA FDVN / SAI PHẠM HÀNG LOẠT Ở CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH QUẢNG TRỊ: CÓ DẤU HIỆU HÌNH SỰ?

SAI PHẠM HÀNG LOẠT Ở CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH QUẢNG TRỊ: CÓ DẤU HIỆU HÌNH SỰ?

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị sai phạm quản lý ngân sách và đầu tư xây dựng hơn 1 tỷ đồng, phía Thanh tra tỉnh chỉ kiến nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm mà không chuyển hồ sơ sang Cơ quan cảnh sát điều tra. Luật sư cho rằng, vụ việc có dấu hiệu hình sự, cần cơ quan điều tra vào cuộc.

Liên quan đến vụ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị bị phát hiện sai phạm hàng loạt với số tiền hơn 1 tỷ đồng, luật sư Trần Hậu – Công ty Luật hợp danh FDVN, thuộc Đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng – đã bày tỏ quan điểm, gửi đến Báo Dân Việt.

Luật sư: Cần chuyển cơ quan điều tra

Theo luật sư Hậu, quy định của Luật Ngân sách Nhà nước 2015: Nếu có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt hoặc thiếu trách nhiệm làm thiệt hại đến nguồn thu ngân sách Nhà nước, chi không đúng dự toán ngân sách được giao; chi sai chế độ, tiêu chuẩn, định mức chi, không đúng mục đích; tự đặt ra các khoản chi trái quy định pháp luật… đều là các hành vi bị nghiêm cấm.

Luật sư Trần Hậu – Công ty Luật hợp danh FDVN, thuộc Đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng – cho rằng, cần chuyển vụ việc Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị sai phạm hơn 1 tỷ đồng sang cơ quan điều tra để làm rõ vì có dấu hiệu phải chịu trách nhiệm hình sự. (Ảnh: NVCC)

Hơn nữa, nếu các hành vi vi phạm đó gây thất thoát tài sản Nhà nước thì tùy tính chất mức độ của hành vi, tùy thực tế của sự việc có thể bị xử lý hình sự về các tội danh khác nhau.

Theo Điều 353 Bộ luật Hình sự về tội “Tham ô tài sản” thì người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: Có tổ chức; dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm; phạm tội 2 lần trở lên; chiếm đoạt tài sản trị giá từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng; gây thiệt hại về tài sản từ 1 tỷ đồng đến dưới 3 tỷ đồng; ảnh hưởng xấu đến đời sống của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, tổ chức.

Nếu chiếm đoạt tài sản trị giá từ 500 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm, có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy, nếu có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản công trên 2 triệu đồng đã có thể xem xét để xử lý trách nhiệm hình sự về tội “Tham ô tài sản”.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị – nơi bị phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý ngân sách, xây dựng với số tiền hơn 1 tỷ đồng. (Ảnh: Ngọc Vũ)

Theo Điều 360 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 thì “Người nào có chức vụ, quyền hạn vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao (nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 179, 308 và 376 của Bộ luật này) gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm. Nếu gây thiệt hại từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỷ đồng thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm.

Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Đối chiếu với sai phạm có trị giá trên 1 tỷ đồng xảy ra tại Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị thì ngay cả việc các cá nhân vi phạm không tư lợi, không vụ lợi, không chiếm đoạt tài sản Nhà nước nhưng có dấu hiệu cho thấy tài sản đã được chi sai rồi, thì dấu hiệu tội phạm đã hoàn thành nên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Do đó, khi hành vi vi phạm đã hoàn thành thì việc thu hồi lại tài sản bị chiếm đoạt được xem như việc thu hồi thiệt hại, khắc phục hậu quả chứ không phải là yếu tố để miễn trách nhiệm hình sự.

“Tôi cho rằng, theo kết luận của Thanh tra tỉnh thì có những biểu hiện của các hành vi vi phạm có thể phải chịu trách nhiệm hình sự, cần chuyển cơ quan điều tra để điều tra làm rõ các vấn đề liên quan. Không thể không xử lý khi hành vi vi phạm đã hoàn thành, nếu không pháp luật bị lờn đi vì nhiều người sai phạm chỉ cần nộp lại tiền là xong” – luật sư Trần Hậu nêu quan điểm.

In 6 bản, trả tiền… 12 bản?

Như Dân Việt đã đưa tin, Thanh tra tỉnh Quảng Trị phát hiện năm 2019 và 2020 Chi cục Kiểm lâm tỉnh xảy ra hàng loạt sai phạm liên quan đến chi ngân sách, đầu tư xây dựng với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Trong đó, chi thanh toán trùng hơn 43 triệu đồng; thanh toán nhưng chưa thực hiện, thanh toán vượt số lượng, khối lượng thực tế hơn 293 triệu đồng; thanh toán không đúng chế độ, định mức, tiêu chuẩn, đối tượng 44,3 triệu đồng; lập hồ sơ khống để nghiệm thu thanh toán hơn 534 triệu đồng tiền diễn tập, tập huấn phòng cháy chữa cháy rừng; thanh toán vượt khối lượng thi công cho 3 nhà thầu hơn 147 triệu đồng. Trong đó, Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Tiến vượt khối lượng 124 triệu đồng, Công ty TNHH Tiền Phong Quảng Trị 11 triệu đồng, Công ty TNHH RECO hơn 12 triệu đồng.

Kết luận thanh tra chỉ rõ, số tiền sai phạm chi cho bản tin kiểm lâm là 160 triệu đồng. Trong ảnh là Bản tin kiểm lâm Quảng Trị tháng 3-4/2020. (Ảnh: Ngọc Vũ)

Ngày 10/9, trả lời PV Dân Việt, ông Nguyễn Trí Kiên – Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Trị cho biết, Chi cục Kiểm lâm sai phạm đã rõ nhưng xét thấy có lý do khách quan như thời điểm dự kiến diễn tập, tập huấn phòng cháy chữa cháy rừng xảy ra mưa lũ, sau đó là dịch Covid-19, hơn nữa Chi cục đã thành khẩn và nộp lại số tiền sai phạm… Vì vậy, Thanh tra tỉnh không chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra.

Riêng 160 triệu đồng tiền sai phạm trong quá trình in bản tin kiểm lâm năm 2019 và 2020 (hợp đồng và thanh toán 12 bản tin/năm nhưng thực tế chỉ 6 bản tin/năm), ông Kiên nói: “Số tiền dư họ nói sử dụng vào mục đích công đoàn hay gì đó. Chúng tôi chưa làm rõ việc này” – ông Kiên cho biết.

Tuy nhiên ngày 12/9, trao đổi lại với PV Dân Việt, ông Kiên cho biết, qua kiểm tra sổ sách, chứng từ thì Chi cục Kiểm lâm đã thanh toán toàn bộ số tiền in 12 bản tin/năm theo hợp đồng cho Công ty cổ phần in và dịch vụ Thừa Thiên – Huế. Còn việc Chi cục có rút số tiền dư 160 triệu đồng từ công ty về Chi cục không thì Thanh tra không rõ.

“Tiền dư đó nằm ở đâu thì chưa nắm được. Nhưng về nguyên tắc tài chính, chi sai thì Thanh tra phải thu hồi. Còn Chi cục thu hồi từ nguồn nào thì Thanh tra không rõ” – ông Kiên nói.

LINK BÀI VIẾT: https://danviet.vn/sai-pham-hang-loat-o-chi-cuc-kiem-lam-tinh-quang-tri-co-dau-hieu-hinh-su-20210912094447832.htm?fbclid=IwAR223v7Rn3S1hERC1ynCTkUqFZA5wr79QHqnnfBHoOORvnr20Bk5f7YJAHI

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường V.I Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: FDVN CHANNEL

 

 

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online